Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân Loại quả giá rẻ không bao giờ chín, tưởng ít bổ dưỡng hoá ra là dược liệu vàng cho sức khỏe 9 loại thực phẩm giải nhiệt ngày hè |
Trái bí khổng lồ của thôn Chánh Trạch |
Người dân làng Chánh Trạch (gồm 2 thôn Chánh Trạch 1, 2, xã Mỹ Thọ, H.Phù Mỹ, Bình Định) luôn tự hào bí đao khổng lồ của làng mình là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, bình quân mỗi trái bí nặng từ 40 - 60 kg.
Trái bí khổng lồ (hay còn gọi là bí chữ thập) của thôn Chánh Trạch có hình trụ, vỏ xanh đậm, ruột trắng, trung bình nặng từ 40 - 50kg/quả.
Nông dân ở đây cho biết, khi trái bí lớn bằng cái ca, mỗi ngày nó có thể tăng trưởng gần 1kg. Nếu chăm sóc tốt, bí có thể đạt tới 80kg/quả sau 5 tháng.
Người Chánh Trạch kể, họ chăm bí như chăm con. Khi quả bí đạt đến đường kính khoảng 20cm, họ phải quan sát thường xuyên để nới dây bí, sao cho quả bí thõng xuống dưới dàn, thay vì nhô lên trên mặt dàn.
Người nông dân dùng rơm nếp ba tháng (sợi rơm rất dài và chắc chắn) để bện thành dây đỡ lấy trái bí. Có nhà mua lưới làm vật đỡ hoặc dùng ghế gỗ để đỡ, nâng niu trái bí như nâng niu một đứa trẻ.
Ngoài ra, việc quả bí quá to và nặng nên việc thu hoạch gặp không ít trở ngại. Mỗi lần hái xuống đất phải ít nhất 3 người tham gia “rước” gồm 2 người đỡ bí và 1 người dùng dao cắt cuống.
Ngoài dùng quả bí để nấu ăn, người dân còn thu hoạch nước từ dây bí (đoạn dây mọc từ đất hút nước cung cấp dinh dưỡng cho quả bí). Họ chuẩn bị can sạch để hứng những giọt nước tinh chất từ dây bí mới cắt. Thứ nước này có thể để vài năm trong can mà không bị hỏng.
Trái bí được đỡ bằng dây rơm bện và ghế gỗ - Ảnh: Ngọc Diệp |
Ông Lê Bá Biên, ở thôn Chánh Trạch 2 cho biết trồng bí đao khổng lồ là nghề gia truyền của cả làng. Khi còn nhỏ, ông Biên đã thấy ông nội mình trồng loại bí đao này rồi.
Thời đó, cả làng Chánh Trạch đều trồng, người nhiều thì vài chục đến cả trăm dây, người có đất ít cũng trồng vài dây để ăn. Những năm trước, bí đao làng Chánh Trạch nặng đến 70 - 80 kg nhưng gần đây do thời tiết nắng nóng, người trồng cũng ít chăm hơn nên các quả bí đao cũng nhẹ ký hơn.
Theo ông Biên, từ tháng 10 đến tháng 11, người làng Chánh Trạch làm đất gieo hạt, khoảng 1 tháng sau thì làm giàn cho bí leo. Giàn bí đao ở Chánh Trạch phải chắc chắn để đủ sức gánh những trái bí khổng lồ, nhiều gia đình làm giàn không chắc có khi bị sập giữa chừng.
Sau Tết Nguyên đán, bí bắt đầu ra quả nên nông dân phải canh để lựa những quả đẹp giữ lại, loại bỏ quả xấu. Mỗi dây chỉ giữ 1 lại quả bí. Trong quá trình bí lớn, phải buộc dây, làm giá đỡ bên dưới vì cuống quả không đủ sức chịu đựng những trái bí quá nặng.
Đến tháng 5 và tháng 6, các quả bí khổng lồ được thu hoạch. Hiện bí đao khổng lồ ở Chánh Trạch đang được bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Quả bí đao nặng 50 kg. Ảnh: Bình Long |
“Quả bí to quá, để lại thì nhà nào mà chứa cho đủ nên thu hoạch là chúng tôi bán ngay. Thương lái đến tận nhà thu mua cũng có, mang ra chợ bán từng quả cũng không biết bao nhiêu lần. To quá cũng khó bán, nếu tiểu thương mua rồi xẻ ra bán lẻ hàng ngày ngoài chợ thì bán cả tuần mới hết 1 quả, không khéo bị hư mất. Còn mua về ăn thì chắc cả chục gia đình chia nhau mới hết 1 quả. Tôi có vài mối quen nên hay gửi vào TP.HCM để bán, người ta mua về trưng cho đẹp, để triển lãm… Có khi khách du lịch đến nhà tham quan rồi mua về làm quà biếu”, ông Biên nói.
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch Bình Long, cho biết, các năm trước đây vào thời điểm thu hoạch bí đao, Công ty thường đưa các đoàn khách về tham quan, chụp ảnh, trải nghiệm và thưởng thức các món đặc sản làm từ bí đao khổng lồ.
Trồng bí đao cho thu nhập khá ở Cần Thơ |
Những công dụng tuyệt vời từ quả bí đao |
Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân |