Tỏi là loại thực phẩm không thể thiếu trong bếp của nhiều gia đình. Đây là loại gia vị ngon, tạo mùi vị cho món ăn, hơn thế nữa lại rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho...
Tỏi là thực phẩm quen thuộc mà ai cũng biết |
Công dụng của tỏi sống đã tuyệt vời, thế nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng, tỏi ngâm giấm còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ hơn. Tỏi ở trong môi trường axit sẽ có thể kích thích các thành phần dược lí trong nó lên tới 4 lần. Từ đó, các tác dụng mà tỏi mang đến cũng được tăng thêm và hiệu quả hơn.
Tỏi thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, viêm loét,... Giấm gạo có tác dụng kích thích tiêu hóa, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Giấm chua sẽ làm giảm bớt vị cay nồng của tỏi, bổ sung mùi vị vào các món ăn và mang lại cảm giác ngon miệng hơn.
Bên cạnh việc không để lại tình trạng hôi miệng sau khi ăn, tỏi ngâm giấm cũng đem lại hiệu quả phòng và trị bệnh tốt hơn so với tỏi sống. Lý do là môi trường axit của giấm sẽ kích thích các thành phần dược lý của tỏi, giúp cơ thể hấp thụ tỏi nhanh hơn.
Tác dụng của tỏi ngâm giấm
Tỏi ngâm giấm thường được sử dụng trong các quán ăn có tác dụng tích cực cho sức khoẻ |
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm hầu như không có hoặc nếu có thì nguy cơ rất thấp mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Bởi trong tỏi ngâm giấm có chứa những thành phần dược lý có khả năng phân giải các protein tránh gây tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ máu ở thành mạch và xơ cứng động mạch.
Tăng đề kháng: Khi đi vào cơ thể, hợp chất Allicin trong tỏi ngâm giấm sẽ được chuyển hóa thành Allicin. Đây là thành phần mang hoạt tính sinh học chính của tỏi, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, virus, nấm men,… và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bổ sung tỏi ngâm giấm vào bữa ăn hàng ngày là một cách hữu hiệu để nâng cao thể trạng và nhanh chóng phục hồi sau cảm cúm, viêm họng.
Tăng cường sức khỏe xương khớp: Trong tỏi có chứa nhiều khoáng chất như canxi, mangan, kẽm,... đây là những chất có tác dụng củng cố xương và ngăn ngừa các bệnh về mô liên kết cũng như chuyển hóa xương. Ăn tỏi ngâm giấm cũng giúp bổ sung vitamin C, giúp đẩy mạnh quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể và tốt cho xương khớp.
Phòng chống ung thư: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng tích cực của tỏi ngâm giấm trong việc làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể (đặc biệt là ung thư dạ dày hay trực tràng). Ăn tỏi sống hoặc tỏi ngâm giấm một cách khoa học trong thời gian dài sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tới 60% so với các đối tượng không sử dụng.
Tỏi ngâm giấm vừa giúp nâng cao sức khoẻ, lại hỗ trợ làm đẹp |
Chống lão hóa: Allicin và các hợp chất khác trong tỏi giúp loại bỏ các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào. Tỏi cũng cung cấp nhiều loại vitamin tự nhiên giúp sản sinh hồng cầu và tái tạo tế bào để nuôi dưỡng cơ thể, giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa do tuổi tác như tàn nhang và nếp nhăn.
Hỗ trợ làm đẹp: Với thành phần giàu vitamin B1, B2, vitamin A và E, tỏi ngâm giấm có tác dụng chuyển hóa các chất protein trong cơ thể, qua đó tác động đến cấu trúc da. Đặc biệt, tỏi ngâm giấm còn được chị em ưa chuộng bởi tác dụng giảm cân. Tỏi ngâm giấm còn có nhiều tác dụng làm đẹp như trị mụn, cân bằng độ pH cho da, giúp móng chắc khỏe, sáng bóng.
Chữa các bệnh đường hô hấp: Vị cay nồng và tính ấm của tỏi giúp tăng thân nhiệt và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong niêm mạc mũi, họng, phế quản. Cùng với đó, đặc tính thanh lọc cơ thể của mật ong hay giấm có tác dụng thanh mát, thông họng và nâng cao hoạt động của hệ hô hấp.
Những người không nên sử dụng tỏi ngâm giấm
Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng tỏi ngâm giấm |
Những bệnh nhân gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa (bệnh dạ dày, đại tràng, gan, …) nên kiêng tỏi ngâm giấm để tránh làm bệnh tật nghiêm trọng thêm.
Những người bị dị ứng với tỏi nên tránh việc sử dụng tỏi ngâm giấm để đảm bảo sức khỏe
Đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai và cho con bú, bệnh nhân mắc bệnh về máu, những người chuẩn bị hoặc đang trong quá trình phẫu thuật/điều trị thuốc, … cần tránh ăn tỏi ngâm giấm trong thời gian này để đảm bảo thể trạng.