Điều gì đã khiến dịch cúm năm nay trở nên nghiêm trọng? Thói quen phá hoại sức khỏe nhanh chóng nhiều người mắc phải Có nên dùng kháng sinh khi bị cúm? |
Trong ngày lễ Valentine 14/2 là dịp các cặp tình nhân trao nhau những món quà ngọt ngào, thường thấy nhất là hoa hồng và chocolate.
Chocolate hay còn gọi là sô cô la được làm từ hạt cacao đã qua quá trình sấy khô và nghiền nhỏ. Cây cacao có nguồn gốc từ México.
![]() |
Chocolate hay còn gọi là sô cô la được làm từ hạt cacao. |
Có nhiều loại chocolate như chocolate trắng, chocolate đen, chocolate nguyên chất, chocolate sữa,... Trong đó, các chuyên gia cho rằng chocolate có màu càng đậm (hàm lượng cacao trên 70%) thì càng có lợi cho sức khỏe.
Chocolate đen chứa rất nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa Flavonoids, giúp mạch máu lưu thông dễ dàng. chocolate càng nhạt màu như chocolate sữa hay chocolate trắng có ít hàm lượng flavonoids hơn hoặc hầu như không có.
Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây về các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học trong cacao đã hoàn toàn thay đổi nhận thức của giới khoa học về sô cô la và tiếp tục khám phá ra rất nhiều tác dụng có lợi của thực phẩm này đối với quá trình lão hóa, các stress oxy hóa, quá trình nhận thức và trí nhớ, khả năng điều hòa huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch.
Chocolate có hàm lượng cacao từ 70% trở lên mang lại nhiều lợi ích. Ba muỗng canh bột cacao nguyên chất chứa khoảng 1,5g chất béo, 3g chất xơ, không có chất béo bão hòa và chỉ khoảng 60 calo. Trong khi đó, chocolate sữa có thể chứa đến 17g chất béo, 10g chất béo bão hòa và cung cấp tổng cộng 270 calo.
Việc tiêu thụ chocolate, đặc biệt là chocolate đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với tim mạch và não bộ. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của chocolate.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chocolate, đặc biệt là chocolate đen, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 35%. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chocolate hỗ trợ lưu thông máu, giúp giảm huyết áp và mang lại cảm giác thư giãn, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Chocolate giúp cải thiện tâm trạng
![]() |
Chocolate giúp kích thích khu vực tạo cảm giác hạnh phúc trong não. |
Chocolate giúp kích thích khu vực tạo cảm giác hạnh phúc trong não nhờ hương vị và kết cấu đặc trưng. Nó cũng chứa tryptophan, một axit amin giúp tăng sản xuất serotonin, chất chống trầm cảm. Cảm giác khi ăn chocolate được cho là tương tự như khi chúng ta đang yêu.
Giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chocolate có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ở những người có mức cholesterol cao nhẹ, việc tiêu thụ cacao hàng ngày (81-163mg flavanols) trong 4 tuần có thể giúp giảm LDL khoảng 5%.
Thậm chí, ở người trẻ có cholesterol bình thường, việc tiêu thụ 105g chocolate sữa/ngày (chứa 168mg flavanols) trong 14 ngày có thể làm giảm LDL tới 15%. Việc tăng HDL cholesterol cũng đã được chứng minh khi sử dụng chocolate đen hoặc bột cacao, đặc biệt ở những người có cholesterol cao nhẹ.
Giảm huyết áp
Chocolate đen có thể giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp, đặc biệt ở người lớn tuổi. 100g chocolate đen chứa khoảng 500mg polyphenols, trong khi chocolate trắng không có hợp chất này. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ 100g chocolate đen có thể giảm huyết áp, trong khi 90g chocolate trắng không mang lại hiệu quả tương tự.
