ĐẶC SẢN "RỒNG ĐẤT" CÓ GIÁ NỬA TRIỆU ĐỒNG MỘT CÂN
Mỗi năm chỉ có vào cuối Thu, đầu Đông nên dù giá lên tới hơn nửa triệu đồng/kg nhưng loài "rồng đất" được coi là đặc sản hiếm có này lại được nhiều người đặt mua thưởng thức.
Rươi hay còn gọi là rồng đất, là loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn vẻ bề ngoài của loài "rồng đất" này, nhiều người không khỏi e sợ. Ở nhiều nơi thu hoạch rươi đem lại nguồn thu cho người dân, người ta còn tôn vinh gọi đó là "lộc trời". Rươi có nhiều ở một số tỉnh như Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương... Tuy nhiên, rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) được nhiều người nhắc đến nhất. Mùa rươi nở rộ nhất trong năm thường bắt đầu vào thời điểm cuối Thu, đầu Đông, từ cuối tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Vì thế, những ngày này trên khắp các chợ mạng hay chợ dân sinh ở Hà Nội đều bán loại đặc sản này. Rươi có rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là 5 món ngon không thể bỏ qua khi nhắc đến loại đặc sản này: |
Chả rươi |
Đây là món ăn được xếp hạng đầu tiên trong danh sách các món ăn được chế biến từ rươi. Không chỉ là món dễ làm nhất mà chả rươi còn là món ăn ngon nhất, phổ biến nhất. Chả rươi sau khi được rán vàng nóng hổi, chấm với nước chấm cay cay ngọt ngọt, ăn kèm với rau thơm. Miếng chả rươi chưa kịp nhai hết đã thấy ngọt vị thịt rươi, tê tê đầu lưỡi của ớt, nồng nồng mùi vỏ quýt lại béo ngậy của thị lợn xay. Tất cả nhiêu đó đủ làm món chả rươi làm lòng người say đắm. |
Rươi kho niêu đất |
Khác với chả rươi, rươi kho niêu đất là món ăn khá cầu kỳ từ khâu nguyên liệu đến khâu chế biến. Nhưng bù lại khi thưởng thức món rươi kho niêu đất này bạn sẽ thấy sự tuyệt hảo trên từng con rươi. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của thịt rươi, sườn lợn, củ cải, lại thoang thoảng mùi hăng hăng của vỏ quýt, se se của ớt, thơm nồng của lá gừng,… tất cả hòa quyện với nhau cho bạn một bữa ăn đậm chất đồng quê. |
Riêu rươi |
Nếu đã chán với các món kho, chiên thì riêu rươi là một gợi ý dành cho bạn. Thực chất nấu riêu rươi tương tự như cách nấu riêu cua, riêu cá… thông thường. Tuy nhiên đòi hỏi người thực hiện cần tỉ mỉ, chu đáo trong từng khâu để hoàn thiện món ăn. Rươi được sơ chế sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, lông thì cần đánh nhuyễn rươi với thìa muối nhỏ. Tuy nhiên nếu quen với thưởng thức rươi bạn có thể để nguyên cả con rươi mà không cần đánh nhuyễn. Sau đó bắc rươi cùng nước xương lên bếp đun to lửa để rươi sôi đóng thành gạch. Khi đóng gạch bạn có thể cho gạch rươi riêng ra để xào chung với hành, cà chua dầu ăn để tăng vị béo ngậy. Nước dùng cần nêm nếm thêm nước mẻ, khế cùng các loại lá tùy thích theo khẩu vị. Nhìn chung riêu rươi chế biến đơn giản chỉ cần bạn nhớ bỏ thêm vỏ quýt để giảm tính hàn có trong rươi. |
Rươi rang muối |
Nếu ai yêu thích vị ngậy của rươi quyện cùng hương thơm của muối pha trộn với các nguyên liệu. Rươi rang muối chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ lỡ dành cho bạn khi nhắc đến loại đặc sản này. Độ giòn của rươi quyện lại với hương thơm của muối rang, củ sả, lá chanh. Chắc chắn bạn sẽ đắm chìm ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Để thực hiện món ăn này bạn chỉ cần sơ chế rươi sạch sẽ. Sau đó tẩm rươi qua lớp bột ngô, bột chiên giòn rồi chiên rươi trên chảo lớn. Trong quá trình chiên bạn lưu ý đến nhiệt độ và chuẩn bị muối để xóc với rươi chiên. Khi hoàn thiện có thể thưởng thức món ăn với tương ớt để tăng hương vị món ăn. |
Rươi cuốn lá lốt |
Đây là một biến tấu khá thú vị được làm từ rươi. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, trong đó người làm thường trộn rươi với giò sống, thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị. Những nguyên liệu này được cuộn chặt vào lá lốt, sau đó đem chiên ngập trong chảo dầu. Bạn sẽ cảm nhận vị thơm của lá lốt, quyện cùng vị béo ngậy, ngọt của rươi, rất thú vị. |
Trúc Mai