Cây bạc hà: Dược liệu “vàng” cho sức khỏe

TH&SP Cây bạc hà là loại thảo dược có nhiều công dụng nổi bật đối với sức khỏe. Đã từ lâu cây thuốc này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực dược phẩm và làm đẹp.

Bạc hà có nguồn gốc xuất phát từ các nước Châu  Âu

Bạc hà có nguồn gốc xuất phát từ các nước Châu Âu


Đặc điểm thực vật học, các thành phần chính của lá bạc hà

Bạc hà là loài thực vật thân thảo, sống lâu năm. Thân cây thường có màu xanh hoặc tím, cao tối đa khoảng 60cm. Lá màu xanh, hình trứng, mép lá có hình răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng. Cây bạc hà có mùi thơm, hương vị cay mát đặc trưng.

Tại Việt Nam, loài thảo dược này sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở các tỉnh: Sơn La, Tuyên Quang, Lạng Sơn,...

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra trong bạc hà có chứa rất nhiều tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu trong bạc hà chiếm đến 0,5-1,5%.

Hoạt chất chủ yếu trong bạc hà là menthol và menthone, camphen và limonen.

Trong cuốn “Dược điển Việt Nam” của Bộ Y tế, tinh dầu bạc hà chứa ít nhất 68% menthol toàn phần và 3-9% menthol este hóa.

Bên cạnh đó là một số khoáng chất, vitamin A, B6, C, D,...

Những lợi ích của cây bạc hà tươi đối với sức khỏe

Trên thực tế, bạc hà chứa lượng dưỡng chất ý nghĩa đối với sức khỏe và cuộc sống. Vậy nên, loài thảo dược này chủ yếu được dùng làm dược liệu và hương liệu.

Cây bạc hà hỗ trợ giảm cân

Lượng chất xơ dồi dào trong cây bạc hà khiến bạn no nhanh, giảm cảm giác thèm ăn. Lá bạc hà giúp cơ thể hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Giảm cân bằng bạc hà là phương pháp dân gian được chị em truyền tai nhau phổ biến để lấy lại vóc dáng hiệu quả.

Chuẩn bị: Bạc hà tươi: 5 lá, chè tươi: 3-5 lá, 1.5 lít nước

Cách dùng: Rửa lá chè và lá bạc hà thật sạch để loại bỏ bụi bẩn. Cho lá chè vào đun với 1,5 lít nước trong 10 phút. Khi nước đã sôi thì cho lá bạc hà vào đun thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh dùng để uống rải rác trong ngày.

Cây bạc hà hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy

Tinh dầu trong cây bạc hà có khả năng kháng khuẩn, tiêu diệt một số loại vi khuẩn có tác hại cho đường tiêu hóa như: Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Salmonella Typhoid,…

Chuẩn bị: Lá bạc hà tươi: 5 lá, 200ml nước nóng

Cách dùng: Rửa lá bạc hà thật sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để sát khuẩn. Thả lá bạc hà vào ấm nước nóng và hãm trong 3-5 phút. Uống liên tục ngày 2-3 lần để giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy.


Nếu hiểu rõ được những lợi ích về sức khỏe có thể giúp mọi người tận dụng được tối đa công dụng của lá bạc hà tươi

Nếu hiểu rõ được những lợi ích về sức khỏe có thể giúp mọi người tận dụng được tối đa công dụng của lá bạc hà tươi


Cây bạc hà tăng cường hệ miễn dịch

Công trình nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của cây bạc hà đã chỉ ra trong cây thuốc này có chứa nhiều khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể như: mangan, sắt, kali và vitamin A, C, B2,...

Chuẩn bị: Lá bạc hà tươi: 6g, Hành hoa: 6g, Bạch chỉ: 4g, Phòng phong: 5g, Kinh giới: 6g, 1 lít nước

Cách dùng: Sơ chế và rửa thật sạch các nguyên liệu với nước rồi để ráo nước. Cho tất cả vào nồi sắc với 1 lít nước trong 15-20 phút. Chia nước thuốc ra thành 3-4 phần uống rải rác trong ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe và phòng chống các bệnh cảm cúm, ho, nhức đầu,...

Cây bạc hà điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh viêm xoang

Các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh các hợp chất chống viêm rosmarinic được tìm thấy nhiều trong cây bạc hà giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hệ hô hấp rất hiệu quả.

Chuẩn bị: Bạc hà tươi: 5g, 2 lít nước

Cách dùng: Bạc hà tươi đem rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Cho vào đun sôi với 2 lít nước trong 15 phút. Mở nắp nồi ra và xông hơi trực tiếp. Hít thở đều để tinh chất bạc hà làm loãng dịch nhầy, thông thoáng khoang mũi.

Cây bạc hà giảm triệu chứng buồn nôn

Hương vị cay, the mát của bạc hà giúp bạn có cảm giác thư thái, giảm cảm giác khó chịu, giàu chất xơ giúp giảm bớt cảm giác buồn nôn.

Chuẩn bị: Bạc hà tươi: 3-5 lá, Nước nóng: 200ml

Cách dùng: Rửa lá bạc hà thật sạch. Thả vài lá vào một cốc nước nóng. Hãm trong khoảng 3-5 phút. Uống trực tiếp trà bạc hà này để giảm nhanh triệu chứng buồn nôn

Cây bạc hà khử mùi hôi trong nhà, xua đuổi côn trùng

Với hương thơm the mát, cây bạc hà còn được nhiều gia đình sử dụng để làm không gian trong nhà thoáng mát, thoải mái hơn.

