Điều gì đã khiến dịch cúm năm nay trở nên nghiêm trọng?

Thời gian gần đây, bệnh cúm đang diễn biến phúc tạp trên nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Điều gì đã khiến dịch cúm năm nay trở nên nghiêm trọng?
Người bị cúm có nên tắm không? Bệnh cúm ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi như thế nào? Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm

Theo số liệu cập nhật đến cuối tháng 1/2025 của WHO, các khu vực ghi nhận số ca mắc cúm cao nhất bao gồm Bắc Mỹ, Đông Á, Nam Mỹ và Nam Á. Tại các nước ở châu Á và châu Mỹ, phần lớn ca bệnh nhiễm cúm A, trong khi châu Phi có tỷ lệ nhiễm cúm B cao hơn. Châu Âu ghi nhận sự lưu hành phổ biến của tất cả các chủng virus cúm mùa.

Từ tháng 12/2024, Nhật Bản ghi nhận số ca cúm tăng đột biến.
Từ tháng 12/2024, Nhật Bản ghi nhận số ca cúm tăng đột biến.

Từ tháng 12/2024, Nhật Bản ghi nhận số ca cúm tăng đột biến, với gần 320.000 ca trong tuần cuối năm – mức cao nhất từ 1999. Đến cuối tháng 1/2025, hệ thống y tế vẫn trong tình trạng quá tải.

Hàn Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát cúm nghiêm trọng nhất từ 2016, chủ yếu do virus A(H1N1)pdm09 và A(H3N2).

Cuối tháng 1/2025, Đài Loan (Trung Quốc) có hơn 162.000 ca cúm, với 142 ca nặng và 25 ca tử vong trong 10 ngày.

Tại Mỹ, số ca cúm tăng vọt, cao nhất trong 15 năm qua, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái diễn đại dịch cúm lợn 2009.

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vào ngày 7/2, mùa cúm năm nay đã ghi nhận ít nhất 24 triệu ca nhiễm, với 31.000 bệnh nhân phải nhập viện và 13.000 ca tử vong. Hầu hết các ca bệnh đều là nhiễm cúm A.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ghi nhận sự gia tăng cục bộ số ca cúm từ cuối năm 2024 và trong dịp Tết, với các tác nhân chính là virus A/H3N2, A/H1N1 và cúm B, không có chủng bất thường. Một số bệnh viện ở phía Bắc đã báo cáo số ca mắc tăng cao, nhiều bệnh nhân phải thở máy và có trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ghi nhận sự gia tăng cục bộ số ca cúm từ cuối năm 2024 và trong dịp Tết.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ghi nhận sự gia tăng cục bộ số ca cúm từ cuối năm 2024 và trong dịp Tết.

Tại Khoa Bệnh Nhiệt đới và can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân cúm trong tháng 01 cao gấp 6 lần so với tháng 12/2024. Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Bệnh nhân nặng thường là người già, có bệnh nền.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, dịch cúm mùa năm nay đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng toàn cầu, được xem là đợt dịch nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua. Tại Việt Nam, số ca mắc chưa tăng nhưng đã ghi nhận nhiều ca bệnh nặng tại một số bệnh viện.

Bác sĩ Hùng cho rằng nguyên nhân gây cúm nặng hiện nay là do sự biến đổi của virus cúm qua đột biến gene. Virus cúm thay đổi cấu trúc kháng nguyên, đặc biệt là các protein Hemagglutinin (H) và Neuraminidase (N), làm giảm hiệu quả miễn dịch tự nhiên và vaccine, khiến bệnh dễ lây lan và có xu hướng nặng hơn.

Ngoài ra, miễn dịch cộng đồng đã suy yếu sau giai đoạn phong tỏa và giãn cách xã hội phòng chống đại dịch Covid-19, làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của dịch cúm.

Tỷ lệ tiêm vaccine cúm thấp cũng góp phần đáng kể vào sự gia tăng ca mắc. Nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, chưa phổ biến rộng rãi việc tiêm vaccine cúm hàng năm, đặc biệt là đối với nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, sự thay đổi nhanh chóng trong cấu trúc virus cúm đôi khi làm giảm hiệu quả của vaccine, dù đã được cập nhật hàng năm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch cúm bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện và thiếu thuốc điều trị.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm Thành phố Hồ Chí Minh, số ca mắc bùng phát dịp Tết là do thời tiết lạnh kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm sống lâu ngoài môi trường, từ đó phát triển, lây lan bệnh. Không khí lạnh và ẩm thấp cũng khiến tế bào đường hô hấp dễ bị tổn thương, phản ứng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, khiến virus cúm dễ xâm nhập vào.

Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi mịn (PM2.5), làm gia tăng nguy cơ mắc cúm và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cúm thường gây sốt cao đột ngột, đau đầu, nhức mỏi cơ thể, ớn lạnh, đau họng, ho khan, chảy nước mũi, nước mắt và chán ăn. Hầu hết các triệu chứng này sẽ tự biến mất sau khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nặng và dẫn đến tử vong, với các triệu chứng như khó thở, hụt hơi, sốt cao kéo dài trên hai ngày.

Khi bị cúm, người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung đủ nước và sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý dùng kháng sinh nếu không có chỉ định. Trường hợp bệnh nặng, cần nhập viện để điều trị tích cực, không nên chủ quan trước các dấu hiệu chuyển biến xấu. Ngoài biến chứng viêm phổi, người mắc cúm còn dễ tử vong do bội nhiễm các vi khuẩn, virus nguy hiểm khác như phế cầu khuẩn.

Để phòng ngừa cúm, nên tiêm vaccine hàng năm, đặc biệt là đối với nhóm nguy cơ cao. Cần vệ sinh hầu họng, giữ vệ sinh răng miệng mỗi ngày, đeo khẩu trang, tránh những nơi đông người và tiếp xúc với những người có dấu hiệu nghi ngờ bị cúm. Vệ sinh tay thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức đề kháng, tránh nhiễm lạnh, đặc biệt ở người cao tuổi.

Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục
Không nên chủ quan với bệnh cúm mùa Không nên chủ quan với bệnh cúm mùa
Triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc cúm A Triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc cúm A
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, tập thể những người làm thiện nguyện cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) đã quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” nhằm gây quỹ hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 07/12/2025 tại SOL8 – Live Stage 8, đường Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế vừa đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% vào năm 2032. Đây là giải pháp then chốt nhằm giải quyết bài toán ngân sách và từng bước thực hiện miễn viện phí toàn dân.
Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ chuyển rét ẩm, nhiệt độ giảm sâu từ đem nay. Cùng lúc, miền Trung và Tây Nguyên hứng chịu mưa lớn diện rộng kéo dài đến 5/12.
Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Để chủ động ứng phó với bão lũ lịch sử, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế kiện toàn đội cơ động, dự trữ huyết thanh kháng uốn ván và giám sát chặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ.
Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Sáng 27/11 tại Hà Nội, buổi tọa đàm “Bên kia dốc cuộc đời” và lễ ra mắt sách “Nghịch lý tuổi già” của nhà báo Trần Ngọc Châu đã diễn ra, mang đến góc nhìn mới mẻ về hành trình lão hóa, nhấn mạnh việc "cá nhân hóa" câu chuyện tuổi già và chủ động duy trì sức khỏe tinh thần, thể chất.
Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Chỉ trong thời gian ngắn, bão số 15 (Koto) đã tăng liền 4 cấp, đạt cường độ cực đại cấp 12, giật cấp 15 trên biển Đông. Tuy nhiên, do tương tác với không khí lạnh và áp cao cận nhiệt đới suy yếu, quỹ đạo của bão đang trở nên phức tạp.
Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Được ví như "bảo hiểm sinh học" trọn đời, công nghệ tế bào gốc với khả năng tái tạo kỳ diệu đang mở ra cơ hội điều trị dứt điểm hơn 80 bệnh lý về máu và miễn dịch. Tại Việt Nam, kỹ thuật tiên tiến này hiện đã được chuẩn hóa tại hệ thống y tế công lập.
Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Trong bối cảnh Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã kiến nghị cần luật hóa việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Sáng 26/11, bão Koto chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Do chịu tác động cùng lúc của không khí lạnh và rãnh gió Tây, bão có quỹ đạo "ziczac" rất phức tạp, dự báo sẽ liên tục đổi hướng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động