Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Từ mùng 10 tháng Chạp, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội bắt đầu vào chính vụ. Người dân tất bật cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán 2023.
Trồng cây lấy lá Tết nào cũng cần, nông dân ngồi chơi xơi nước cũng rủng rỉnh tiền Không chỉ để gói mỗi bánh chưng, lá dong còn là vị thuốc trong Đông Y Loại cây trước mọc hoang nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền”
Lá dong Tràng Cát là sản phẩm truyền thống của làng, của xã
Lá dong Tràng Cát là sản phẩm truyền thống của làng, của xã

Những ngày cận Tết Nguyên đán Qúy Mão, có mặt tại thôn Tràng Cát, không khí Tết đã bao chùm khắp các con đường, ngõ xóm đến các thửa ruộng trồng lá dong. Tiếng còi xe tải ỉnh ỏi nối tiếp nhau vào “ăn lá dong” từ tờ mờ sáng. Người cắt lá, người buộc lạt, người ôm lá dấn nước, người chọn phân loại lá to đẹp để riêng rồi bó thành bó... Không khí thu hoạch nhộn nhịp của người dân nơi đây chính là nét đặc trưng báo hiệu Tết Nguyên đán đang đến gần.

Nằm cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 30km, thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Và cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm, làng lá dong nổi tiếng lâu đời tại Hà Nội lại tất bật thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết. Việc thu hoạch lá dong kéo dài từ ngày mùng 10/12 (Âm lịch) cho tới sát Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Sự ở xóm Bắc, thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết: “Gia đình tôi trồng 5 sào lá dong, lá dong không giống như lúa có thể dùng máy cắt, đối với loại lá này, người trồng phải thu hái thủ công, vừa cắt vừa phân loại tàu lá to, nhỏ khác nhau. Hàng năm cứ đến mùng 10 tháng Chạp tôi phải thuê thêm 5 nhân công thu hoạch lá để kịp trả hàng cho khách. Ngày thường thuê đâu cũng được người, công cũng rẻ hơn khoảng 150 nghìn đồng/ ngày. Những ngày chính vụ thế này, công trả đến 250 nghìn đồng/ngày mà vẫn khó thuê”, ông Sự thở dài.

Ông Sự cho biết thêm, lá dong cho thu hoạch quanh năm, ngày thường gia đình ông cắt lá xấu, lá già bán cho những gia đình gói bánh chưng bán ở chợ, còn những lá đẹp để giành bán Tết. Lá dong bán Tết vì thế cũng được giá hơn ngày thường, ông thường bán 80.000 đồng/100 lá loại đẹp, lá nhỏ hơn thì 50.000 đồng/100 lá. “Năm nay gia đình tôi thu hoạch khoảng hơn 6 vạn lá, với giá bán như hiện nay, tôi có trên 40 triệu đồng nguyên vụ Tết”, ông Sự vui vẻ nói.

Sở dĩ lá dong Tràng Cát lại được ưa chuộng đến vậy suốt bao năm qua là do sự khác biệt với các loại lá dong rừng và lá dong vùng khác. Lá thường to tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá.

Người dân Tràng Cát tất bật cắt lá để phục vụ nhu cầu gói bánh dịp Tết
Bà Chyên cắt lá để phục vụ nhu cầu gói bánh dịp Tết

Đôi bàn tay đang thoăn thoắt tỉa các lá dong, rồi xếp thành từng chồng cân đối, bà Ngô Thị Chuyên ở xóm Bãi, thôn Tràng Cát, xã Kim An, cho biết: “Tôi làm nghề cắt lá dong thuê đến nay đã tròn 30 năm, tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, người già có người trẻ có, người Nam, người Bắc đủ cả nhưng bà chưa thấy ai chê lá dong Tràng Cát”.

Bà Chuyên cho biết thêm, nhờ được trồng trên vùng đất bãi bồi của sông Đáy, lá dong Tràng Cát có bầu lá rộng, mỏng nhưng dai, giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên, thơm rền rất khác biệt mà không nơi nào có.

Nét đặc trưng của lá dong Tràng Cát là khổ lá đều, chiều dài từ 40 - 60cm, chiều rộng từ 20 - 35cm. Đây là giống lá dong nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non rất dễ phân biệt với lá dong rừng. Đặc biệt, nơi đây có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, cộng thêm bầu không khí ôn hòa nên lá dong luôn xanh tốt, thơm rền.

“Ngày thường, 7h tôi mới bắt đầu tới ruộng cắt lá nhưng những ngày cao điểm Tết này tôi phải đi sớm hơn, 6h là có mặt ở ruộng rồi. Bình thường mỗi ngày cắt được 7.000 lá thì Tết chỉ cắt được 4.000 lá, bởi lẽ lá gói bánh chưng Tết yêu cầu cắt cuống dài nên lâu hơn”, bà Chuyên hồ hởi nói.

Thời điểm này, lá dong được người dân thu hoạch về chất kín ở sân. Dọc đường làng, xe đạp, xe máy, cả ô tô tải đỗ kín đường. Đó là những người dân tứ xứ đổ về Tràng Cát mua lá dong để bán lại trên khắp các chợ trong cả nước.

Theo các bậc cao niên trong làng, cây lá dong được trồng ở Tràng Cát từ ngày mới lập làng, đến nay đã ngót 600 năm. Trước kia, lá dong của Tràng Cát còn được tuyển chọn để đem gói bánh chưng tiến vua. Hiện nay, 100% dân Tràng Cát đều trồng lá dong, dù ít dù nhiều.

Bà Mai Thị Vũ ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho hay: “Từ khi sinh ra, tôi đã thấy làng trồng lá dong rồi, nhà nào trong làng cũng có vườn lá dong xanh mướt. Trồng lá dong ở đây rất đơn giản lại dễ sống, chỉ tách ở một khóm to trồng cách ra chỗ khác là cứ thế lá dong xanh tốt, đâm trồi mọc thành khóm to khác”.

Nhà nhà ra đồng thu hoạch lá dong
Nông dân thôn Tràng Cát ra đồng thu hoạch lá dong

Ông Đỗ Hùng Cường – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: “Lá dong Tràng Cát là sản phẩm truyền thống của làng, của xã. Ở làng Tràng Cát 100% hộ trồng lá dong, hộ nhiều thì trồng cả mẫu. hộ ít thì trồng một miếng nhỏ để dùng trong gia đình.

Lá dong Tràng Cát chủ yếu trồng ở đất vườn, diện tích toàn xã để trồng lá dong khoảng hơn 30 héc ta. Điểm đặc trưng của lá dong Tràng Cát là có màu xanh tươi, cuống lá xanh vàng sáng chứ nó không xanh đen, xanh sẫm như là lá dong ở các nơi khác. Lá dong ở đây dẻo, lá bầm tàu chứ không dài như lá dong rừng, tàu lá dễ gói bánh, bánh ăn rất ngon, thơm. Chỉ cần nhìn bề ngoài là có thể dễ dàng phân biệt được đâu là lá dong của làng Tràng Cát và đâu là lá dong rừng.”

Theo ông Cường, lá dong Tràng Cát không những được bán ra nhằm cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh thành khác trong nước mà còn được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài như Liên bang Nga hay Malaysia…

Lá dong được xem là linh hồn của làng Tràng Cát, là tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam và với mỗi người dân làng Tràng Cát, loại lá này đã trở thành biểu tượng và thương hiệu, niềm tự hào mỗi khi nhắc về quê hương. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên những mâm cỗ cúng gia tiên ở mỗi gia đình Việt không thể thiếu những chiếc bánh chưng xanh. Lá dong Tràng Cát góp phần gìn giữ hương vị độc đáo của bánh chưng xanh, “hồn cốt” ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Kỳ lạ cứ gần Tết lại vào rừng hái lá lộc trời, người miền núi mỗi ngày thu tiền triệu Kỳ lạ cứ gần Tết lại vào rừng hái lá lộc trời, người miền núi mỗi ngày thu tiền triệu
Không chỉ để gói mỗi bánh chưng, lá dong còn là vị thuốc trong Đông Y Không chỉ để gói mỗi bánh chưng, lá dong còn là vị thuốc trong Đông Y
Loại cây trước mọc hoang nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền” Loại cây trước mọc hoang nhưng cứ đến Tết lại “hái lá đếm tiền”
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Làng nghề đúc đồng lịch sử hàng trăm năm với những công trình "để đời"

Làng nghề đúc đồng lịch sử hàng trăm năm với những công trình "để đời"

