Loại củ “đa năng” cực tốt cho tim mạch và huyết áp Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta Ai không nên ăn thịt gà? |
Hạt tiêu đen là quả của cây hồ tiêu (Piper nigrum), không chỉ là gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong hạt tiêu tươi có chứa một lượng lớn vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả trong cà chua. Ngoài ra chúng còn chứa thêm các thành phần tinh dầu, piperine, chanvixin, chất béo, tinh bột, tạo nên vị cay hắc đặc trưng của tiêu.
Theo tạp chí y khoa Aging and Disease công bố 1 nghiên cứu năm 2023, piperine trong hạt tiêu - hợp chất mang lại vị cay nồng đặc trưng và đóng vai trò quan trọng trong các lợi ích sức khỏe của nó. Piperine có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Theo y học cổ truyền thì hạt tiêu có vị cay, tình đại ôn, có tác dụng trừ hàn, kháng khuẩn, giảm đau, trừ đàm. Cho nên được sử dụng để điều trị các chứng đau bụng do lạnh, tiêu chảy, tay chân lạnh, nôn ói, ho do lạnh...
Dưới đây là những tác dụng khi rắc hạt tiêu vào món ăn:
Cải thiện tiêu hóa
Rắc tiêu vào món ăn có thể giúp tiêu hóa thức ăn. Từ đó làm giảm nguy cơ khó tiêu, đầy hơi và táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Tăng khả năng hấp thu
Trong tiêu có chứa một chất có khả năng làm tăng tính khả dụng của các chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin A, vitamin C. Chất đó có tên khoa học là piperine.
Ngoài ra piperine còn kích thích hoạt động dịch chuyển của amino axit có trong thành ruột, hạn chế enzyme. Từ đó giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời chất này còn làm giảm sự dịch chuyển của chất trong tế bào, tăng cường hoạt động của ruột non. Nhờ vậy mà cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các chất đi vào cơ thể cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Giúp giảm viêm
Nguồn trang Eating Well cho biết, piperine trong hạt tiêu đen không chỉ tác dụng tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ viêm khớp đến bệnh tim.
Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mạn tính
Hạt tiêu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Các gốc tự do này có thể gây hại cho tế bào và dẫn đến lão hóa và phát triển các bệnh như ung thư. Tiêu thụ hạt tiêu đen thường xuyên có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng căng thẳng oxy hóa.
Tốt cho dạ dày
Phần lớn các vấn đề tiêu hóa của dạ dày xảy ra khi chúng không thể tiết ra axit hydrochloric. Khi ăn hạt tiêu cay sẽ kích thích dạ dày tiết ra loại axit này. Từ đó giúp chúng ra tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và thuận lợi hơn. Khi hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tình trạng ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, đau bụng sẽ không còn nữa.
Hơn nữa, hạt tiêu sạch còn có khả năng kháng khuẩn đường ruột. Hỗ trợ cơ thể giải quyết các rắc rối trong đường ruột, do vi khuẩn gây nên.
Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, tốt cho dạ dày
Phần lớn các vấn đề tiêu hóa của dạ dày xảy ra khi chúng không thể tiết ra axit hydrochloric. Khi ăn hạt tiêu cay sẽ kích thích dạ dày tiết ra loại axit này. Từ đó giúp chúng ra tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và thuận lợi hơn. Khi hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tình trạng ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, đau bụng sẽ không còn nữa.
Hơn nữa, hạt tiêu sạch còn có khả năng kháng khuẩn đường ruột. Hỗ trợ cơ thể giải quyết các rắc rối trong đường ruột, do vi khuẩn gây nên.
Quản lý cân nặng
Piperine trong hạt tiêu đen đã được chứng minh là giúp phá vỡ các tế bào mỡ và ngăn chặn sự hình thành mỡ mới. Ngoài ra, hạt tiêu đen có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm mỡ bằng cách tăng sinh nhiệt.
Kích thích sự thèm ăn
Đây chính là tuyệt chiêu cho những đối tượng “cò hương” đang muốn tăng cân. Theo một số kết quả khảo sát cho thấy, hạt tiêu đen có khả năng kích thích vị giác, khứu giác. Từ đó giúp tăng cảm giác thèm ăn.
Để trị chứng biếng ăn, mỗi ngày bạn chỉ cần trộn ½ thìa cà phê hạt tiêu đen xay nhuyễn với 12g đường cát hoa vàng hòa tan cùng nước. Uống dung dịch này hàng ngày, sau thời gian khoảng một tuần các triệu chứng chán ăn sẽ bắt đầu được cải thiện.
Có đặc tính chống ung thư
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Thuỷ Hoàng cho biết, hạt tiêu đen chứa các đặc tính giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây ung thư.
Ngoài ra, một số nghiên cứu trong nhiều năm đã phát hiện ra rằng piperine làm giảm sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết…
Piperine hay hạt tiêu đen cũng cho thấy tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu tình trạng kháng đa thuốc ở tế bào ung thư, vốn có khả năng làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu.
Ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường
Piperine cũng có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mạn tính dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm viêm khớp, bệnh tim và tiểu đường. Rắc tiêu vào thức ăn có thể giúp giảm viêm và có lợi cho sức khỏe trong thời gian dài.
Chữa nghẹt mũi và sung huyết
Với khả năng sát khuẩn cao, hạt tiêu đã được liệt kê vào trong danh sách những loại gia vị có khả năng chống và chữa cảm cúm hiệu quả. Khi đường hô hấp có đờm, xung huyết làm chúng ta khó thở, chỉ cần một chút hạt tiêu khô sẽ giúp hệ hô hấp thông thoáng hơn.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Hạt tiêu đen đã được sử dụng trong y học cổ truyền nhờ đặc tính tăng cường miễn dịch. Các chất chống oxy hóa, vitamin và đặc tính kháng khuẩn trong hạt tiêu đen có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật tốt hơn.
Chữa viêm khớp
Nhờ công dụng kháng viêm của chất piperine có trong hạt tiêu mà chúng ta có thể ứng dụng chúng trong việc giảm đau xương khớp. Hãy trộn bột hạt tiêu với một ít dầu nóng, sau đó xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh các khớp đau. Việc này giúp khí huyết lưu thông, giảm các tình trạng đau do tuần hoàn kém.
Giải quyết các vấn đề răng lợi
Với khả năng giảm đau, kháng viêm, khi kết hợp tiêu với muối trắng sẽ giúp bạn giảm thiểu các vấn đề hôi miệng, chảy máu chân răng.
Giảm stress
Chất piperine trong hạt tiêu có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều serotonin. Đây là loại chất dẫn truyền các xung động thần kinh, điều chỉnh tâm trạng. Nhờ đó mà khi ăn hạt tiêu tinh thần chúng ta sẽ phấn chấn hơn, xua tan mọi mệt mỏi, căng thẳng.
Ngoài ra loại chất này còn kích thích não tiết ra endorphin, giúp giảm đau. Mang lại cảm giác thoải mái, suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan, yêu đời hơn.
Trái cây ít đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe |
Bảo vệ phổi khỏe mạnh với trái cây tươi |
Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt |