Thuốc Đông y: Hà Thủ ô - thảo dược quý chứa nhiều công dụng đối với sức khỏe Những tác dụng tuyệt vời từ cây Hà Thủ ô đối với sức khỏe Loại củ xù xì, xấu xí lại là tiên dược giúp “xanh tóc, đỏ da” |
Hà thủ ô là "liều thuốc" cho mái tóc đen? |
Công dụng của hà thủ ô
Hà thủ ô làm đen râu tóc
Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết.
Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dày khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm, bởi vậy khả năng làm đen râu tóc của vị thuốc này là điều dễ hiểu.
Hà thủ ô có lợi cho việc sinh con
Lý luận của y học cổ truyền cho rằng thận tàng tinh, chủ về việc sinh con đẻ cái. Nếu thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng phát dục của cơ thể diễn ra thuận lợi, năng lực tính dục được khôi phục và nâng cao nên rất dễ sinh con.
Trong sách "Bản thảo cương mục", danh y Lý Thời Trân đã ghi lại chuyện Minh Thế Tông Hoàng đế chữa khỏi được chứng bất dục bằng phương thuốc Thất bảo mỹ nhiệm đan trứ danh với chủ dược là hà thủ ô.
Hà thủ ô kéo dài tuổi thọ
Y học cổ truyền cho rằng, sự già yếu của con người cũng do quá trình suy giảm của thận tinh quyết định, bởi vậy việc sử dụng hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh hà thủ ô có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh rối loạn lipid máu, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng và giải độc.
Cách sử dụng nước hà thủ ô
Trước đây, hà thủ ô được sử dụng bằng cách nấu thành canh, sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm trong rượu. Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ, người ta đã phát triển các dạng tiện lợi như bột hà thủ ô, viên nang và trà tan. Dưới đây là một số cách sử dụng hà thủ ô đơn giản và tiện lợi:
Hà thủ ô kết hợp với thịt gà: Hầm một con gà đã làm sạch với 30g hà thủ ô, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau khi chín thì dùng làm canh ăn trong ngày.
Sắc hà thủ ô với trứng gà: Đun chín 60g hà thủ ô, sắc lấy nước, cho 3 quả trứng gà vào, nấu chín là dùng
Cháo hà thủ ô với đại táo và gạo: Nấu cháo từ 30g hà thủ ô, 3 quả đại táo, 100g gạo và 50g đường đỏ. Ngâm hà thủ ô trong 2 tiếng, lọc bã lấy nước, dùng nước đó để nấu cháo gồm gạo và đại táo, nấu chín thêm đường đỏ dùng trong ngày.
Uống hà thủ ô như trà: Hãm 20g hà thủ ô với 20g sơn trà trong nước sôi khoảng 15 đến 20 phút, sau đó uống như trà hàng ngày.
Hà thủ ô kết hợp với đương quy và sinh địa: Ngâm 120g Hà thủ ô, 60g đương quy, 80g sinh địa được giã nát, cho vào túi vải rồi ngâm trong 2.5 lít rượu trắng. Sau 1 tuần là có thể dùng, mỗi ngày uống 15ml vào buổi sáng.
Hà thủ ô kết hợp kỷ tử, đinh hương, mật ong: 200g hà thủ ô, 50g kỷ tử, 200g long nhãn, 15g đinh hương, 50g mật ong. Giã vụn và ngâm các thành phần trong 2 lít rượu trắng trong 36 ngày. Mỗi ngày d 15ml đến 20ml.
Những lưu ý khi sử dụng
Khi dùng hà thủ ô nên cẩn thận vì nó có một số hạn chế:
Khi sử dụng hà thủ ô, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm màu trắng như củ hành, tỏi, củ cải trắng và các gia vị như gừng, ớt, hạt tiêu, vì chúng có tính nóng và có thể làm giảm hiệu quả của hà thủ ô.
Để đạt được kết quả làm đen tóc, cần kiên nhẫn uống hà thủ ô trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào từng người. Việc sử dụng thuốc đều đặn và kiên trì là rất quan trọng.
Hà thủ ô có tính ôn, vì vậy khi uống có thể gây ra cảm giác hơi nóng. Do đó, không nên kết hợp nó với các thực phẩm có tính nóng.
Ngoài ra, những người đang điều trị ung thư, có vấn đề về hệ tiêu hóa, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và phụ nữ vừa sinh nở không nên sử dụng hà thủ ô.