Cây an xoa - thảo dược quý trong các bài thuốc Đông y

TH&SP Cây an xoa là loại dược liệu đặc biệt chữa trị bệnh hiệu quả được nhiều cuốn sách về Đông y ghi nhận như: Từ điển Cây thuốc Việt, Dược học cổ truyền, Tự chữa bệnh bằng dược thảo,..

Các nhà nghiên cứu hiện nay đã tìm thấy thành phần hóa học chính có trong cây an xoa chính là hoạt chất quý alkaloid. Một dược liệu quan trọng trong kháng khuẩn, ngừa ung thư, hỗ trợ chức năng hoạt động của gan cao. Vì thế mà cây được săn đón nhiều hơn để dùng làm trà uống hằng ngày bởi an xoa dễ uống, thơm nhẹ nên được ưa chuộng hơn.

Tìm hiểu thông tin về cây an xoa

Theo y học cổ truyền, an xoa có mùi thơm, vị giống trà, dễ uống nên rất thích hợp để dùng hằng ngày. Bên cạnh đó, nó cũng được coi là một trong những bài thuốc dân gia chữa bệnh hữu ích cho con người.

Thông tin sơ lược về cây an xoa

Cây an xoa được các nhà khoa học đặt tên là Helicteres hirsuta Lour, là loài thực vật thuộc họ Trôm. Còn ở Việt Nam, cây thuốc này được dân gian gọi với những cái tên mộc mạc như: tổ kén cái, cây gió lông,…

Campuchia là nước đầu tiên thế giới biết đến và sử dụng cây an xoa để điều trị bệnh.


Cây an xoa hay còn thường trong dân gian được gọi là cây dó lông hay tổ kén cái

Cây an xoa hay còn thường trong dân gian được gọi là cây dó lông hay tổ kén cái


Đặc điểm của cây an xoa

Đặc điểm thực vật học

An xoa là một loài thực vật thân gỗ, cao chừng 1-2 mét, sinh trưởng và phát triển ở những nơi đất ẩm vùng rừng núi cao. Lá cây thuôn dài, đầu nhọn, có lông, mặt trên màu xanh lục còn mặt dưới màu trắng nhạt. Cây an xoathường có hoa màu tím hay hồng đỏ, cụm hoa 5 cánh xếp thành những bông ngắn, mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ, nhiều hạt, có lông. Khi quả non màu xanh, khi chín sẽ chuyển dần sang màu đen và thường ra vào mùa hạ.

Đặc điểm hình thái

Trên thế giới, cây an xoa được phát hiện ở Campuchia. Còn ở nước ta, Bình Phước là tỉnh đầu tiên sử dụng cây thuốc này để điều trị các bệnh lý về gan. Hiện nay, loài thảo dược này phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai,… nhưng nhiều nhất vẫn là ở Bình Phước.

Cây an xoa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên mọi địa hình và khí hậu nên chúng ta có thể tự trồng cây trong vườn nhà để dùng dần bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành.

Cây sẽ phát triển và có dược tính cao nhất vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 hằng năm. Bởi cây dược chất trong cây an xoa sẽ tích tụ nhiều hơn khi thời tiết giá lạnh, ít mưa.

Tác dụng chữa bệnh của cây an xoa

Trong cuốn “Từ điển cây thuốc Việt”, an xoa được xem như một loài thảo dược quý giá trong điều trị các bệnh lý về gan như: xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan,…

Cây an xoa có tác dụng điều trị các bệnh về gan

cây an xoa

An xoa là loại cây có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh gan được biết đến từ lâu


Theo Đông y, an xoa được xem như khắc tinh của các bệnh về gan bởi cây thuốc này có khả năng điều trị bệnh gan dựa trên cơ chế thải độc gan. Còn theo y học hiện đại, các chất alcaloid có khả năng kháng lại các tế bào ung thư gan và flavonoid có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào gan được tìm thấy rất nhiều trong thành phần hóa học của cây an xoa. Nếu phải dùng nhiều rượu bia hay chế độ ăn uống thất thường, không lành mạnh dẫn tới các bệnh lý về gan, bạn có thể sử dụng an xoa để giải độc gan theo phương pháp sau:

Nguyên liệu: An xoa: 60g; Nước muối pha loãng

Cách làm: Rửa sạch cây an xoa với nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng để sát khuẩn. Cho vào nồi đun sôi với 1,5 lít nước trong 15 phút thì tắt bếp. Lọc bỏ phần bã lấy nước uống rải rác trong ngày.

Cây an xoa điều trị bệnh viêm gan B

Các công trình nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong thành phần hóa học của cây an xoa có chứa nhiều hoạt chất flavonoid có tác dụng bảo vệ các tế bào gan khỏi vi rút, các gốc tự do gây bệnh viêm gan B. Để giảm lượng vi rút viêm gan B, phòng ngừa xơ gan và ung thư gan, bạn có thể sử dụng an xoa điều trị hằng ngày theo bài thuốc sau:

Nguyên liệu: Cây an xoa: 50g; Cây xạ đen: 50g

Cách làm: Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu. Cho tất cả vào ấm đun sắc lửa nhỏ trong 20 phút. Chia ra thành 2-3 phần để uống rải rác trong ngày khi nước thuốc vẫn còn ấm.

Cây an xoa điều trị bệnh viêm đại tràng

Theo y học hiện đại, cây an xoa có tác dụng phục hồi các niêm mạc ở đại tràng bị tổn thương và bảo vệ thành đại tràng khỏi viêm là nhờ dược chất flavonoid có trong nó. Vì vậy, khi gặp phải các vấn đề về đại tràng, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để cải thiện tình trạng của mình:

Nguyên liệu: Cây an xoa: 1 kg; Nước muối pha loãng

Cách làm: Cây an xoa đem rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất rồi ngâm với nước muối pha loãng để khử trùng. Sau khi để ráo nước thì đem thái nhỏ và phơi khô. Phơi ở những nơi nhiều nắng, khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát để tránh bụi bẩn,vi khuẩn xâm nhập. Phơi khoảng 2-3 nắng cho khô và giòn thì đem bảo quản trong túi nilon buộc kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 80g đun với 1 lít nước để lấy nước thuốc uống.

Kiên trì điều trị trong 3-5 ngày sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Cây an xoa hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cây Cây an xoa hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cây Cây an xoa hỗ trợ giảm cân hiệu quả


Đông y cho rằng, cây an xoa có tính nhuận tràng, làm cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó giúp đẩy mạnh chuyển hóa mỡ thừa và đào thải chúng ra ngoài cơ thể, giảm cân hiệu quả. Nếu mong muốn có một thân hình khỏe đẹp hơn, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây:

Nguyên liệu: Cây an xoa: 50g; 2 lít nước đun sôi để nguội; Nước muối pha loãng

Cách làm: Rửa an xoa thật sạch với nước muối pha loãng. Cho vào nồi đun sôi với 2 lít nước trong 15 phút. Dùng để uống thay nước lọc hằng ngày

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Cây an xoa là loại thảo dược tự nhiên, giúp điều trị bệnh một cách lành tính. Tuy nhiên, để việc chữa trị bệnh với cây thuốc này đạt được hiệu quả tối đa như mong muốn, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đối tượng nên và không nên dùng cây an xoa

Cây an xoa chỉ nên dùng cho những người mắc các bệnh lý về gan như: xơ gan, ung thư gan, suy giảm chức năng gan,…

Những người có nhu cầu thanh lọc cơ thể, giảm cân được khuyến khích sử dụng.

Những đối tượng nhạy cảm như: Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người già và trẻ em không nên sử dụng.

Những người có vấn đề về chức năng thận kém không nên dùng vì sẽ gây suy giảm chức năng thận.

Lông trên lá cây an xoa sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa nên những người có tiểu sử bị bệnh dạ dày không nên dùng.

Một số lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Tuân thủ đúng mức liều lượng được khuyến cáo. Không kết hợp uống với thuốc Tây được bác sĩ kê đơn, phòng tránh các thành phần tương tác với nhau.

Do cơ địa mỗi người khác nhau nên cần phải tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đề phòng gặp phải tác dụng phụ không mong muốn

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động