Làng nghề Tống Xá (xã Yên Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống. Các nghệ nhân tài hoa làng Tống Xá với khát vọng duy trì nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt đã tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo có mặt khắp cả nước và trở thành niềm tự hào của người dân thành Nam.
Loại cây đặc trưng miền Tây trái nhuộm vàng toàn thân, ăn 3 phần chua 7 phần ngọt gây thương nhớ

Loại cây đặc trưng miền Tây trái nhuộm vàng toàn thân, ăn 3 phần chua 7 phần ngọt gây thương nhớ

Có một loại cây chỉ miền Tây mới có, trái như nho nhưng nhuộm vàng toàn thân và cành. Trái không chỉ đẹp, khi ăn còn có vị ngọt thanh, chua 3 phần, ngọt 7 phần, cùng hương thơm thoang thoảng hoàn toàn khác biệt với các loại trái cây khác.
Bánh nhãn Hải Hậu: Tưởng là nhãn mà lại không phải nhãn

Bánh nhãn Hải Hậu: Tưởng là nhãn mà lại không phải nhãn

Bánh nhãn Hải Hậu là một trong những đặc sản nức tiếng đất Thành Nam mà bất cứ ai đến đây đều muốn mang về làm quà cho gia đình bè bạn.
Nghề đặc biệt ấp trứng li ti nở ra loài đặc sản tốt hơn sâm nhung lãi 700 triệu/năm

Nghề đặc biệt ấp trứng li ti nở ra loài đặc sản tốt hơn sâm nhung lãi 700 triệu/năm

Ở Phú Thọ có một làng nghề rất đặc biệt, đây là nơi cung cấp những quả trứng li ti, người ta mua về ấp nở ra loại đặc sản đại bổ giúp tăng cường sinh lực cón quý hơn cả sâm nhung. Giá của loại trứng li ti này cũng rất khủng lên tới vài triệu đồng/kg.
Vỡ nợ vì nuôi heo, lão nông làm liều nuôi loài chuột ăn tre mía, lãi tiền tỷ mỗi năm

Vỡ nợ vì nuôi heo, lão nông làm liều nuôi loài chuột ăn tre mía, lãi tiền tỷ mỗi năm

Từng nuôi heo nhưng lão nông Nguyễn Văn Hiếu (69 tuổi ở TP. Cần Thơ) lâm vào cảnh thua lỗ vì giá xuống thấp, phải bán hết đất. Tình cờ ông tìm hiểu và quyết định nuôi loài chuột khổng lồ ăn tre, ăn mía. Thời gian đầu nhiều người phản đối, cho rằng ông sẽ thất bại. Nhưng nhờ kiên trì áp dụng các bước kỹ thuật nên ông đã thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm từ vật nuôi này.
Kẹo lạc Sìu Châu - Đặc sản nức tiếng Thành Nam

Kẹo lạc Sìu Châu - Đặc sản nức tiếng Thành Nam

Chỉ từ các nguyên liệu quen thuộc như hạt lạc thơm bùi, mạch nha ngọt lành, chút vừng, chút bột nếp và qua bàn tay khéo léo của bà con Nam Định, chiếc kẹo lạc Sìu Châu đã trở thành món ngon đặc sản được du khách thập phương biết đến và nhớ thương xưa nay.
Cao Bằng: Đặc sắc ngày hội văn hóa dân tộc Mông năm 2023

Cao Bằng: Đặc sắc ngày hội văn hóa dân tộc Mông năm 2023

Nhằm bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trong hai ngày 10 và 11/3/2023, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông năm 2023” với nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị.
Người phụ nữ xứ Nghệ đóng hộp lươn đặc sản bán khắp thế giới thu 12 tỷ/năm

Người phụ nữ xứ Nghệ đóng hộp lươn đặc sản bán khắp thế giới thu 12 tỷ/năm

Nghệ An nổi tiếng với cháo lươn và các mòn ăn từ lươn. Để nâng tầm cho món đặc sản quê nhà, chị Trần Thị Hà Nhung (TP. Vinh, Nghệ An) đã có bước đi táo bạo khi chế biến ra các món ăn từ lươn rồi đóng hộp xuất khẩu khắp thế giới. Mỗi tháng doanh nghiệp thu mua khoảng 40 tấn lươn cho bà con nông dân, đạt doanh thu khoảng 12 tỷ đồng/năm.
Đến Nam Định du lịch, đi đâu - làm gì

