Hàm lượng dinh dưỡng của nước ép cà chua
Theo nghiên các phân tích dinh dưỡng, trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Lượng calo: 41;
Đạm: 2g;
Chất xơ: 2g;
Vitamin A: 22% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày);
Vitamin C: 74% DV;
Folate (vitamin B9): 12% DV;
Kali: 16% DV;
Magie: 24% DV;
Pyridoxine (vitamin B6): 13% DV.
Cùng nhiều dưỡng chất khác như: Vitamin K, đồng, mangan, niacin (vitamin B3), thiamin (vitamin B1),...
Những lợi ích sức khỏe đến từ nước ép cà chua
Giảm viên, ngăn ngừa ung thư: Cà chua chứa hàm lượng lycopene lớn có công dụng bảo vệ tế bào cơ thể khỏi sự tổn thương từ các gốc tự do trong cơ thể, nhờ đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, lượng vitamin C và beta-carotene giúp giảm viêm hiệu quả.
Cải thiện vấn đề thị lực: Vitamin A trong cà chua giúp ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng. Vitamin C cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể. Các dưỡng chất này còn hỗ trợ ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng cường thị lực cho mắt.
Hỗ trợ giảm cân và làm sáng da: Cấu tạo của cà chua phần lớn là nước, ít chất béo nhưng nhiều chất xơ. Chính vì vậy nước ép cà chua giúp bạn không cảm thấy đói và xóa đi cảm giác thèm ăn. Mặt khác, lycopene trong cà chua còn hỗ trợ tái tạo, làm săn chắc da, bảo vệ làn da. Như vậy, uống nước ép cà chua giúp da thêm sáng khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách mix nước ép cà chua sữa tươi
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Cà chua (lưu ý bạn chọn những quả chín đều, tươi và mọng nước), sữa tươi, nước, đường, đá viên.
Dụng cụ cần có bao gồm: Máy ép hoặc máy xay sinh tố, dao, muỗng, ly.
Cách thực hiện
Bạn rửa sạch và ngâm trong nước muỗi pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn bên ngoài lớp vỏ cà chua, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cắt cà chua thành từng miếng nhỏ và bỏ hạt bên trong.
Trường hợp bạn sử dụng máy ép thì làm như sau: Cho cà chua đã cắt nhỏ vào máy, ép lấy nước. Sau đó, thêm sữa tươi vào, nếu bạn muốn thêm ngọt ngào thì cho thêm vào một ít đường và khuấy đều cho tan. Cuối cùng là thêm ít đá viên vào là có thể thưởng thức ly nước ép cà chua với sữa tươi rồi.
Trường hợp bạn sử dụng máy xay sinh tố thì thực hiện như sau: Bạn cho cà chua đã cắt nhỏ cùng nước vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp đó, lọc hỗn hợp qua rây. Rót phần nước ép đã lọc vào ly, thêm sữa tươi cùng đá viên vào, khuấy đều hỗn hợp. Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức ly nước ép thơm ngon rồi.
Lưu ý khi uống nước ép cà chua
Không uống nước ép cà chua khi bụng rỗng. Vì hàm lượng axit trong nước ép cà chua cao, việc uống nước ép cà chua khi bụng đói sẽ khiến bạn có nguy cơ bị trào ngược axit gây tình trạng trào ngược dạ dày.
Không nên uống quá nhiều nước ép cà chua bởi sẽ có nguy cơ gây tác dụng phụ như làm tăng lượng kali trong máu dẫn đến suy thận (mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp).
Nên uống nước ép ngay sau khi ép xong. Nếu lượng nước ép mà bạn ép quá nhiều thì có thể rót vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng không được để nước ép quá 4 tiếng tránh nước ép bị mất vị.
Thời điểm lý tưởng để uống nước ép là sau ăn từ 2 - 3 tiếng. Lúc này các dinh dưỡng trong nước ép cà chua sẽ được hấp thu tối đa.
Không nên sử dụng cà chua xanh để làm nước ép bởi hàm lượng hoạt chất alkaloid trong cà chua có thể dẫn đến ngộ độc gây tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi,...