Đối thủ mới của sầu riêng Việt tại Trung Quốc có lợi thế gì?

Sầu riêng tươi Malaysia chính thức có "visa" xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Sự góp mặt của sầu riêng tươi đến từ Malaysia sẽ làm tăng sức nóng cạnh tranh trên thị trường của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sầu riêng Việt Nam không quá áp lực về cạnh tranh với hàng Malaysia.
Ngoài sầu riêng, người Trung Quốc còn mê một loại quả đang rộ vụ của Việt Nam Giá sầu riêng tăng theo ngày, doanh nghiệp thua lỗ vì không kịp trở tay Sầu riêng thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng mạnh
Sầu riêng Musang King là niềm tự hào của Malaysia
Sầu riêng Musang King là niềm tự hào của Malaysia.

Sầu riêng tươi Malaysia có "visa" sang Trung Quốc

Từ ngày 19/6, sầu riêng tươi của Malaysia có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc sau khi hai nước ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng.

Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia Datuk Seri Mohamad Sabu cho biết Malaysia đã được phép xuất khẩu sầu riêng dưới dạng bột vào năm 2011 và trái cây đông lạnh nguyên quả vào năm 2018. Ông cho biết việc Trung Quốc cho phép xuất khẩu sầu riêng tươi sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp sầu riêng địa phương và tăng giá trị xuất khẩu nông sản của Malaysia.

"Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực tin rằng việc Trung Quốc cho phép nhập khẩu sầu riêng tươi của Malaysia sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành trồng sầu riêng địa phương và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hơn 63.000 người trồng sầu riêng trên toàn quốc", Bộ trưởng Mohamad tuyên bố.

Ông Mohamad cho biết nghị định thư cho phép những người trồng sầu riêng đã đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) xuất khẩu sầu riêng tươi sang nước này nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật.

Năm 2022, sầu riêng chiếm 58,6% tổng giá trị xuất khẩu trái cây của Malaysia là 2,01 tỷ RM (445,7 triệu USD). Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của sầu riêng Malaysia, với giá trị xuất khẩu đạt 887 triệu RM (188,2 triệu USD) vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng lên 1,8 tỷ RM (382 triệu USD) vào năm 2030.

Trước đó, Bộ trưởng Mohamad đã ký nghị định thư với Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Du Kiến Hoa và trao đổi văn kiện với Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Âu Dương Ngọc Tĩnh, trong một buổi lễ có sự chứng kiến của Thủ tướng Datuk Seri Anwar Ibrahim và người đồng cấp Trung Quốc, Lý Cường.

Sầu riêng Việt Nam không quá áp lực về cạnh tranh

chúng ta không quá áp lực về cạnh tranh với hàng Malaysia.
Sầu riêng Việt Nam không quá áp lực về cạnh tranh với hàng Malaysia.

Việc sầu riêng tươi của Malaysia chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, làm tăng sức nóng cạnh tranh trên thị trường 1,4 tỷ dân do trước đây, chỉ có 3 nước được phép xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường này là Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, đến nay Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới với sức tiêu thụ có thể “bao” hết cả sản lượng sầu riêng tại các quốc gia ở Đông Nam Á.

Phân tích về lợi thế của sầu riêng Malaysia, ông Nguyên cho biết tuy sản lượng sầu riêng của nước này thấp hơn Thái Lan và Việt Nam, song Malaysia có lợi thế về các giống sầu riêng chất lượng cao. Điển hình là giống sầu riêng Musang King khi đây được xem là loại sầu riêng ngon nhất thế giới nhờ mùi thơm nồng nàn và cơm màu vàng óng. Giá loại sầu riêng này cũng thường rất cao, gấp 4-5 lần so với sầu riêng cơm của Việt Nam.

“Hiện đa số các trang trại sầu riêng ở Malaysia đều trồng các giống đặc sản tương tự như Musang King. Sầu riêng của Malaysia xuất sang Trung Quốc sẽ nhắm vào phân khúc cao cấp, với thương hiệu vượt trội hơn các nước còn lại, trong khi sầu Việt nhắm vào ở phân khúc bình dân”, ông Nguyên nói.

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, lợi thế lớn nhất của sầu riêng Việt Nam là thu hoạch quanh năm, mùa nào cũng có hàng để xuất khẩu. Trong khi đó, sầu riêng của Malaysia, Thái Lan và Philippines chỉ kéo dài vài tháng giữa năm. Đồng thời, Việt Nam có lợi thế ở vị trí địa lý khi là quốc gia gần Trung Quốc nhất.

“Cuộc đua cạnh tranh thị phần sầu riêng ở Trung Quốc đang rất quyết liệt. Sau khi sầu riêng Việt vào thị trường Trung Quốc, Thái Lan đang tập trung vào việc nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm. Họ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sầu riêng xuất khẩu không đạt chuẩn, và cả bộ máy vào cuộc để bảo vệ ngành hàng. Với sự xuất hiện sầu riêng Malaysia đòi hỏi Việt Nam phải có chiến lược phát triển bền vững mặt hàng tỷ USD này, bởi thời gian qua chúng ta phát triển quá nóng nên xảy ra những lộn xộn nhất định trên thị trường”, ông Nguyên nói.

Thế nhưng, trong 4 quốc gia được xuất khẩu sầu riêng tươi chính ngạch vào Trung Quốc, Việt Nam vẫn là nước có nhiều lợi thế. Ông Nguyên chỉ rõ, mùa thu hoạch sầu của Malaysia, Thái Lan và Philippines chỉ kéo dài vài tháng giữa năm, còn Việt Nam được thu rải vụ nên mùa nào cũng có hàng xuất khẩu.

Riêng về Malaysia, theo ông Nguyên, sầu riêng của quốc gia này khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhắm vào phân khúc cao cấp, trong khi sầu Việt thường ở phân khúc bình dân. Do đó, chúng ta không quá áp lực về cạnh tranh với hàng Malaysia.

Ngoài sầu tươi, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam thông tin thêm, Trung Quốc còn chi hơn 1 tỷ USD để nhập sầu riêng đông lạnh. Đây cũng là phân khúc tiềm năng đối với sầu riêng Việt Nam.

Để sầu riêng không còn nỗi lo chung Để sầu riêng không còn nỗi lo chung
Vụ 30 lô sầu riêng nhiễm cadimi: Không phát hiện mẫu nào vượt ngưỡng như cảnh báo Vụ 30 lô sầu riêng nhiễm cadimi: Không phát hiện mẫu nào vượt ngưỡng như cảnh báo
Giá sầu riêng Ri6 giảm 70% so với mức đỉnh Giá sầu riêng Ri6 giảm 70% so với mức đỉnh
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyên gia nhận định tác động từ tăng lương cơ sở tới lạm phát

Chuyên gia nhận định tác động từ tăng lương cơ sở tới lạm phát

“Mặc dù lương cơ sở được tăng từ 1-7-2024, nhưng việc điều chỉnh lương chủ yếu diễn ra trong khu vực công có quy mô không lớn trong nền kinh tế. Bởi vậy, các tác động từ việc tăng lương tới lạm phát thời gian tới sẽ không quá lớn”, TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) nêu ý kiến.
Xuất hiện trào lưu săn mua đất không sổ đón đầu luật mới: Mạo hiểm và rất rủi ro

Xuất hiện trào lưu săn mua đất không sổ đón đầu luật mới: Mạo hiểm và rất rủi ro

Thời gian gần đây, nhiều người tìm mua đất không sổ đỏ tại các quận, huyện ở các thành phố lớn và các địa phương trên cả nước nhằm đón đầu Luật Đất đai 2024. Các chuyên gia khuyến cáo, khi tham gia giao dịch loại nhà đất này, người mua cần hết sức cẩn trọng để tránh rủi ro.
Giá xăng dầu được dự báo tiếp tục tăng trong phiên điều chỉnh ngày mai (4/7)

Giá xăng dầu được dự báo tiếp tục tăng trong phiên điều chỉnh ngày mai (4/7)