Đến Nam Định du lịch, đi đâu - làm gì

Cách Hà Nội khoảng 90km, Nam Định là điểm đến hấp dẫn với du khách dù là đi tour hay du lịch tự túc. Có rất nhiều địa điểm, món ngon và lễ hội ấn tượng để bạn tham quan, khám phá.
Dùng lá sắn nuôi loài nhung nhúc tốt hơn cả sâm nhung, mỗi năm thu gần nửa tỷ

Dùng lá sắn nuôi loài nhung nhúc tốt hơn cả sâm nhung, mỗi năm thu gần nửa tỷ

Từ nhiều năm nay, nghề nuôi tằm lá sắn được nhiều hộ nông dân ở xã Đào Xá (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) duy trì trong lúc nông nhàn. Nhưng nghề phụ này là đang giúp cho nhiều gia đình thu về từ 300 đến 400 triệu đồng mỗi năm. Giống tằm sắn được các nhà hàng ưa chuộng thành món đặc sản hút khách.
Akŏ Dhông - điểm giữ chân du khách đến Đắk Lắk

Akŏ Dhông - điểm giữ chân du khách đến Đắk Lắk

Ngày 3/3, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố buôn Akŏ Dhông (phường Tân Lợi. TP Buôn Ma Thuột) là Buôn Du lịch cộng đồng.
Top đặc sản Việt Nam đến từ Nam Định

Top đặc sản Việt Nam đến từ Nam Định

Nam Định là một tỉnh có bề dày văn hóa, lịch sử lâu đời và đời sống nhân dân phong phú. Vì vậy tỉnh này cũng sở hữu nhiều đặc sản rất ấn tượng, "vang danh tứ xứ". Trong đó, một số đặc sản nổi bật của tỉnh Nam Định thậm chí đã được ghi nhận trong Top đặc sản Việt Nam.
Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Nam Định: "Đất trăm nghề" với lịch sử lâu đời

Không phải ngẫu nhiên mà Nam Định được mệnh danh là “đất trăm nghề”. Nơi đây đã và đang tồn tại phát triển hàng trăm làng nghề từ xa xưa từng nổi tiếng khắp vùng Sơn Nam Hạ. Các sản phẩm của Nam Định là sự kết tinh, giao thoa giữa giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại.
Tấm đậu mỏng như lá lúa, ăn vào vừa bùi vừa thơm, là đặc sản của làng này ở Thái Bình

Tấm đậu mỏng như lá lúa, ăn vào vừa bùi vừa thơm, là đặc sản của làng này ở Thái Bình

Nét đặc sắc của đậu phụ làng Kênh là được chế biến thành những tấm mỏng chỉ khoảng 0,5cm. Thế nhưng đậu làng Kênh nức tiếng vì mềm, bùi, thơm ngon và tinh khiết.
Khám phá chùa Non Đông, nơi lưu giữ giá trị văn hóa và lịch sử

Khám phá chùa Non Đông, nơi lưu giữ giá trị văn hóa và lịch sử

Chùa Non Đông hay còn có tên chữ là Tường Quang tự, được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần. Ngoài ra, chùa còn là nơi khai sinh Chi bộ Đảng đầu tiên của khu mỏ Quảng Ninh.
Kỳ vọng xuất khẩu nửa triệu tấn, "thủ phủ" chuối Đồng Nai quy mô khủng cỡ nào?

Kỳ vọng xuất khẩu nửa triệu tấn, "thủ phủ" chuối Đồng Nai quy mô khủng cỡ nào?

Là "thủ phủ" chuối của cả nước, tỉnh Đồng Nai đang phát triển vùng trồng chuối trên 13. 149ha, chiếm 8,53% tổng diện tích cả nước. Dự kiến năm 2023, Đồng Nai xuất khẩu trên 500.000 tấn chuối. Trong 2 tháng đầu năm, đã có trên 200.000 tấn chuối "xuất ngoại".
Trồng nhãn kiểu gì mà chín vào mùa đông bán ngay tại vườn, lão nông thu 600 triệu

Trồng nhãn kiểu gì mà chín vào mùa đông bán ngay tại vườn, lão nông thu 600 triệu

Trong khi những vùng nhãn ở miền Bắc dịp này mới bắt đầu ra hoa và đậu trái non thì tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đang bước vào vụ thu hoạch nhãn trái vụ. Những cây nhãn lồng mang giống từ Hưng Yên qủa sai trĩu, được mua với giá từ 25-30 ngàn đồng/kg. Được mùa, được giá, có nhà vườn thu gần tỷ đồng từ nhãn trái vụ.
Bánh pẻng phạ, tên lạ lùng nhưng cực kỳ thơm ngon

Bánh pẻng phạ, tên lạ lùng nhưng cực kỳ thơm ngon

Bánh pẻng phạ là những chiếc bánh nhỏ xíu, màu trắng ngà chứa đầy đủ hương vị của đất trời Bắc Kạn từ cay nồng, chan chát cho đến ngọt ngào. Nhìn bề ngoài có thể trông không có gì đặc biệt, nhưng khi thưởng thức thì hầu như ai cũng tấm tắc khen ngon đấy.
Đặc sản nậm pịa được chế biến như thế nào mà nghe tên nhiều người đã "chạy mất dép"

Đặc sản nậm pịa được chế biến như thế nào mà nghe tên nhiều người đã "chạy mất dép"

Để nấu được món nậm pịa Tây Bắc, nhất định phải có loại gia vị đặc trưng là mắc khén (loại hạt tạo vị cay và thơm cho món ăn như hạt tiêu) cùng với nhiều gia vị khác như sả, ớt…
Cây mọc đầy rừng xưa không ai hái, nay đem làm thứ thạch đen sì ăn mát ruột mát gan, sao nay ăn mai lại thấy thèm

Cây mọc đầy rừng xưa không ai hái, nay đem làm thứ thạch đen sì ăn mát ruột mát gan, sao nay ăn mai lại thấy thèm

Cây sương sáo còn gọi là cây thạch đen, dùng thân và lá làm thuốc có công dụng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, mát gan. Ngoài ra, còn giúp điều trị nhiều loại bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường, đau nhức xương khớp...
Loài ốc cứ thuỷ chiều lên là đi “dạo chơi”, xưa mọi người hay ăn xào, nay rang cháy tỏi mới ngon hết nấc

Loài ốc cứ thuỷ chiều lên là đi “dạo chơi”, xưa mọi người hay ăn xào, nay rang cháy tỏi mới ngon hết nấc

Với món ốc đĩa cháy tỏi, sau khi trần ốc qua nước sôi, để ráo nước. Tiến hành bóc tỏi, đập dập phi thơm vàng, cho ốc đĩa vào đảo đều tay trên lửa to.
Thứ bánh cứng như đá, phải dùng dao to để chặt khi ăn lại là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang, giá 50.000 đồng/kg

Thứ bánh cứng như đá, phải dùng dao to để chặt khi ăn lại là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang, giá 50.000 đồng/kg

Bánh đá là một món ăn được coi là đặc sản truyền thống của đồng bào. Nên mặc dù hiện nhiều gia đình đã sắm được tủ lạnh để bảo quản, dự trữ thức ăn nhưng đồng bào vẫn làm để ăn dần.
Quảng Ninh: Xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Đình Quất Đông

Quảng Ninh: Xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Đình Quất Đông

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 165/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Đình Quất Đông (xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
Thứ bỏ đi của con trâu xưa chỉ để kéo mặt trống, nay đem muối chua thành đặc sản ngon quên sầu

Thứ bỏ đi của con trâu xưa chỉ để kéo mặt trống, nay đem muối chua thành đặc sản ngon quên sầu

Món da trâu muối chua là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của đồng bào người Thái ở Sơn La. Đây không chỉ là món ăn dân dã mà còn khắc họa được nét ẩm thực vùng đặc trưng của Sơn La.
Món gỏi trộn cùng xương cá, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, đặc sản làm say lòng du khách

Món gỏi trộn cùng xương cá, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, đặc sản làm say lòng du khách

Điểm đặc biệt nhất là gỏi cá bỗng sông Lô không sử dụng thính gạo như các món gỏi khác. Đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang thường dùng chính xương cá bỗng băm nhỏ, rang vàng, xay mịn rồi trộn đều với gia vị, ướp cùng những lát cá thái mỏng.
Cho cá vào ống sậy nướng trên than hồng, mùi thơm khắp làng khắp xóm, nhìn thôi cũng thấy thèm

