Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám, trong bối cảnh ngành nông nghiệp ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và quốc tế, việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản không chỉ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt với nông sản của nước ngoài ngay tại thị trường nội địa.
Việc đẩy mạnh kết nối sẽ giúp cho các doanh nghiệp phân phối tiếp cận gần hơn với các hộ sản xuất nông sản an toàn, hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn khép kín, đảm bảo an toàn thực phẩm mà ngành đang triển khai. Khâu yếu nhất hiện nay là việc kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong tiêu thụ nông sản an toàn.
Hà Nội tích cực xây dựng các chuỗi liên kết an toàn đảm bảo nguồn thực phẩm sạch
Tại Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội rất tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản; qua đó, đã xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; mỗi tháng cung cấp hàng nghìn tấn nông sản sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Tuy nhiên, việc kiểm soát nguồn gốc các mặt hàng nông sản trên thị trường vẫn còn khó khăn.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, trong 6 tháng đầu năm 2020, Chi cục đã lấy 502 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản nhằm giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các vùng sản xuất chuyên canh tập trung trên địa bàn thành phố và sản phẩm từ các tỉnh, thành phố; sản phẩm nhập khẩu lưu thông trên địa bàn. Trong đó, 305 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 13 mẫu vi phạm, chiếm 4,2%. Ngoài ra, các đơn vị khác của Sở NN&PTNT cũng tiến hành lấy 449 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm, trong đó, phát hiện 37 mẫu không đạt yêu cầu.
Giới thiệu sản phẩm nông sản tại Hà Nội
Thực tế, hiện nay việc kiểm soát an toàn thực phẩm các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên thị trường rất khó khăn do sản xuất nông nghiệp của các tỉnh, thành phố còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Việc lấy mẫu, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội được kinh doanh tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích còn hạn chế.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng: Để kiểm soát được nguồn gốc các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện tốt quy hoạch phát triển nông nghiệp, quy hoạch giết mổ; mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng.
Ngoài ra, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn cho thành phố. Cùng với đó là tăng cường lấy mẫu giám sát thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên diện rộng; thanh tra đột xuất, xử lý kịp thời, nghiêm túc các vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao ý thức cho người dân trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn...
Linh Anh