Theo mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 4/7 được dự báo sẽ nối tiếp đà tăng theo xu hướng thế giới.
Kênh đầu tư vàng đang mất đi sức hấp dẫn

Kênh đầu tư vàng đang mất đi sức hấp dẫn

Trong gần 1 tháng qua, giá vàng SJC dao động xoay quanh mốc 74,98 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 76,98 triệu đồng ở chiều bán ra. Với đà chững lại của vàng, kênh đầu tư này được một số chuyên gia nhận định: "Đã không còn hấp dẫn như trước”.
Chuyên gia nhận định thời điểm Ấn Độ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo

Chuyên gia nhận định thời điểm Ấn Độ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo

Nếu Ấn Độ có ý định khôi phục chính sách xuất khẩu gạo bình thường như trước đây thì nhiều khả năng phải chờ đến khi đợt thu hoạch vụ kharif kết thúc. Kharif là vụ lúa lớn nhất trong năm ở Ấn Độ và thường kết thúc vào khoảng tháng 10 – 11, GS-TS Bùi Chí Bửu nêu ý kiến.
Vì sao nông dân trồng tiêu mới bán 50% sản lượng niên vụ này?

Vì sao nông dân trồng tiêu mới bán 50% sản lượng niên vụ này?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục duy trì đà hồi phục với mức tăng thêm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình lên mức 157.000 đồng/kg.
3 luật mới sắp có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao?

3 luật mới sắp có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao?

Mới đây, để “tiếp sức” cho thị trường hồi phục nhanh, Quốc hội đã phê chuẩn cho phép 3 luật liên quan đến bất động sản, gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới.
Nông dân tại Tây Nguyên mở rộng diện tích trồng mới cà phê

Nông dân tại Tây Nguyên mở rộng diện tích trồng mới cà phê

Giá cà phê hôm nay 1/7 trong khoảng 118.200 - 119.300 đồng/kg. Đáng chú ý, nông dân tại khu vực Tây Nguyên đang mở rộng đáng kể diện tích trồng mới cà phê với kỳ vọng gia tăng thu nhập trong các niên vụ tới.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo?

Thông tin Ấn Độ đang xem xét gỡ bỏ lệnh xuất khẩu gạo trắng đang được Bộ NN-PTNT và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đặc biệt quan tâm.
Lượng cà phê tồn trong dân không còn nhiều

Lượng cà phê tồn trong dân không còn nhiều

Giá cà phê hôm nay 30/6 trong khoảng 118.200 - 119.300 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê cùng giảm 2.300 đồng/kg.
Chung cư Hà Nội đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá không hạ

Chung cư Hà Nội đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá không hạ

Tuy chung cư đã "hạ nhiệt" quan tâm nhưng giá vẫn không giảm. Theo công cụ Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư Hà Nội vào tháng 5-2024 đã ngang ngửa TP HCM, đạt 50 triệu đồng/m2.
Lập tổ công tác kiểm tra nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi lần thứ hai

Lập tổ công tác kiểm tra nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi lần thứ hai

Sau lần đầu tiên chưa tìm được nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi, hiện đơn vị này tiếp tục lập tổ công tác để kiểm tra lần thứ hai. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có kết quả xác minh, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.
Chuyên gia: Giá cà phê neo cao nhưng nông dân tích trữ cà phê cần cẩn trọng

Chuyên gia: Giá cà phê neo cao nhưng nông dân tích trữ cà phê cần cẩn trọng

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm nhẹ 200 - 400 đồng/kg, đưa mức giá cà phê trung bình về mốc 119.600 đồng/kg.
Cà Mau khẳng định vận chuyển cua xuất khẩu diễn ra bình thường

Cà Mau khẳng định vận chuyển cua xuất khẩu diễn ra bình thường

Trước thông tin đơn vị vận chuyển cua từ trước đến nay không tiếp nhận hàng xuất qua thị trường Trung Quốc. Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho biết đây là thông tin không đúng sự thật và khẳng định việc vận chuyển cua xuất qua thị trường Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.
Chuyên gia: Chỉ nên cân nhắc mua nhà khi có thu nhập từ 30 triệu đồng

