Hà Nội siết chặt quản lý, phát triển chuỗi Thực phẩm an toàn Ngành Công Thương chung tay hành động vì an toàn thực phẩm Kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công thương |
Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau 3 năm triển khai Chương trình phối hợp giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam về "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020" đã triển khai sâu rộng, với những kết quả đáng khích lệ cả về số lượng và chất lượng.
Chương trình đã vận động được hơn 8,5 triệu gia đình hội viên ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trong đó, tập trung thực hiện cuộc vận động 3 không “không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn, không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục” và “nói không với thực phẩm bẩn”.
Đáng chú ý, chương trình đã hỗ trợ xây dựng trên 30.000 mô hình tổ hợp tác, HTX, cửa hàng kinh doanh giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn, phối hợp tổ chức giám sát trên 9.500 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm…
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến |
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Những năm qua, có những thời điểm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thiên tai lũ lụt, ngập mặn… nhưng Hội Nông dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã khẳng định được đóng góp quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp của đất nước, xây dựng nông thôn mới…
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình 526, hai tổ chức chính trị xã hội đã đạt được những kết quả nổi bật, những chỉ tiêu ấn tượng trong việc tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏc cộng đồng.
Các đại biểu đại diện Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN VIệt Nam cũng trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, những bài học kinh nghiệm và tập trung thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới để đáp ứng ngày càng cao của toàn xã hội, của thị trường đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng tới mục tiêu áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước tương đương với tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu.
Giảm mạnh tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” |
Cùng với đó đề nghị Chính phủ tiếp tục ký kết phối hợp với Hội LHPN Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định: Chương trình đã chứng minh hiệu quả sự phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Chương trình 526 triển khai đã thôi thúc hội viên của 2 hội tự ý thức nâng cao trách nhiệm thực hiện quy định pháp luật, sản xuất nông sản an toàn vì sức khoẻ bản thân và cộng động, đóng góp tích cực vào áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, bền vững như VietGAP, GlobalGAP…
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị, trong thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cần đẩy mạnh truyền thông trên phương diện từng đối tượng, từ đó sẽ góp phần tuyên truyền về an toàn thực phẩm tốt hơn.