Chuẩn bị: Bạc hà tươi: 10g, 100ml nước

Cách dùng: Bạc hà đen rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Lọc bỏ bã, chắt lấy nước cốt để pha loãng với 100ml nước. Đổ hỗn hợp này vào bình xịt và xịt khắp phòng để hương thơm lan tỏa và xua đuổi côn trùng.


Nước bạc hà tươi có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe

Nước bạc hà tươi có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe


Cây bạc hà chữa hôi miệng

Theo y học cổ truyền, bạc hà chứa nhiều tinh chất dầu thơm và hợp chất... tiêu diệt các vi khuẩn gây hôi miệng

Chuẩn bị: 30g cây bạc hà tươi, 100 ml nước ấm, ½ thìa cà phê muối hạt trắng

Cách dùng: Đem lá bạc hà rửa thật sạch. Cho tất cả vào cối giã nhuyễn để chắt lấy nước cốt. Pha loãng nước cốt với 100ml nước và muối tạo thành hỗn hợp dùng để súc miệng. Thực hiện đều 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối để lấy lại hơi thở thơm tho, mát mẻ.

Cây bạc hà trị đau cơ

Bạc hà có tác dụng chống co thắt mạnh. Các chuyên gia tin rằng, loại dược liệu này đóng vai trò như một loại thuốc giảm đau, làm giãn cơ tự nhiên nhờ vào lượng menthol dồi dào có trong nó. Vậy nên, cây bạc hà là loài thảo dược quý dành cho người bị đau cơ.

Chuẩn bị: Tinh dầu bạc hà: 5 giọt, 500ml nước nóng

Cách dùng: Pha tinh dầu bạc hà vào tô nước nóng. Dùng một tấm khăn nhỏ, sạch nhúng vào tô. Vắt bớt nước và đắp khăn vào vùng cơ bị đau. Khi khăn nguội bớt thì lặp lại như vậy 2-3 lần. Nên thực hiện đều đặn hằng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ để các dưỡng chất bạc hà có thời gian thẩm thấu và để các cơ khớp được thư giãn, nghỉ ngơi.

Cây bạc hà giảm stress, hỗ trợ ngủ ngon

Các hoạt chất trong lá bạc hà mang lại hương thơm sảng khoái, dễ chịu, giúp thông thoáng đầu óc và kích thích các giác quan. Chúng ta có thể sử dụng bạc hà để thư giãn cơ thể bằng cách sau:

Chuẩn bị: Lá bạc hà tươi: 3 lá, 1 cốc nước nóng

Cách dùng: Lá bạc hà tươi đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cho vào cốc nước nóng và hãm trong 3-5 phút. Uống trực tiếp vào buổi tối, trước khi đi ngủ 30 phút để cải thiện giấc ngủ và giảm stress.

Cây bạc hà trị bệnh dị ứng, vết côn trùng cắn

Các nhà khoa học đã chỉ ra thành phần hóa học menthol trong cây bạc hà có tác dụng sát khuẩn, tiêu diệt ngay lập tức các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà gây tê mát, giảm cảm giác đau ngứa tức thì. Vì vậy, sử dụng bạc hà là lựa chọn khôn ngoan cho những người bị dị ứng, côn trùng cắn.

Chuẩn bị: Bạc hà tươi: 30g

Cách dùng: Rửa bạc hà và ngâm với nước muối pha loãng để sát khuẩn. Cho vào cối giã nát. Lấy nước cốt thoa lên vùng da bị tổn thương rồi lấy bã đắp lên đó để làm dịu triệu chứng khó chịu và thúc đẩy quá trình hồi phục da.


Để việc dùng lá bạc hà tươi có hiệu quả cần có những chú ý trong quá trình sử dụng

Để việc dùng lá bạc hà tươi có hiệu quả cần có những chú ý trong quá trình sử dụng


Những lưu ý khi sử dụng cây bạc hà

Bạc hà cũng giống như nhiều loại dược liệu tự nhiên khác, trước khi sử dụng chúng ta phải tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan xem vị thuốc này có thực sự phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân hay không thì mới có thể áp dụng thành công.

Những người bị dị ứng với bạc hà không nên sử dụng bởi sẽ gây một số tác dụng phụ như: mọc mụn nước trong miệng hoặc mũi, dị ứng da, tụt huyết áp,...

Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất nhạy cảm với việc đưa những chất bên ngoài vào trong cơ thể.

Ngoài ra, những người mắc chứng trào ngược dạ dày, bệnh nhân táo bón kinh niên cũng không nên sử dụng cây bạc hà.

Không dùng quá 0,4ml tinh dầu bạc hà một ngày bởi sẽ gặp nguy cơ co giật. Không hít tinh dầu hay xông bạc hà quá 3-4 lần/ngày để tránh khô niêm mạc đường thở, xung huyết da.

Bạc hà có thể tương tác với một số loại thuốc như: Các thuốc giảm axit dạ dày như: Pepcid, Zantac, thuốc chống thải ghép Cyclosporine, thuốc hạ đường huyết của bệnh nhân tiểu đường.

Do vậy, mọi người cần phải tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ trước quyết định khi sử dụng cây bạc hà.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động