Làm dịu cơn ho
Chocolate chứa theobromine, một hợp chất có khả năng giảm ho bằng cách tác động lên dây thần kinh phế vị – dây thần kinh chịu trách nhiệm truyền tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương đến não. Nhờ cơ chế này, chocolate có thể giúp làm dịu cơn ho một cách tự nhiên.
Giảm lo âu và căng thẳng
![]() |
Giảm lo âu và căng thẳng. |
Căng thẳng làm tăng nồng độ cortisol, dẫn đến tích mỡ ở bụng và các cơ quan khác. Tiêu thụ khoảng 28g chocolate mỗi ngày trong hai tuần có thể giúp giảm mức cortisol, mang lại cảm giác thư giãn và giảm lo âu. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn cacao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường.
Ngoài ra, chocolate chứa phenylethylamine (PEA), một hợp chất được tiết ra khi bạn cảm thấy hạnh phúc. PEA kích thích não sản xuất endorphin, giúp cải thiện tâm trạng và mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Tiêu thụ chocolate có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường nhờ khả năng tăng độ nhạy của insulin. Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ chocolate nguyên chất hoặc chocolate đen để hỗ trợ kiểm soát đường huyết và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
Tốt cho não
Giống như trà xanh, chocolate cũng chứa epicatechin, một hợp chất giúp bảo vệ não khỏi quá trình hình thành các protein kết dính và mảng amyloid – những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer.
Mặc dù một số người lo ngại rằng ăn chocolate có thể dẫn đến tăng cân hoặc các vấn đề sức khỏe khác, nhưng các nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ chocolate với lượng nhỏ, nó sẽ không gây hại cho cơ thể.
![]() |
Giống như trà xanh, chocolate cũng chứa epicatechin, một hợp chất giúp bảo vệ não. |
Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé
Như đã đề cập, chocolate là thực phẩm tuyệt vời để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên có tâm trạng tốt hơn, ít cảm thấy áp lực, và điều này giúp em bé sinh ra vui vẻ và cười nhiều hơn so với những bé khác.
Làm làn da khỏe đẹp
Chất chống oxy hóa là yếu tố quan trọng giúp có một làn da khỏe mạnh, và chocolate chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Việc ăn chocolate có thể giúp tăng độ ẩm của da lên đến 25% và cải thiện khả năng chống lại tia UV. Đồng thời, như đã đề cập trước đó, chocolate giúp cải thiện lưu thông máu, từ đó tăng cường độ đàn hồi, giúp da căng mướt và tràn đầy sức sống.
Nâng cao năng lượng
Nếu bạn thường xuyên tập luyện vất vả, chocolate có thể mang lại nhiều lợi ích. Ăn chocolate trước khi tập luyện sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cacao chứa các chất chống oxy hóa như epicatechins và catechins, giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Một số nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa có thể tăng khả năng chống mỏi lên đến 30%. Bên cạnh đó, chocolate còn giúp giảm đau sau khi tập luyện nhờ các hợp chất chống viêm, hiệu quả hơn một số đồ uống phục hồi cơ.
Giảm cân
Ăn chocolate trước mỗi bữa ăn giúp tạo cảm giác no, từ đó làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Khi lượng năng lượng hấp thụ ít hơn năng lượng tiêu thụ, quá trình giảm cân sẽ được thúc đẩy.
Nguy cơ và lưu ý khi sử dụng chocolate
Mặc dù chocolate đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và được các chuyên gia khuyến khích, nhưng chocolate sữa – loại phổ biến và được yêu thích hơn do hương vị ngọt ngào – lại chứa hàm lượng đường cao và giàu năng lượng. Vì vậy, những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng nên tiêu thụ ở mức vừa phải. Ngoài ra, lượng đường cao trong chocolate sữa có thể gây sâu răng, đặc biệt ở trẻ em.
Dù chocolate có nhiều tác dụng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh, nhưng tiêu thụ quá mức bất kỳ thực phẩm nào cũng không tốt cho sức khỏe, kể cả một loại thực phẩm giàu lợi ích như chocolate.
![]() |
![]() |
![]() |