Những loại thực phẩm tự nhiên giúp kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp TPHCM thí điểm chuyển đổi trở lại công năng 3 bệnh viện đa khoa “không COVID-19” Sống khỏe: Những công dụng tuyệt vời từ củ nghệ |
Thịt bò rất axit amoniac, vitamin, khoáng chất,... |
Ngoài axit amoniac, vitamin,... trong thịt bò còn chứa hàm lượng B6 và proteein cao giúp tăng cường khả năng chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Ngoài ra, thịt bò rất giàu chất sắt, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh tình trạng thiếu hụt máu.
Tuy nhiên, không phải ai ăn thịt bò đều tốt. Những người mắc các bệnh dưới đây nên cân nhắc kỹ trước khi ăn thịt bò.
Người bị sỏi thận
Những người bị sỏi thận không nên ăn thịt bò nói chung và các loại thịt đỏ nói riêng, vì các loại thịt đỏ thường giàu hàm lượng đạm. Trong quá trình tiêu hóa sẽ làm giảm PH nước tiểu, tăng bài tiết canxi và làm giảm hấp thụ citrat - chất giúp ức chế tạo sỏi tại ruột. Khi 3 yếu tố này kết hợp lại làm tăng nguy cơ lắng đọng, kết tủa canxi tại thận tạo nên sỏi.
Thịt bò làm tăng nguy cơ lắng đọng, kết tủa canxi tại thận tạo nên sỏi |
Người bệnh gout
Trong thịt bò có chứa nhiều lượng đạm, là nguyên nhân làm tăng nồng độ axit uric trong máu gây ra bệnh gout. Nếu ăn nhiều thịt bò sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, người mắc bệnh gout không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối loại hịt này. Để đảm bảo năng lượng cho cơ thể, người bị gout vẫn có thể ăn thịt bò nhưng với số lượng vừa phải hoặc thay bằng thịt trắng.
Lượng đạm trong thịt bò làm tăng nồng độ axit uric trong máu gây ra bệnh gout |
Trẻ em và gười tiêu hóa kém
Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cần cân nhắc trước khi ăn thịt bò, vì hàm lượng đạm trong thịt cao gây tình trạng khó tiêu hóa, dạ dày cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết. Nếu cố tình ăn thịt bò và ăn với lượng nhiều có thể làm tăng nặng các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột,....
Ăn thịt bò quá nhiều sẽ làm nặng thêm các bệnh về đường tiêu hóa |
Người bị ngứa da
Bên cạnh hải sản, thịt bò cũng nằm trong nhóm dễ gây dị ứng. Nghiên cứu cho thấy trong 100g thịt bò có tới 28g protein, vì hàm lượng protein lớn nên là nguyên nhân chính gây dị ứng thịt bò. Khi ăn quá nhiều sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, gây khó chịu và cản trở sinh hoạt của người bệnh.
Thịt bò cũng nằm trong nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng |
Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường
Trong thịt bò có chứa một lượng chất béo bão hòa và là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác. Do vậy những người có bệnh lý tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn thịt bò với một lượng phù hợp.
Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn thịt bò với một lượng phù hợp |
Lưu ý: Không nên ăn thịt bò vào buổi tối vì cơ thể ít vận động, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.
Người tiêu hóa kém chỉ nên ăn thịt bò 1 lần/tuần. Nếu ăn nên hầm nhừ và ăn với lượng vừa phải.
Không nên ăn bò tái, khi chế biến cần nấu chín kỹ thịt để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập vào cơ thể.
Không nấu thịt bò ở nhiệt độ cao bởi sẽ tạo ra các amin dị vòng là chất gây ung thư.
* Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.