Kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công thương Hà Nội xây dựng cộng đồng tiêu dùng nông nghiệp sạch Xây dựng các chuỗi liên kết an toàn đảm bảo nguồn thực phẩm sạch |
Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, qua kiểm tra phát hiện 20/279 mẫu thịt có kết quả bị nhiễm vi khuẩn Salmonella; 1/279 mẫu thịt phát hiện có chứa chất cấm Chloramphenical; 7/149 mẫu thủy sản tồn dư chất cấm trong nuôi trồng; 2/290 mẫu rau quả vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật Cypermerthrin; 3/29 mẫu chế biến từ rau có dư lượng Cypermerthrin vượt ngưỡng. Ngoài ra, còn có 18/63 mẫu chế biến từ thịt có chứa các chất phụ gia, bảo quản bị cấm.
Cùng với việc giám sát mẫu phân tích chỉ tiêu chất lượng ATTP nông lâm sản và thủy sản, ngành NN&PTNT Hà Nội tiếp tục thực hiện việc thanh tra, kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm tại các cơ sở. Kết quả giám sát cũng đặt ra nhiều mối lo.
Theo đó, trong tổng số 65 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản được giám sát từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện tới 16 cơ sở có vi phạm. Lý do vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, vệ sinh kho bãi không bảo đảm, nhãn sản phẩm hàng hóa không đúng…
Hà Nội siết chặt quản lý, phát triển chuỗi thực phẩm an toàn |
Các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Công thương Hà Nội cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 331 lượt cơ sở, 10 chợ. Qua đó, xử phạt 73 lượt với số tiền là 1.769,15 triệu đồng.
Mới đây, Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương do Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại Sở Công thương Hà Nội. Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận và đánh giá cao việc chấp hành các quy định của Chính phủ và ngành Công thương của TP Hà Nội, các công tác xây dựng văn bản, kế hoạch, tổ chức triển khai các nhiệm vụ về đảm bảo ATTP.
Thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, phấn đấu đạt 100% người kinh doanh được tập huấn kiến thức về ATTP, 100% hộ kinh doanh cam kết bảo đảm ATTP. Tham mưu UBND thành phố ban hành và tổ chức triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”. Với tổng số 809 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận nội thành thành phố tham gia, đến nay Đề án đã đạt được các kết quả tích cực như 100% cửa hàng đã được cấp đăng ký kinh doanh (trước đề án đạt 30%); 100% cửa hàng đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP,...
Tiếp đó, Sở Công thương đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025” nhằm triển khai thực hiện nhân rộng tại các huyện, thị xã.