Có nên ăn ngũ cốc thay cơm không?

Một số người sử dụng ngũ cốc như một phần trong chế độ ăn hàng ngày. Lại có người ăn ngũ cốc thay cơm hoàn toàn. Liệu việc thay thế cơm bằng ngũ cốc có tốt cho sức khỏe không?
Món ăn sáng cực tiện lợi, trẻ thích mê nhưng lại là “cú lừa”, ăn thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe Sức khỏe vàng đến từ việc ăn chay Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ
Ngũ cốc là tên gọi chung của thực phẩm được làm từ sự kết hợp giữa 5 nguyên liệu khác nhau.
Ngũ cốc là tên gọi chung của thực phẩm được làm từ sự kết hợp giữa 5 nguyên liệu khác nhau.

Nguồn dinh dưỡng từ ngũ cốc

Ngũ cốc là tên gọi chung của thực phẩm được làm từ sự kết hợp giữa 5 nguyên liệu khác nhau. Trong đó, các nguyên liệu phổ biến nhất để làm ngũ cốc gồm gạo lứt, lúa mì, yến mạch, các loại đậu, các loại hạt dinh dưỡng… Ăn ngũ cốc có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi vậy nên mới có những người sử dụng ngũ cốc thay thế cơm trong chế độ ăn hàng ngày.

Ngũ cốc thường được làm từ các loại gạo và hạt nguyên cám với thành phần chính gồm:

Lớp cám bao bọc ngoài hạt và bên trong lớp vỏ cứng. Lớp cám chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Mầm hạt là phần rất giàu dinh dưỡng, là phôi sau này sẽ phát triển thành cây. Mầm hạt giàu vitamin, khoáng chất, chất đạm, chất béo, chất xơ, chất chống oxy hóa và các acid amin quan trọng.

Nội nhũ chính là phần lớn nhất của hạt với thành phần dinh dưỡng chủ yếu là chất bột đường, chất béo, chất đạm.

Một số loại ngũ cốc để nguyên hạt, một số loại ngũ cốc được sản xuất ở dạng hạt vỡ, cũng có loại lại được phối trộn và nghiền thành bột mịn.

Ăn ngũ cốc có tác dụng gì với sức khỏe?

Có nên ăn ngũ cốc thay cơm không?

Ngũ cốc có tác dụng gì? Nhiều người có thể sẽ bất ngờ khi biết những lợi ích mà ngũ cốc mang đến cho sức khỏe. Cụ thể là:

Nhiều nghiên cứu cho biết, chỉ cần ăn 28 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, chúng ta có thể giảm đến 22% nguy cơ mắc bệnh tim.

Các thành phần có trong ngũ cốc nguyên hạt như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin K trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Với hàm lượng chất xơ cao, ngũ cốc giúp chúng ta no lâu hơn nên hạn chế tiêu thụ nhiều thực phẩm. Điều này cực hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì hoặc hỗ trợ giảm cân.

Cũng nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên ngũ cốc nguyên hạt giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường vào máu. Điều này tốt cho bệnh nhân tiểu đường và cũng giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường ở những người khỏe mạnh. Magie trong ngũ cốc nguyên hạt có thể cải thiện độ nhạy của insulin, giúp ổn định đường huyết.

Ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, những chất xơ này còn là thức ăn yêu thích của hệ lợi khuẩn đường ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, bạn không chỉ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn có thể tăng cường miễn dịch. Lý do là có đến 70% hệ miễn dịch nằm ở ruột.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm các triệu chứng viêm và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh mãn tính liên quan đến viêm.

Khi tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ giảm do axit phytic, phenolic và saponin có trong ngũ cốc có thể kiểm soát sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

Ăn ngũ cốc thay cơm hoàn toàn lợi hay hại?

Có nên ăn ngũ cốc thay cơm không?

Nên ăn gì thay cơm để giảm cân? Một trong số những câu trả lời cho câu hỏi này là ngũ cốc. Dù ngũ cốc tốt cho sức khỏe trong đó có cả tác dụng hỗ trợ giảm cân, nhưng bạn cũng không nhất thiết phải ăn ngũ cốc thay cơm hoàn toàn. Cơm gạo lứt cũng chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu và cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Cơm là thực phẩm truyền thống của người Việt nên luôn được cho là dễ ăn hơn ngũ cốc. Một số người sử dụng ngũ cốc thay thế cho cơm chỉ vài ngày sẽ rơi vào trạng thái thèm cơm không chịu nổi.

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể sử dụng ngũ cốc. Một số người có cơ địa nhạy cảm với gluten, dị ứng gluten hoặc mắc bệnh dị ứng celiac sẽ không tiêu thụ được các loại ngũ cốc chứa gluten. Gluten là một loại protein trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác. Các loại ngũ cốc không chứa gluten như ngô, hạt kê, kiều mạch, diêm mạch, gạo… Những người này sẽ phải chọn ngũ cốc không chứa gluten hoặc vẫn phải ăn cơm bình thường nếu không chọn được loại phù hợp.

Bạn có thể thay thế một phần cơm gạo trắng bằng ngũ cốc nguyên cám hoặc sử dụng gạo lứt. Còn nếu có thể ăn ngũ cốc thay cơm hoàn toàn, bạn hãy đảm bảo mình không bị dị ứng protein trong ngũ cốc. Đặc biệt, cần kiểm soát lượng ăn hợp lý.

Những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể dễ bị thiếu hụt Những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể dễ bị thiếu hụt
Chế độ ăn giàu flavanol giúp tăng cường trí nhớ Chế độ ăn giàu flavanol giúp tăng cường trí nhớ
Viêm đại tràng không nên ăn gì? Viêm đại tràng không nên ăn gì?
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Hai loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

“Thịt chế biến sẵn và đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác nhau khi tiêu thụ”, Nichole Andre nói trong video, New York Post đưa tin ngày 20/4.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động