Chuyên gia: Chỉ nên cân nhắc mua nhà khi có thu nhập từ 30 triệu đồng

Lãi suất cho vay phục vụ mua nhà ở mức 5-7%/ năm, tùy theo kỳ hạn được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, người dân chưa mặn mà vay tiền để mua nhà, vì sao lại có hiện tượng như vậy?
Giá bơ sẽ tăng trở lại nếu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Giá bơ sẽ tăng trở lại nếu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các nông sản, thủy sản khác như: hoa quả có múi, bơ, na, roi, chanh leo, gia súc, gia cầm.
Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Trước tình trạng tôm hùm đất được bán tràn lan trên mạng và tại một số chợ đầu mối hải sản, Tổng cục Hải quan đã có Công văn yêu cầu kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu.
Doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê ngừng tích hàng, đầu cơ

Doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê ngừng tích hàng, đầu cơ

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên giữ ổn định so với ngày hôm qua. Hiện mức giá cà phê trung bình ở quanh mốc 121.500 đồng/kg.
Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo: Gia tăng cơ hội cho gạo Việt Nam

Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo: Gia tăng cơ hội cho gạo Việt Nam

Philippines quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu mặt hàng gạo từ mức 35% xuống còn 15%, thời gian áp dụng tới năm 2028. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp Philippines kiềm chế lạm phát, nhưng có thể làm tổn thương người nông dân trong nước.
Cách nào ngăn giá hàng hóa tăng theo lương?

Cách nào ngăn giá hàng hóa tăng theo lương?

Từ 1/7, cải cách tiền lương có hiệu lực, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Bên cạnh việc háo hức chờ tăng lương, người dân cũng lo ngại tình trạng lương chưa tăng, giá cả hàng hóa tăng theo.
Cải tiến quy trình, tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực

Cải tiến quy trình, tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ.
Vì sao nông sản xuất khẩu thường xuyên bị “rút ruột”?

Vì sao nông sản xuất khẩu thường xuyên bị “rút ruột”?

Thông tin về các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, hạt tiêu đi các nước bị "rút ruột" đến gần 19 tấn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Trước đó, rất nhiều lô hàng hạt điều, hồ tiêu đã trở thành mục tiêu trộm cắp, lừa đảo. Một câu hỏi được đặt ra là vì sao nông sản xuất khẩu thường xuyên bị “rút ruột”?
Sản lượng cà phê niên vụ 2024/2025 chạm mức thấp nhất nhiều năm

Sản lượng cà phê niên vụ 2024/2025 chạm mức thấp nhất nhiều năm

Giá cà phê hôm nay (22/6) khu vực Tây Nguyên tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, giúp nâng mức giá cà phê trung bình hiện nay lên quanh mốc 123.000 đồng/kg.
Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên

Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ, thêm 1.000 đồng/kg. Mặc dù giá tiêu đang neo rất cao nhưng một số nông dân thậm chí mua lại từ đại lý và công ty để tích trữ chờ giá lên, gây ra tình trạng “đầu cơ”.
Cả nước chỉ còn 60.000 tấn tiêu để xuất khẩu từ nay đến niên vụ mới

Cả nước chỉ còn 60.000 tấn tiêu để xuất khẩu từ nay đến niên vụ mới

Sau khi chịu áp lực giảm nhẹ trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay đã hồi phục tại một số địa phương với mức tăng thêm 1.000 đồng/kg.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Về cơ bản năm nay không thiếu điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Về cơ bản năm nay không thiếu điện

Tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết theo tính toán, rà soát thì Thứ trưởng khẳng định rằng về cơ bản năm nay không thiếu điện.
Vụ hồ tiêu, cà phê bị “rút ruột”: Phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng

Vụ hồ tiêu, cà phê bị “rút ruột”: Phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng

Hiệp hội, doanh nghiệp và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thống nhất sẽ cùng nhau hỗ trợ, phối hợp để điều tra vụ "rút ruột" 8 lô hàng, gồm 4 lô hồ tiêu và 4 lô cà phê nghi xảy ra tại cảng Cát Lái.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động