Cho cá vào ống sậy nướng trên than hồng, mùi thơm khắp làng khắp xóm, nhìn thôi cũng thấy thèm

Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ là một món ngon ấn tượng, ghi điểm bởi nét đặc trưng đượm khói rơm rạ đồng quê, miếng thịt thì không bị khô và mềm ngọt rất riêng.
Trồng loại cây quả hót như sầu riêng, soái ca Tây Đô thu nửa tỷ mỗi vụ

Trồng loại cây quả hót như sầu riêng, soái ca Tây Đô thu nửa tỷ mỗi vụ

Dù mới 23 tuổi, đang là sinh viên năm cuối, nhưng chàng trai xứ Tây Đô đẹp trai như soái ca lại sở hữu vườn mít ruột đỏ khủng. Mít ruột đỏ hiện đang cháy hàng giá bán tại vườn tới 65.000 đồng/kg, mỗi vụ soái ca thu về hơn nửa tỷ đồng.
Nam Định: Nhiều món đặc sản "gây thương nhớ" được tận dụng để phát triển du lịch

Nam Định: Nhiều món đặc sản "gây thương nhớ" được tận dụng để phát triển du lịch

Nam Định là một vùng đất nhộn nhịp, sầm uất với lịch sử lâu đời, đời sống nhân dân phong phú. Do đó người Nam Định cũng đã rất sáng tạo trong ẩm thực và đã tạo tiếng vang với nhiều đặc sản "gây thương nhớ" cho thực khách. Sự phong phú và đặc sắc trong ẩm thực được tỉnh Nam Định chú trọng khai thác để phát triển và thu hút khách du lịch.
Có thứ xôi ăn với cá kho, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, chỉ đến Tây Nguyên mới có

Có thứ xôi ăn với cá kho, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, chỉ đến Tây Nguyên mới có

Xôi măng được người dân nơi đây nấu từ gạo nếp thơm và măng tươi lấy từ rừng. Thế nên mỗi bát xôi măng nhìn khá đơn giản, chỉ bao gồm xôi đồ chín và măng xào bên trên vàng ươm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Cây trứng gà trăm triệu nhìn như bụi cây dại của đại gia đá quý, độc lạ cỡ nào?

Cơn 'chấn động' ở thủ phủ nuôi lợn, lợn ăn sổ đỏ, ăn nhà cửa có khi ăn cả mạng người

Giá sầu riêng giảm sốc mất 400 nghìn đồng/trái, nhà vườn bán vội vì lo dội chợ khi vào chính vụ

Phát triển 'nóng' ở thủ phủ chanh dây Gia Lai, đích triệu đô liệu có xa vời?

Chỉ trồng cây ăn trái, nhà nông cũng có thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Giá heo hơi hôm nay (24/3) dứt đà tăng kịch trần 52.000 đồng/kg, thịt heo bình ổn sẽ giảm 10.000 đồng/kg

Thuần hoá loài cá đặc sản trong ao nhà, cho ăn cỏ dại trong vườn, giá 250.000 đồng/kg cũng không đủ để bán

Giá nông sản hôm nay (25/3) cà phê bật tăng mạnh mẽ, hồ tiêu ổn định kỳ vọng đạt mốc 80.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay (24/3) cà phê lấy lại đà tăng, hồ tiêu hãm đợt giảm kịch trần 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (25/3) tăng 2.000 đồng thoát đáy cũ, thịt heo vẫn neo cao, lợi nhuận vào túi dân buôn?

Tuyệt chiêu giúp cho những bông hồng héo rũ căng mọng trở lại chỉ bằng thứ hạt rẻ tiền

Choáng ngợp với bộ sưu tập hoa giấy thuần Việt lộ diện siêu phẩm có một không hai

Biến sân thượng thành lồng chim khổng lồ thuần hóa hàng chục giống chim rừng với cây xanh mướt

Nuôi gà đặc sản la liệt ngoài vườn, cho ăn rau củ rẻ tiền, nói bán là có người mua thu lãi 200 triệu đồng/tháng

Tỷ phú chanh dây và lộ trình chinh phục thị trường khó tính tạo vị thế cây triệu đô

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động