Dịch châu chấu ở Nghệ An, huy động cả máy bay không người lái, người dân đi bắt cả đêm làm món đặc sản

Thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An sảy ra tình trạng châu chấu xuất hiện dày đặc phá hoại mùa màng. Để nhanh chóng ngăn chặn dịch châu chấu, nhiều nơi đã huy động máy bay không người lái để phun thuốc tiêu diệt. Nhưng nhiều nơi bà con bắt châu chấu bằng phương pháp thủ công để chế biến thành món ăn hoặc phơi khô làm thức ăn gia súc, gia cầm.
Nhập nhoạng tối, người dân xã Nghĩa Bình đã đội đèn ra các vườn cỏ sữa, ngô tìm diệt châu chấu.
Nhập nhoạng tối, người dân xã Nghĩa Bình đã đội đèn ra các vườn cỏ sữa, ngô tìm diệt châu chấu.

Kiếm bộn nhờ mỗi đêm đi bắt châu chấu

Thời gian gần đây, châu chấu tràn vào các vườn cỏ sữa, cây ngô của người dân ở xóm 7, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) rất nhiều. Để tiêu diệt châu chấu, người dân đã rủ nhau đi bắt về bán, để làm thức ăn cho người hay phơi khô làm thức ăn cho gia cầm. Trên một vườn cỏ sữa khoảng 2 sào, mỗi đêm có gần chục người dân đi chao vợt bắt châu chấu.

Mới nhập nhoạng tối, vợ chồng anh Lục Văn Thể (48 tuổi) và chị Lục Thị Lan (49 tuổi) đã đeo gùi, đội đèn cầm vợt đi vợt châu chấu. Chị Lan cho biết, từ khi châu chấu tràn vào vườn ngô, cỏ sữa với số lượng lớn thì người dân trong xóm đã rủ nhau đi bắt.

Trung bình mỗi đêm, người dân bắt được hàng chục kg châu chấu góp phần ngăn chặn chúng phát triển, di cư ra các vùng lân cận khác.
Trung bình mỗi đêm, người dân bắt được hàng chục kg châu chấu góp phần ngăn chặn chúng phát triển, di cư ra các vùng lân cận khác.

Những ngày đầu vợ chồng vợt được 30 kg - 40 kg châu chấu. Một vài thương lái đến đặt hàng với số lượng ít vì châu chấu còn nhỏ nên chỉ đưa ra mức giá 100.000 – 120.000 đồng/kg.

“Châu chấu từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu, chế biến làm mồi nhậu rất ngon, được nhiều người ưa chuộng” – anh Thể cho biết.

Cùng đi bắt châu chấu như vợ chồng anh Thể, chị Lương Thị Tuyết (30 tuổi) vừa cầm vợt chao trên các ngọn cỏ sữa vừa nói đi bắt châu chấu đem về phơi khô cho gà, để một ít làm quà biếu cho người thân. Trung bình mỗi đêm cũng được hơn 10kg châu chấu.

“Do số lượng châu chấu nhiều với lại chưa có cánh bay nên dễ bắt. Châu chấu ăn hết cỏ sữa, cây ngô nếu không bắt sẽ ăn ra nhiều vườn khác, vùng khác nên tranh thủ bắt diệt dần” – chị Tuyết cho hay.

Anh Lương Văn Thanh (43 tuổi) cho biết, người thân ở miền Nam biết ở quê nạn châu chấu đang hoành hành nên gọi điện về bảo gửi châu chấu vào. Tranh thủ mấy ngày đi vợt bắt, anh đã gửi vào cho người thân ở miền Nam được 20kg châu chấu, số còn lại để tủ lạnh làm đồ nhậu, thức ăn cho gà.

Nơi nào đàn châu chấu tràn qua, cây cỏ hoa màu đều bị tàn phá nặng nề.
Nơi nào đàn châu chấu tràn qua, cây cỏ hoa màu đều bị tàn phá nặng nề.

Người dân cũng cho biết thêm, ban ngày, châu chấu nhảy liên tục nên khó bắt hơn, về đêm châu chấu chỉ nằm im nên dễ bắt. Khi chúng rơi xuống đất thì ít phút sau lại bò lên cây như cũ.

Vì những vườn cỏ sữa, ngô làm thức ăn cho vật nuôi không thể phun thuốc nên cách bắt thủ công là phương pháp hữu hiệu để làm giảm số lượng châu chấu và ngăn chúng di cư ra các vùng khác.

Huy động máy bay không người lái diệt châu chấu

Tại huyện huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thời gian vừa qua cũng sảy ra dịch châu chấu đang hoành hành phá hoại rừng mét, cây trồng của người dân. Gia đình ông Lô Văn Thái (64 tuổi, xã Nghĩa Bình) mới đầu tư trồng 200 gốc mét đã bị châu chấu ăn trụi lá, những cây măng mới nhú lên cũng bị ăn trụi. Ông Thái cho biết mỗi gốc mét được mua với giá 15.000 đồng, vườn mét lâu năm hơn 1ha của ông cũng bị châu chấu ăn trụi lá.

