Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm Loại gia vị được ví như "vàng đen" là dược liệu quý cho sức khỏe Tỏi - gia vị quen thuộc, thuốc quý trong nhà |
Tiêu đen
Tiêu đen được biết đến với khả năng mang lại vô số lợi ích sức khỏe và hiệu quả trong việc giảm cân. Gia vị này không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn giàu vitamin A, C, K và các khoáng chất như natri, canxi, kali.
Hạt tiêu đen được biết đến làm tăng cường chuyển hóa lipid và kích thích quá trình sinh nhiệt, giúp gia tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Khi tiêu đen kết hợp với các gia vị có độ cay hoặc nghệ, nó có thể đốt cháy calo ngay trong bữa ăn và thậm chí làm giảm lượng calo dư thừa sau bữa ăn.
Điều đặc biệt là tiêu đen chứa một hợp chất mạnh mẽ được gọi là piperine, giúp chặn quá trình hình thành tế bào mỡ mới, một quá trình được gọi là adipogenesis, giúp giảm mỡ bụng và hạ mức cholesterol.
Ngoài ra, tiêu đen giảm axit béo, triglycerides, phospholipids và giảm mức cholesterol xấu, đồng thời tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Hơn nữa, lớp vỏ ngoài của hạt tiêu đen còn chứa các chất dinh dưỡng thực vật có khả năng kích thích phân hủy tế bào mỡ.
Tỏi
Tỏi không chỉ là gia vị phổ biến trong bếp mà còn là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân. Nhờ vào các hợp chất cay nóng, tỏi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Theo nghiên cứu, 100g tỏi sống cung cấp khoảng 6,36g protein, 33g carbohydrate và 150 calo. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm B1, B2, B3, và B6, cùng với các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kali, magiê và photpho.
Nghệ
Nghệ là loại thực vật được trồng rộng rãi ở một số nước châu Á, trong đó có nước ta. Củ nghệ là một trong những loại gia vị phổ biến nhất.
Bột nghệ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời và có đặc tính chống viêm hiệu quả trong điều trị các rối loạn sức khỏe mãn tính như bệnh viêm phổi mãn tính , viêm tụy, các vấn đề về đường ruột, nguy cơ mắc bệnh tim… Củ nghệ giàu chất curcumin giúp giảm mức cholesterol.
Hơn nữa, polyphenol có trong nghệ có tác dụng đốt cháy chất béo dư thừa nên ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Nghệ cũng mang lại nhiều lợi ích khác như bảo vệ dạ dày, tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ, còn giúp cải thiện làn da và tóc.
Ớt cay
Thông qua hiệu ứng sinh nhiệt, do vị cay nồng của chất capsaicin có trong quả ớt. Chất này không chỉ mang lại hương vị cho món ăn mà còn kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, thúc đẩy sự hoạt động của quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng, điều này giúp đốt cháy lượng mỡ dự trữ và ngăn chặn nguy cơ béo phì.
Capsaicin cũng đóng vai trò như một chất ức chế tự nhiên của sự thèm ăn, kéo dài cảm giác no và kiềm chế ham muốn ăn uống. Do tác động của nó lên vùng dưới đồi, phần não kiểm soát cảm giác đói và no. Thêm chút cay vào bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy no sớm hơn. Ăn ớt cũng được cho là giúp giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt và đồ nhiều dầu mỡ, từ đó giúp duy trì hoặc giảm cân một cách hiệu quả.
Gừng
Một trong những cách đơn giản để giảm cân nhanh chóng bằng các loại gia vị trong bếp nhà bạn là sử dụng gừng. Một trong những lợi ích lớn của gừng là khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa nhờ vào tính chất sinh nhiệt của nó. Khi tiêu thụ gừng, cơ thể sẽ sinh nhiệt nhiều hơn, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và tiêu hao calo.
Các hợp chất quan trọng trong gừng như gingerol và shogaol đóng vai trò chủ chốt trong việc phân hủy mỡ. Gingerol giúp kích thích quá trình chuyển hóa và tăng cường hoạt động của các enzyme phân hủy chất béo, trong khi shogaol hỗ trợ làm giảm sự tích tụ mỡ. Điều này giúp cơ thể giảm mỡ nhanh chóng và hiệu quả, ngăn chặn sự phát triển của chất béo mới.
Quế
Quế là một loại gia vị có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả việc hỗ trợ kiểm soát bệnh tim mãn tính. Quế chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống vi khuẩn, hỗ trợ hiệu quả quá trình sản xuất insulin tự nhiên, do đó giúp giảm cholesterol trong máu.
Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng một người sử dụng bột quế với liều lượng 2000mg/ngày sẽ đánh tan 500% lượng mỡ cơ thể. Sử dụng bột quế trong thức uống hằng ngày sẽ giúp cân nặng được cải thiện, giúp ngăn ngừa béo phì, tăng sức đề kháng và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Hành lá
Hành lá, một loại rau gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Hành lá là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm: Vitamin A, C, K, B6, kali, mangan, magie, sắt,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, và cải thiện sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp |
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư |
Rau hẹ là loại gia vị quen thuộc giàu vitamin K |