Các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả Bệnh đột quỵ: Thực phẩm nào "rình rập" sinh mạng con người? Thực phẩm an toàn: Giảm mạnh tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” |
Trong thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm chứa rất nhiều vitamin như B1, B2, C, PP, E cùng các axit amin khác rất tốt cho sức khỏe người già và trẻ em. Ngoài ra, hợp chất kẽm và kali có trong nấm kim châm còn rất tốt đối với người bị tăng huyết áp, ngăn ngừa bệnh tai biến. Riêng với trẻ em, hợp chất này còn có tác dụng giúp trẻ cải thiện chiều cao tốt. Đặc biệt, nấm kim châm còn giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, chống viêm loét dạ dày. Ăn nhiều nấm kim châm còn là phương pháp giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Các bà nội trợ cần lưu ý khi chế biến nấm kim châm |
Nấm kim châm được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta không lựa chọn, chế biến và bảo quản đúng cách, nấm kim châm sẽ không giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của mình. Sau đây là một số lưu ý khi các bà nội trợ chế biến nấm kim châm.
Hãy chế biến nấm kim châm chín thật kỹ
Trong quá trình chế biến, các bà nội trợ cần đảm bảo đun sôi nấm kim châm trong thời gian khoảng 10 phút, việc này để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn và không có gì gây hại cho cơ thể.
Nếu các bà nội trợ chế biến nấm không kỹ, các gốc hoạt tính, các chất có trong nấm sẽ khiến cơ thể chúng ta khó tiêu hoặc tạo điều kiện cho các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết sẽ gây hại cho cơ thể chúng ta.
Bên cạnh đó, nấm được chế biến ở nhiệt độ thấp (nấu lâu) thì chúng sẽ ra nhiều nước, nát nấm và nhũn. Điều này, món nấm bị mất mùi vị, màu sắc và thẩm mỹ, sẽ khiến món ăn cũng không còn được ngon nữa.
Không nên rửa nấm quá kỹ
Nấm kim châm thường được trồng trong môi trường sạch và được bao bọc cẩn thận bởi người bán. Nếu như chúng ta rửa nấm quá kỹ sẽ làm ảnh hưởng đến những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa, nấm kim châm rất dễ hút nước nếu để nấm ngấm nước vào sẽ trở nên rất nhạt nhẽo, mất đi vị ngọt tự nhiên sau khi nấu chín.
Tốt nhất, khi mua nấm kim châm về, các bà nội trợ chỉ nên dội qua nước, thậm chí là không cần rửa nếu cơ sở mà chúng ta mua nấm là đảm bảo. Khi chế biến, các bà nội trợ chỉ cần cắt bỏ phần chân nấm, lau sạch bằng khăn ẩm hay bàn chải sạch để nấm kim châm giữ được mùi, vị tốt nhất.
Không dùng nấm hư hỏng để chế biến món ăn
Nấm kim châm thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C, khi để bên ngoài lâu nấm rất dễ bị hư thối. Nếu sơ ý ăn phải, chúng ta rất dễ bị ngộ độc. Do đó, các bà nội trợ khi mua nấm cần chú ý màu sắc, nên chọn nấm màu trắng ngần, tránh mua nấm đã ngả màu vàng đục tức nấm hư gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và cả nhà.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên lựa chọn những cơ sở cung cấp nguồn nấm uy tín đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn khi chế biến
Nấm kim châm là loại rất dễ hút nước. Nếu các bà nội trợ cho nhiều dầu ăn vào để chiên xào thì nấm cũng sẽ hấp thụ một lượng lớn dầu ăn.
Mặt khác, khi chế biến nấm kim châm mà dùng nhiều dầu ăn sẽ làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể khi tiêu hóa, chúng còn có thể cản trở tiêu hóa, gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hay tệ hơn còn bị trào ngược dạ dày nữa đấy.
Và đơn cử là khi chiên dầu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy các thành phần dinh dưỡng trong nấm và còn sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe vì ở nhiệt độ cao dầu sẽ cháy và thay đổi chất nếu bạn không biết cách chế biến khéo léo.