Loại cây tưởng chỉ nhổ vứt đi lại là đặc sản tại Điện Biên Đặc sản ốc đinh, lộc trời cho được người sành ăn săn lùng dù giá đắt đỏ Đặc sản "rồng đất" có giá nửa triệu đồng một cân |
Muồm muỗm rang Mường Lò là món ăn được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt. |
Đặc sản của thiên nhiên
Mỗi khi mùa lúa chín rộ, ấy là lúc bắt đầu mùa muồm muỗm. Thoạt trông, muồm muỗm có vẻ giống con cào cào, nhưng nhìn kỹ thấy mình nó thon, cánh nhỏ gọn hơn nhiều. Người ta bảo muồm muỗm thường ăn các loại trứng sâu, muỗi… trong các ruộng lúa nên được xếp là một loại “thiên địch”, là bạn của người nông dân.
Đến Yên Bái vào đúng mùa gặt, bạn sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh náo nhiệt, đông vui khi bà con nơi đây rủ nhau ra đồng ruộng để bắt muồm muỗm. Đây trở thành một trong những cảnh tượng cực kỳ quen thuộc mỗi khi mùa của muồm muỗm về khắp trên các cánh đồng và trở thành một nét đặc sắc trong lối sinh hoạt của đồng bào vùng cao Yên Bái.
Thoạt trông, muồm muỗm có vẻ giống con cào cào, nhưng nhìn kỹ thấy mình nó thon, cánh nhỏ gọn hơn nhiều. |
Muồm muỗm thường bay thành đàn và đậu ở những nơi có ánh đèn như đèn xe qua lại, đèn cao áp trên các con phố. Cứ đi đến Yên Bái vào mùa gặt là bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy từng đàn muồm muỗm, đặc biệt là ở những nơi gần đồng ruộng. Để có thể chế biến ra được món Muồm Muỗm rang thì người chế biến phải cất công đi bắt suốt mùa gặt.
Bởi vì khi vào mùa muồm muỗm xuất hiện cực kỳ nhiều nên nhiều người không biết thường nghĩ rằng nguyên liệu cho món ăn này rất dễ bắt. Tuy nhiên để có thể có được đủ nguyên liệu để chế biến một dĩa Muồm muỗm rang lại là một thách thức cực kỳ lớn với những người đi bắt, đặc biệt là đối với những ai mới vào nghề. Không chỉ nguyên liệu khó bắt mà ngay cả cách sơ chế muồm muỗm cũng phải trải qua đủ 4 khâu không hề đơn giản.
Muồm muỗm rang Mường Lò đốn tim thực khách
Muồm muỗm rang Mường Lò là món ăn được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt. Tuy rằng muồm muỗm có rất nhiều cách để chế biến nhưng món muồm muỗm rang Mường Lò vẫn luôn là đặc sản nức tiếng đất Yên Bái. Đến đây vào đúng mùa của muồm muỗm, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn làm nên nền ẩm thực Yên Bái và có thể mua đem về để tặng cho người thân hoặc bạn bè.
Món muồm muỗm rang Mường Lò vẫn luôn là đặc sản nức tiếng đất Yên Bái. |
Muồm muỗm sau khi được bắt về sẽ phải trải qua khâu sơ chế thật sạch, để cho ráo nước rồi mới tiến hành cho vào chảo để rang. Các khâu chế biến không hề yêu cầu sự cầu kỳ, tỉ mỉ hay quá khó nhưng vẫn đòi hỏi người nấu có kỹ thuật. Bởi nếu như không cẩn thận lúc sơ chế, muồm muỗm dễ dàng bị bể nát, các bộ phận không còn nguyên vẹn dẫn đến ảnh hưởng hương vị món ăn.
Không chỉ là một món ăn chơi, Muồm muỗm rang Mường Lò còn là một đặc sản ngon nức tiếng tại Yên Bái. Móm muồm muỗm thơm ngon, giòn giòn trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu. Muồm muỗm rang vàng sậm được bày gọn gàng trên đĩa khiến bất cứ ai cũng không nhịn được mà mong muốn nhanh chóng thử một miếng.
Muồm muỗm rang vàng sậm được bày gọn gàng trên đĩa. |
Để chế biến món muồm muỗm rang Mường Lò thơm ngon, đúng chuẩn Yên Bái thì người chế biến phải om muồm muỗm cùng giấm gạo hoặc nước măng chua ở lửa nhỏ. Đến khi cạn nước mới cho thêm mỡ vào rồi đảo chảo thật đều tay. Khi muồm muỗm nổ lách tách báo hiệu đã chín tới thì cho thêm ớt tươi cùng các gia vị khác nhau vào để món ăn càng thêm đậm đà hương vị.
Hiện, trên thị trường, muồm muỗm đang được bán với giá lên tới 300.000 đồng/kg. Nếu khách muốn mua thì phải đặt hàng từ trước may ra mới có./.