Gia đình anh Ngân Văn Hà (43 tuổi) có hơn 2 sào ngô non cũng bị châu chấu ăn trụi hết lá. Không chỉ ăn trụi hết lá mét, châu chấu còn tràn xuống các vườn ngô, vườn cỏ sữa gần nhà của người dân với tốc độ tàn phá khá nhanh.

Người dân cho biết, đầu tháng 3, tháng 4 dưới sự chỉ đạo của UBND xã người dân đã phát quang gốc phát hiện các ổ châu chấu non nên tiến hành phun thuốc diệt trừ trên diện tích 66 ha mét. Từ đầu tháng 5 châu chấu từ các rừng cây giang nứa bắt đầu tràn về bay cao trên các cây mét nên khó xử lý.

Những cây mét còn trơ mỗi thân khi đàn châu chấu tràn qua.
Những cây mét còn trơ mỗi thân khi đàn châu chấu tràn qua.

Thời điểm này, châu chấu chưa có cánh nên người dân đã rủ nhau dùng vợt tìm bắt ngày đêm nhưng không hiệu quả. Số lượng châu chấu rất nhiều không chỉ ở trên cây trồng còn đậu kín cả hàng rào, bờ tường.

Theo thông tin từ chính quyền xã Nghĩa Bình thì đầu tháng 3,4 đã tổ chức cho người dân phun thuốc phòng trừ châu chấu non. Đợt châu chấu tàn phá tháng 5 này di cư từ các rừng cây tự nhiên, rừng giang nứa tràn về. Trước tình trạng này, UBND xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp dùng flycam phun thuốc diệt trừ châu chấu với diện tích 45ha mét và các vùng cây trồng khác.

Được biết, xã Nghĩa Bình là vùng trồng cây tre mét lớn nhất của huyện Tân Kỳ với diện tích hơn 200ha. Nhờ thu hoạch măng non và bán cây, mỗi ha tre mét cho thu nhập trung bình từ 30 -50 triệu đồng/năm.

Huy động lực lượng ngăn chặn thành công dịch châu chấu

Bằng nhiều hình thức khác nhau, tới thời điểm này dịch châu chấu ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã khống chế được 80%. Được biết, các đơn vị chức năng đang tiếp tục khoanh vùng phun thuốc diệt trừ nhằm ngăn chặn đàn châu chấu di cư ra các vùng lân cận.

Ngày 3/6, ông Lê Viết Quý - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ - cho biết, đến nay, cơ bản dịch châu chấu ở xã Nghĩa Bình đã giảm, thông qua việc phun thuốc và tìm bắt thủ công của người dân đã khống chế được 80%.

Theo thống kê, tính đến chiều ngày 2/6, toàn bộ diện tích 155 ha cây mét trên địa bàn xã Nghĩa Bình bị chấu tàn phá. Hơn 60 ha bị châu chấu ăn trụi hết lá, số diện tích còn lại còn có lá nên châu chấu vẫn đang bu kín. Diện tích cây trồng như ngô, cỏ sữa, mía bị tàn phá khoảng 4 - 5 ha.

Huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo phun thuốc trên diện tích 45 ha, tiêu diệt được 70-80% châu chấu. Những ngày đầu mới bùng dịch, mật độ châu chấu dày đặc trên các ngọn cây. Hiện nay, mật độ đã giảm chỉ còn từ 25-40 con đậu trên một lá ngô, cỏ sữa.

Trước các biện pháp tiêu diệt, đàn châu chấu đang có dấu hiệu di cư ra các vùng lân cận.
Trước các biện pháp tiêu diệt, đàn châu chấu đang có dấu hiệu di cư ra các vùng lân cận.

Châu chấu tàn phá với tốc độ cao vào những ngày đầu, trung bình khoảng 20ha mét/ngày. Hiện nay, nhờ kịp thời phun thuốc, phòng chống nên tốc độ tàn phá của châu chấu đã xuống thấp. Châu chấu tràn vào khu vực khu dân cư nên không thể phun thuốc vì sợ ảnh hưởng đến vật nuôi như ong, gà. Người dân cũng dùng vợt tìm bắt châu chấu phơi khô làm thức ăn cho vật nuôi.

Huyện Tân Kỳ giao các đơn vị trực thuộc như UBND xã, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ tiếp tục kiểm soát châu chấu di cư sang các vùng lân cận.

“Hiện tại, dịch châu chấu đã được khống chế khoảng 80%, còn 20% di cư theo đàn vào khu đông dân cư nên không thể phun thuốc. Để phun thuốc tiêu diệt châu chấu, đơn vị đã thuê flycam, người phun, mua thuốc hết 136 triệu đồng” - ông Lê Viết Quý, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ, cho biết thêm.

Dịch chấu chấu ở Nghệ An đã được khống chế nhờ các biện pháp diệt châu chấu linh hoạt. Do châu chấu sinh nở nhanh với mật độ dày đặc nên tốc độ tàn phá cây trồng hoa màu diễn ra nhanh. Nếu khoogn có biện pháp kịp thời sẽ gây hậu quả lớn. Đặc biệt, khi châu chấu trưởng thành sẽ di chuyển nhanh sang các địa phương lân cận, do vậy cần có sự phối hợp đồng bộ của các địa phương để tiêu diệt tận ổ, tranh để ổ châu chấu di động ra nhiều điểm sẽ khó kiểm soát./.

Bình Châu

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động