Những loại hạt ngày Tết tốt cho sức khỏe Các loại hạt không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho gan Những lợi ích hạt hướng dương mang đến cho mái tóc |
Quả hồ trăn, hay còn gọi là hạt dẻ cười, là một loại hạt có họ hàng gần với hạt điều. Loại hạt này đã trở nên phổ biến ở châu Âu từ thời kỳ Alexander Đại đế thực hiện các chuyến thám hiểm đến châu Á.
![]() |
Quả hồ trăn thường được sử dụng như một món ăn nhẹ. |
Với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, quả hồ trăn thường được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc làm nguyên liệu quan trọng trong nhiều công thức chế biến khác nhau.
Quả hồ trăn giàu dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng lớn. Trong 100g hạt hồ trăn thô có chứa 569 calo, 21g đạm, 28g tinh bột, 46g chất béo, 10.3g chất xơ cùng các vi chất quan trọng như đồng (144% DV), vitamin B6 (66% DV), thiamine (68% DV), phốt pho (38% DV), magie (26% DV), sắt (22% DV), kali (21% DV) và kẽm (21% DV). Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp muối khoáng, selen, riboflavin, vitamin E, choline, folate, vitamin K, niacin và canxi.
Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng, quả hồ trăn không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Cung cấp dinh dưỡng
Quả hồ trăn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa protein, chất béo và carbohydrate. Đặc biệt, protein trong loại hạt này cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu, giúp duy trì và phát triển cơ bắp, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Giảm cholesterol xấu
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 15 người có mức cholesterol cao cho thấy, việc tiêu thụ 15% lượng calo hằng ngày từ quả hồ trăn có thể giúp giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL).
Giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
![]() |
Thường xuyên tiêu thụ quả hồ trăn có thể giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch. |
Thường xuyên tiêu thụ quả hồ trăn có thể giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) sau khi nghiên cứu trên 3 nhóm người: Nhóm sử dụng 50g quả hồ trăn mỗi ngày, nhóm dùng 100g quả hồ trăn mỗi ngày và nhóm không tiêu thụ quả hồ trăn.
Theo các chuyên gia, quả hồ trăn rất giàu chất chống oxy hoá Lutein đã giúp ngăn ngừa cholesterol gây tắc nghẽn động mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ít calo
Quả hồ trăn ít calo, giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Việc bổ sung quả hồ trăn vào chế độ ăn uống cân đối có thể giúp tạo ra sự thiếu hụt calo, điều cần thiết để giảm cân hiệu quả.
Hỗ trợ tiêu hóa
Quả hồ trăn giàu chất xơ, đặc biệt là cellulose và pectin, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ phân hủy chất béo cũng như carbohydrate. Nhờ đó, nó góp phần duy trì sự cân bằng đường huyết và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngăn ngừa bệnh ung thư phổi
Theo tờ báo The Times of India cho biết, ăn quả hồ trăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc phải bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia thuộc Đại học Texas (Mỹ) cũng cho biết rằng, trong hạt cười rất giàu Gamma - tocophenol (một dạng của vitamin E) có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.
Chứa nhiều chất xơ
![]() |
Quả hồ trăn chứa hàm lượng chất xơ cao. |
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pharma Innovation, quả hồ trăn chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ. Cảm giác no này giúp giảm tình trạng ăn quá nhiều và ăn vặt giữa các bữa, hỗ trợ việc quản lý cân nặng.
Tăng cường sức đề kháng
Quả hồ trăn có chứa một số lượng đáng kể các chất chống oxy hóa như vitamin E, selen và các polyphenol. Các chất chống oxy hóa có khả năng giảm thiểu tổn thương gây ra bởi gốc tự do trong cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
Nguồn protein dồi dào
Quả hồ trăn cung cấp lượng protein dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn và giảm lượng calo tiêu thụ. Nhờ đó, nó hỗ trợ hiệu quả trong việc quản lý cân nặng và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Quả hồ trăn chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất quan trọng như vitamin E và selen, giúp bảo vệ tế bào não, cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như suy giảm trí tuệ và Alzheimer.
![]() |
![]() |
![]() |