Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hút hồn của đồi chè Ô Long Sapa Về thăm Tả Giàng Phình – Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của đỉnh Ngũ Chỉ Sơn Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn – Đệ nhất sơn quan vùng Tây Bắc |
Cốn sủi Sapa |
Sapa bốn mùa đều có những nét thú vị riêng cùng những khung cảnh tuyệt đẹp để du khách khám phá và trải nghiệm. Mùa xuân có hoa đào, hoa mận nở rộ, mùa hè với đủ loại hoa quả tới mùa. Rồi đến mùa thu, những thửa ruộng lúa bậc thang chín vàng trải rộng giữa thung lũng, còn mùa đông thì lại có những đợt tuyết phủ trắng xoá, hay những đợt sương sớm bao phủ thị trấn mờ ảo.
Nhưng không chỉ có thế, ẩm thực Sapa cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thu hút du khách đến đây với vô vàn đặc sản và món ăn ngon. Trong số đó có một món ăn nóng hổi, hấp dẫn là món cốn sủi Sapa.
Cốn sủi Sapa là gì?
Cốn sủi Sapa, món ăn mới nổi nhưng đã được rất nhiều thực khách trẻ yêu thích. Xuất phát từ ẩm thực người Hoa, nhưng nhờ sự giao thương phổ biến của khu vực biên giới nên cốn sủi đã dần dần trở thành đặc sản của Lào Cai.
Tên gọi có vẻ giống sủi cảo nhưng thực ra là món ăn khô trong nước sốt, hay còn được gọi là phở khan. Với hương vị độc đáo, cốn sủi Sapa chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức lần đầu. Món ăn đặc sắc này tại Sapa là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, với giá khoảng 35 nghìn đồng mỗi bát, bạn có thể thưởng thức các món cốn sủi, sủi cảo và mì vằn thắn.
Cách làm cốn sủi Sapa
Nếu bạn đang tò mò cách làm ra một món ăn mỹ vị như cốn xủi thì dưới đây là cách làm chi tiết siêu nhanh, siêu ngon.
Bước 1: Đầu tiên, để món ăn được thưởng thức ngon miệng thì “linh hồn” của cốn sủi chính là mì phải được làm chỉn chu. Mì thường được các chủ quán tự tay làm từ nhào bột, cán mì và đến vắt mì.
Bước 2: Cốn sủi thường được thưởng thúc bằng loại mì dẹt và có hình dạng tương tự như phở. Tuy nhiên, khác với phở, cốn sủi không được ăn với nước dùng mà thay vào đó, ăn kèm với nước sốt được chế biến từ xương heo, thịt bò, nấm hương, gia vị và các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, hành tây, chanh, ớt tươi, tỏi phi, ...
Bước 3: Một bát mì bao gồm cốn sủi và mì vằn thắn, kèm theo khoai tây rán và thịt thái nhỏ. Nước sốt được pha chế với đầy đủ ngũ vị và có hương thơm phức. Khi ăn, bạn có thể thêm một chút hạt tiêu và ớt để tăng thêm hương vị.
Bát ăn được ăn kèm với rau thơm bạc hà, giúp tạo ra một hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa vị bùi bùi của sợi mì, vị thơm của rau, vị đậm đà của thịt và nước sốt ngon, cùng với khoai tây giòn rụm, khiến cho dù ở mùa đông, bạn cũng có cảm giác như không còn lạnh.
Với hương vị đặc trưng của mình, cốn sủi Sapa đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích của du khách khi đến vùng đất cao nguyên này.
Đặc biệt là cốn sủi không chỉ hợp túi tiền mà còn có thể ăn mọi mùa trong năm dù là đi du lịch Sapa mùa đông hay mùa hè và đã ăn một lần thì ắt hẳn sẽ không thể quên được hương vị đó, thế nên nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ khi đến đây.
Thưởng thức cốn sủi Sapa ngon ở đâu?
Đến Sapa, dù không có quá nhiều quán nhưng bạn có thể dễ dàng tìm đến những hàng bán cốn sủi qua sự chỉ dẫn của người dân địa phương. Thậm chí, bạn có thể nhờ chính lễ tân khách sạn gọi ship về tận nơi bởi món ăn này đã quá quen thuộc với người dân nơi đây.
Nhưng đa phần những khách lên Sapa thường dừng lại ở quán cốn sủi ông Há để thưởng thức. Xuất phát từ thương hiệu gốc Hoa đã thành danh ở thành phố Lào Cai, quán ông Há cơ sở Sapa tại 591 đường Điện Biên Phủ cũng nổi tiếng không khác gì quán gốc, với giá 35.000 đồng/bát, không thay đổi kể cả trong dịp Tết Nguyên đán.
Ngoài cốn sủi, quán ông Há cũng có cả mì vằn thắn và sủi cảo vừa ngọt thịt, vừa ngọt rau, mang đến một cảm giác thanh mát rất dễ chịu đủ để làm ấm lòng du khách, đặc biệt trong những ngày đông sương mù phủ kín. Ăn xong một bát, cảm giác như đã thu đủ năng lượng vào trong người, và sẵn sàng chinh phục và khám phá mọi cung đường ở mảnh đất này
Giờ đây cốn sủi Sapa đã được bán ở khắp các tỉnh thành của khu vực phía Bắc, trong đó có cả Hà Nội. Tại các cửa hàng bán sủi cảo lâu đời tại Thủ đô đều có bán cốn sủi, thế nhưng có lẽ chẳng nơi nào có thể đem lại món cuốn sủi tròn vị như ở Sapa. Vậy nên, nếu có du lịch Sapa, bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn đặc sản hấp dẫn này.
Review Sapa: Top 10 nhà hàng ngon nổi tiếng đáng để thưởng thức |
Review Sapa: Top 15 đặc sản Sapa mua về làm quà không thể bỏ qua |
Khám phá Hang Tiên - “Hạ Long thu nhỏ” ở Sapa |