Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc Những loại gia vị giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả Loại cây gia vị trong gian bếp với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe |
Gừng và nghệ, hai loại củ quen thuộc trong căn bếp Việt, không chỉ mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn là những vị thuốc quý giá, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền và hiện đại.
Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, gừng đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực và y học của nhiều quốc gia. Đặc tính dược phẩm của nó chủ yếu là do sự hiện diện của hợp chất phenolic bao gồm cả gingerol-là một hoá chất được cho là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Nghệ thường được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến của người Ấn Độ. Nó có chứa hợp chất curcumin, được chứng minh là có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Cả gừng và nghệ có thể được sử dụng ở trạng thái tươi, khô hoặc nghiền khi thêm vào các món ăn.
Kết hợp nghệ và gừng có thể mang đến những lợi ích sức khỏe sau:
Gừng và nghệ giúp cơ thể giảm viêm
Viêm mạn tính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các căn bệnh nguy hiểm như đau tim, ung thư và tiểu đường. Tình trạng này cũng làm trầm trọng hơn các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hay một số loại viêm ruột. Kết hợp cả gừng và nghệ sẽ giúp cơ thể nhận đủ dưỡng chất kháng viêm như gingerol, beta-caryophyllene, curcumin hay turmerone.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ gừng và nghệ có khả năng làm giảm mức cholesterol, chủ yếu là cholesterol LDL.
LDL chịu trách nhiệm chính cho sự lắng đọng của các mảng bám trong động mạch và mạch máu, có thể làm tăng chứng xơ vữa động mạch và nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Giảm đau
Cả gừng và nghệ đều đã được nghiên cứu về khả năng giúp giảm đau mãn tính. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất curcumin trong củ nghệ, đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau do viêm khớp gây ra. Trên thực tế, một đánh giá của 8 nghiên cứu cho thấy dùng 1,000 mg curcumin sẽ mang lại hiệu quả trong việc giảm đau khớp như một số loại thuốc giảm đau ở những người bị viêm khớp.
Hay một nghiên cứu khác thực hiện ở 40 người người viêm xương khớp cho thấy uống 1,500 mg curcumin mỗi ngày giúp giảm đau đáng kể và cải thiện chức năng thể chất so với những người sử dụng giả dược.
Gừng cũng được chứng minh làm giảm đau mãn tính liên quan đến viêm khớp, cùng với một số điều kiện khác. Trong một nghiên cứu tiến hành kéo dài khoảng 5 ngày ở 120 phụ nữ được uống 500 mg bột rễ gừng với tần suất 3 lần mỗi ngày giúp giảm cường độ và thời gian đau kinh nguyệt. Hay một nghiên cứu khác được tiến hành ở 74 người cho thấy dung 2 gam gừng trong 11 ngày giúp giảm đau cơ thể đáng kể do tập thể dục.
Hỗ trợ miễn dịch
Hỗ trợ khả năng miễn dịch là một trong những đặc tính nổi bật của cả gừng và nghệ. Đặc biệt, gừng chứa các dưỡng chất tự nhiên giúp chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV), tác nhân gây ra nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.
Cải thiện não bộ
Bản chất kích thích của gừng đã được biết đến nhiều và sự kết hợp độc đáo của các chất chống oxy hóa có trong trà này có thể giúp kích thích hoạt động của tế bào thần kinh, tăng sự tập trung và giảm sự lắng đọng của mảng bám beta-amyloid, có thể dẫn đến bệnh tật Alzheimer và sa sút trí tuệ.
Gừng cũng có tác dụng chống viêm trên mô não, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở khu vực này.
Giảm buồn nôn
Một số nghiên cứu quan sát đã cho thấy rằng gừng có thể là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để làm dịu dạ dày và giúp giảm buồn nôn. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở 170 phụ nữ cho thấy uống 1 gam bột gừng mỗi ngày và kéo dài trong 1 tuần có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn liên quan đến thai kỳ như một loại thuốc chống buồn nôn thông thường nhưng ít tác dụng phụ hơn.
Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng của nghệ đối với chứng buồn nôn, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa do hóa trị liệu, có thể giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Gừng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của nhiều loại ung thư, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Mặt khác, curcumin là một hợp chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm stress oxy hóa và hoạt động của các gốc tự do khắp cơ thể, làm giảm nguy cơ đột biến tế bào.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của gừng và nghệ đã được biết đến nhiều, vì vậy khi kết hợp chúng lại càng có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Bằng cách giữ cân bằng lượng glucose và insulin, trà gừng nghệ ngăn ngừa sự tăng đột biến nguy hiểm của lượng đường trong máu có thể gây tai hại cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao.
Tốt cho tiêu hóa
Gừng có đặc tính chống viêm mạnh giúp làm dịu dạ dày, giảm buồn nôn và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.
Nó có thể giúp kích thích chuyển động nhu động và loại bỏ chứng chuột rút và đầy hơi, cũng có thể loại bỏ các triệu chứng táo bón.
Trà gừng và nghệ cũng có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm loét đại tràng, trào ngược axit và thậm chí là loét dạ dày.
Lưu ý
Cả gừng và nghệ đều là loại gia vị tốt cho sức khỏe. Khi được sử dụng ở mức độ vừa phải, bộ đôi đều được coi là bổ sung an toàn và lành mạnh cho chế độ ăn đầy đủ. Tuy nhiên, nó vẫn có một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần nên được xem xét.
Gừng có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu của cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể làm giảm quá trình đông máu đồng thời can thiệp vào chất làm loãng máu khi sử dụng với số lượng lớn. Hơn nữa, gừng có thể ảnh hưởng đến cả lượng đường trong máu nên những người dùng thuốc để giảm mức độ đường có thể tham khảo chuyên gia trước khi sử dụng chất bổ sung này.
Trong bột nghệ chỉ chứa một lượng curcumin rất nhỏ, khoảng 3% theo trọng lượng. Điều này có nghĩa là chúng ta cần tiêu thụ một lượng lớn bột nghệ để có thể hấp thụ đủ lượng curcumin cần thiết. Tuy nhiên, việc sử dụng liều cao curcumin có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như phát ban, đau đầu và tiêu chảy.
Cho dù gừng và nghệ đều được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng các nghiên cứu về sự kết hợp của cả hai vẫn còn hạn chế. Do đó, để tận dụng tối đa lợi ích của chúng, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư |
Rau hẹ là loại gia vị quen thuộc giàu vitamin K |
Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm |