Thử ngay đặc sản hun khói Tây Bắc để bữa cơm ngày Tết thêm ngon Đặc sản gì vừa chua vừa chát, cuốn bắp cải chấm chẩm chéo thì ngon khỏi bàn Pa pỉnh tộp là món gì mà ai ăn cũng nghiện |
Chẩm chéo là một loại gia vị chấm mà người đồng bào Thái đặt tên |
Chẩm chéo là gì?
Chẩm chéo là một loại gia vị chấm mà người đồng bào Thái ở Tây Bắc đã đặt tên. “Chẩm” là nước chấm, “chéo” là sự kết hợp tinh tế của những loại rau lại với nhau. Đây là một loại gia vị chấm hảo hạng tại vùng Tây Bắc đấy nhé.
Có nhiều công thức khác nhau để làm ra gia vị chấm hảo hạng này. Nhìn chung, thành phần chính làm nên chẩm chéo là: Muối, ớt, hạt mắc khén (hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng), tỏi, bột ngọt, sả và cùng các loại rau thơm.
Chẩm chéo là một gia vị chấm hằng ngày không thể thiếu trong những bữa ăn tại miền sơn cước này, ngoài ra chúng còn được sử dụng như một món chua nữa đấy.
Chẩm chéo ăn kèm với các món như rau luộc, xôi, rau sống, đồ nướng hoặc các món đơn giản như hoa quả. Chẩm chéo mang đậm hương thơm của các loại lá, vị cay cay của ớt và thơm ngọt của mắc khén.
Cách làm chẩm chéo ướt Tây Bắc đơn giản
Nguyên liệu làm chẩm chéo |
Nguyên liệu làm chẩm chéo ướt
Hạt mắc khén, hạt dổi
Húng lủi
Rau mùi
Rau mùi tàu
Gừng, ớt tươi, tỏi, sả
Gia vị: Bột canh
Cách làm chẩm chéo ướt
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn rửa sạch rau húng, rau mùi, rau mùi tàu và gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Sả thì bạn lấy 1 khúc phần đầu thôi nhé!
Làm chẩm chéo
Sau đó, bạn lần lượt cho rau húng, rau mùi, rau mùi tàu, gừng, sả, tỏi, hạt mắc khén, hạt dổi, 1 muỗng cà phê bột canh và ớt tươi vào cối và giã nhuyễn.
Thành phẩm
Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản và cách làm đơn giản đã cho ra một gia vị chấm hảo hạng, đặc trưng vùng Tây Bắc rồi đấy.
Chẩm chéo thơm nồng |
Thưởng thức
Chẩm chéo sau khi giã nhuyễn, chấm cùng với các món ăn vô cùng hấp dẫn. Chẩm chéo thơm mùi gừng, sả, các loại rau, cay nồng của ớt và mặn mặn của bột canh rất độc đáo.
Cách làm chẩm chéo khô vị Tây Bắc
Chẩm chéo khô vị Tây Bắc |
Chẩm chéo khô hay còn gọi là muối chẩm chéo thường được làm từ những nguyên liệu như: Muối bột canh, ớt bột, tỏi, gừng, sả và đặc biệt là có mắc khén. Chẩm chéo khô có thể bảo quản trong hũ kín sử dụng được trong thời gian lâu hơn chẩm chéo ướt.
Mắc khén được xay thành bột và được trộn với muối bột canh theo tỉ lệ 0.06 kg bột mắc khén với 1kg muối bột canh. Sau đó cho thêm tỏi, ớt tươi, gừng, sả đã xay vừa phải vào, cùng với ớt bột, rau thơm, lá chanh.
Chẩm chéo chấm món gì ngon?
Chấm chéo chấm nhót
Chấm chéo chấm nhót là món ăn ngon được nhiều người ưa thích bởi vị chua chát của trái nhót, ăn cùng với bắp cải, chấm vào chẩm chéo có vị tê cay, thơm nồng của các gia vị, nhất là mắc khén càng đặc biệt.
Chẩm chéo chấm cá
Chẩm chéo chấm cá là cách ăn đơn giản, dân dã mà hương vị thơm ngon không kém, khiến cho món cá nướng càng trở nên đậm vị, hấp dẫn. Thịt cá nóng hổi ngọt béo, hòa quyện cùng các gia vị trong chẩm chéo cực kì cuốn hút.
Chẩm chéo chấm xoài
Thay vì chấm muối hay các nước chấm khác, xoài chấm cùng với chẩm chéo là món ăn độc lạ mà bạn nên thử qua một lần. Vị xoài chua chua, chấm thêm miếng chẩm chéo càng làm tăng hương vị khi ăn.
Chẩm chéo chấm đồ nướng
Còn gì tuyệt vời hơn là được nhâm nhi đồ nướng mà chấm cùng với chẩm chéo. Đồ nướng vốn đã có mùi thơm, khi chấm cùng chẩm chéo càng làm món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng.
Loài đặc sản Tây Bắc khiến nhiều người giật mình, không phải ai cũng dám thử |
Đặc sản gì vừa chua vừa chát, cuốn bắp cải chấm chẩm chéo thì ngon khỏi bàn |
Pa pỉnh tộp là món gì mà ai ăn cũng nghiện |