Nguồn gốc, đặc điểm và thành phần dinh dưỡng
Bí đao hay còn được gọi là bí xanh, tên Hán là Đông qua và tên khoa học là Benincasa cerifera Savi, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae.
Ngoài tên gọi chính, bí đao còn có nhiều tên gọi khác như: bí tro, bí trắng, bí phấn, bầy mỡ, bầu tro…
Bí đao có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10–20 cm. Hoa bí xanh sắc vàng, mọc đơn.
Thành phần của bí đao phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C…
Những công dụng bất ngờ của bí đao
Bí đao giúp hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì
Trong bí đao chứa rất nhiều nước và hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.
Thịt của bí đao là những chất xơ dạng sợi, đây là loại chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa giúp đường ruột khỏe mạnh
Do vậy ăn bí đao thường xuyên hoặc ép lấy nước uống sẽ có vóc dáng mảnh mai hơn.
Nước ép bí đao hỗ trợ giảm cân |
Bí đao giúp giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể
Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ và độc tố. Khi gan yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng sẽ suy giảm theo.
Bí đao có tính mát giúp tan đờm, lợi tiểu, giải độc… Vậy nên dùng trà bí đao đều đặn để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người áp dụng.
Bí đao giúp cải thiện thị lực
Trái bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao nên có thể giảm nguy cơ rối loạn mắt.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bí đao giúp giảm stress, oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Bí đao giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bí đao cung cấp đến 19% lượng Vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Nhờ đó kích thích việc sản xuất bạch cầu, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa để vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể được tốt hơn từng ngày.
Bí đao giúp bảo vệ tim mạch
Với hàm lượng Kali cao, bí đao là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Kali hoạt động như một loại thuốc giãn mạch, nó có thể làm giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch.
Bí đao giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, đau tim… |
Phát triển chiều cao
Hầu hết mọi người nghĩ vitamin C chỉ là chất để tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên Vitamin C có trong bí đao còn thúc đẩy sự phát triển của xương nên cũng góp phần kích thích tăng chiều cao.
Tốt cho não bộ
Trong bí đao chứa chất sắt (0,3 mg/trái) - thành phần chính tạo nên Hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô.
Khi não được cung cấp đầy đủ oxy và lưu lượng máu thì chức năng nhận thức sẽ được tăng cường cũng như sản sinh các nơ-ron thần kinh mới.
Từ đó, não bộ hoạt động hiệu quả hơn và trí nhớ cũng cải thiện rõ rệt.
Làm đẹp da
Cao bí đao - phương thuốc “thần kì” từ xưa đến nay đều được phái đẹp tin dùng, do có nhiều vitamin A, B, C và E, các hoạt chất chống lão hóa… giúp mang lại làn da trắng khỏe, căng mịn.
Bí đao lành tính nên càng yên tâm hơn khi sử dụng vì không gây kích ứng, phù hợp với mọi loại da, ai cũng có thể sử dụng.
Một số lưu ý khi sử dụng quả bí đao
Bí đao có tính mát, đối với những người có cơ địa lạnh thì nên ăn ít một rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi.
Bí đao có tính xà phòng rất cao, nếu ăn hoặc uống nước bí đao sống để làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.
Chỉ nên ăn bí đao 1bữa/tuần.
Không ăn hàng ngày hay liên tục trong nhiều ngày bởi không chỉ bí đao mà bất kì thực phẩm nào cũng vậy, nếu ăn quá nhiều đều sẽ không tốt cho sức khỏe.