Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tố bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương tắc trách

Gia đình sản phụ tố Bệnh viện Phụ sản Trung ương tắc trách, dẫn đến sản phụ sinh non và bé sơ sinh không qua khỏi. Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã yêu cầu bệnh viện làm rõ vụ việc.
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nuốt dị vật? 6 ngư dân bị ngộ độc sau khi ăn cá hồng Sản phụ “tố” bác sĩ tắc trách, Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng

Chiều 22/2, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết đã tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa liên quan đến chị Q.A. (28 tuổi, Bắc Giang) trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã yêu cầu bệnh viện kiểm tra, xác minh vụ việc, đồng thời rà soát quy trình khám chữa bệnh đối với bệnh nhân Q.A. Ngoài ra, bệnh viện cần đánh giá việc ban hành và thực hiện các quy định chuyên môn, kịp thời chấn chỉnh những bất cập nếu có.

Trước đó, theo bài đăng trên mạng xã hội của người nhà chị Q.A., ngày 27/1 (tức 28 Tết Nguyên đán), khi mang thai tuần thứ 20, chị được chỉ định khâu vòng cổ tử cung do cổ tử cung ngắn. Đến tuần 24, chị có dấu hiệu đau bụng và nhập viện tại Bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị có cơn đau chuyển dạ nhưng chưa sinh, nên yêu cầu nhập viện điều trị, tiêm hai mũi trưởng thành phổi và cho ngậm thuốc giảm co.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương .
Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Đến mùng 2 Tết, tình trạng của chị A. không cải thiện, các cơn đau trở nên dữ dội hơn, nên bác sĩ quyết định chuyển chị lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tiếp tục điều trị.

Do đang trong kỳ nghỉ Tết, bệnh viện chỉ có bác sĩ trực cấp cứu. Mọi việc diễn ra bình thường cho đến mùng 3 Tết, khi chị A. bắt đầu xuất hiện những cơn đau dữ dội.

Trong quá trình điều trị, gia đình được gợi ý truyền thuốc Tractocile – một loại thuốc giúp làm chậm quá trình sinh non. Trong vòng hai ngày, chị A. được truyền 9 ống thuốc, với tổng chi phí lên đến 22 triệu đồng.

Gia đình tin rằng tình trạng của chị đã ổn định, cho đến mùng 6 Tết, khi bác sĩ đi làm trở lại. Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận dấu hiệu sinh non không rõ ràng, chỉ cần theo dõi thêm 1-2 ngày, nếu không có gì bất thường có thể xuất viện. Tuy nhiên, tối cùng ngày, chị A. lại xuất hiện những cơn đau dữ dội, kèm theo dịch nhầy và máu hồng. Bác sĩ tiếp tục chỉ định truyền thuốc để ổn định tình trạng.

Sáng mùng 7 Tết, khi bác sĩ đi buồng, thấy chị A. đang truyền Tractocile và nhận định rằng chưa cần thiết phải dùng thuốc. Tuy nhiên, bác sĩ từ chối khám lại với lý do bệnh nhân đang truyền thuốc. Dù gia đình nhiều lần giải thích, chị A. vẫn không được thăm khám mà chỉ được chỉ định ngậm thuốc thay thế thuốc truyền.

Đêm đó, chị A. liên tục gặp những cơn đau quặn thắt. Tình trạng thấm ướt giường giống như vỡ ối xảy ra, khiến chị phải dùng bỉm. Tuy nhiên, khi thăm khám, bác sĩ chỉ kết luận là "khí hư" và tiếp tục theo dõi.

Sáng mùng 8 Tết, dù cơn đau có phần giảm bớt, chị A. bắt đầu ra nhiều máu. Khi bác sĩ đi buồng, nghi ngờ có tình trạng rỉ ối nên chỉ định lấy máu xét nghiệm.

Cuối ngày, gia đình hỏi kết quả xét nghiệm nhưng bác sĩ thông báo vẫn chưa có. Tối cùng ngày, khi các cơn đau quay trở lại, chị A. quyết định không truyền thêm thuốc để sáng hôm sau được bác sĩ chính khám, do lo ngại nếu tiếp tục truyền thuốc sẽ không được thăm khám.

Nhận thấy tình trạng không ổn, gia đình yêu cầu chuyển viện. Lúc này, bác sĩ đề nghị lấy máu xét nghiệm thêm một lần nữa, nhưng thai phụ từ chối và ký giấy cam kết tự nguyện xin chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Chiều mùng 9 Tết, ngay sau khi được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị A. được bác sĩ chẩn đoán ối cạn, nước ối đục như nước thịt. Bác sĩ cảnh báo rằng nếu chậm thêm chút nữa, tử cung có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Trong mọi tình huống, ưu tiên hàng đầu là cứu mẹ.

Thông tin này khiến chị A. và chồng bủn rủn tay chân. Đến 15h chiều, chị được cắt chỉ khâu tử cung và truyền hai lọ kháng sinh. Đến 21h tối, chị hạ sinh em bé. Tuy nhiên, do nhiễm khuẩn từ mẹ, bé phải nằm lồng kính và được truyền kháng sinh trong 7 ngày.

Chiều mùng 9 Tết, ngay sau khi được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị A. được bác sĩ chẩn đoán ối cạn, nước ối đục như nước thịt. Bác sĩ cảnh báo rằng nếu chậm thêm chút nữa, tử cung có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Trong mọi tình huống, ưu tiên hàng đầu là cứu mẹ.

Thông tin này khiến chị A. và chồng bủn rủn tay chân. Đến 15h chiều, chị được cắt chỉ khâu tử cung và truyền hai lọ kháng sinh. Đến 21h tối, chị hạ sinh em bé. Tuy nhiên, do nhiễm khuẩn từ mẹ, bé phải nằm lồng kính và được truyền kháng sinh trong 7 ngày.

Đến 21h cùng ngày, dù bác sĩ đã cố hết sức để cứu em bé nhưng chị Q.A. vẫn sinh non. Em bé bị nhiễm khuẩn theo mẹ, phải nằm lồng kính. Rạng sáng 20/2, em bé đã không qua khỏi.

Theo GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngay sau khi nhận thông tin trên, Bệnh viện đã kiểm tra ngay hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Đây là một ca khó, sản phụ mang thai ở tuần gần 25 với chẩn đoán đẻ non dạng khó - đau bụng ra máu, kèm theo có rỉ ối, nguy cơ dọa sảy thai. GS Ánh rất chia sẻ với mất mát của người bệnh và gia đình.

Về chuyên môn, các y bác sĩ của Bệnh viện đã giải thích với bệnh nhân và gia đình về tư vấn điều trị cũng như phải rất hạn chế khám. Các bác sĩ cũng đã kê thuốc tốt nhất cho người bệnh.

Đối với lý do bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là do gia đình có nguyện vọng xin sang vì Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện kỹ thuật truyền ối (hiện Bệnh viện Phụ sản Trung ương chưa triển khai thực hiện kỹ thuật này).

GS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, trong đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ có báo cáo về sự việc này đầy đủ đến các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế.

Bác sĩ cảnh báo tác hại do lạm dụng thuốc nhuộm tóc Bác sĩ cảnh báo tác hại do lạm dụng thuốc nhuộm tóc
Tăng cường miễn dịch để bảo vệ sức khỏe mùa nồm Tăng cường miễn dịch để bảo vệ sức khỏe mùa nồm
Sau khi khỏi cúm, có cần thiết phải khử trùng đồ đạc trong nhà? Sau khi khỏi cúm, có cần thiết phải khử trùng đồ đạc trong nhà?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiểu đường có nên uống nước dừa?

Người tiểu đường có nên uống nước dừa?

Nước dừa là thức uống tự nhiên, bổ dưỡng và lành tính. Tuy vậy, với người tiểu đường, liệu uống nước dừa có làm tăng đường huyết?
Miền Bắc bước vào đỉnh điểm nắng nóng, có nơi trên 38°C

Miền Bắc bước vào đỉnh điểm nắng nóng, có nơi trên 38°C

Trong hai ngày 1 và 2/6, miền Bắc bước vào giai đoạn đỉnh điểm của đợt nắng nóng hiện tại, với nền nhiệt phổ biến từ 35-37°C, một số nơi có thể vượt ngưỡng 38°C. Dự báo từ đêm 2/6, thời tiết khu vực này sẽ chuyển biến do ảnh hưởng của mưa vừa, mưa to và dông, khiến nền nhiệt giảm đáng kể.
Tập thể dục – “liều thuốc” không thể thiếu cho người loãng xương

Tập thể dục – “liều thuốc” không thể thiếu cho người loãng xương

Tập luyện đúng cách giúp người loãng xương cải thiện sự linh hoạt, cải thiện sức mạnh cơ bắp, làm giảm loãng xương và mang lại tinh thần thoải mái.
Kem chống nắng "giả" là lá chắn thủng trước tia tử ngoại

Kem chống nắng "giả" là lá chắn thủng trước tia tử ngoại

Kem chống nắng kém chất lượng không chỉ khiến người dùng “mất tiền oan” mà còn để lọt tia UVA, UVB xuyên phá làn da, gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí ung thư.
Mướp đắng: Lá chắn bảo vệ gan và sức khỏe toàn diện

Mướp đắng: Lá chắn bảo vệ gan và sức khỏe toàn diện

Không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm Việt, mướp đắng còn được chứng minh có nhiều lợi ích cho gan, giúp thanh nhiệt, giải độc,...
Cắt móng tay sai cách có nguy cơ viêm nhiễm, mưng mủ

Cắt móng tay sai cách có nguy cơ viêm nhiễm, mưng mủ

Cắt móng tay là việc bình thường của mọi ngườ. iTuy nhiên, làm nó sai cách đôi khi có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không lường.
Những món đồ trong nhà có thể đang âm thầm làm hại bạn

Những món đồ trong nhà có thể đang âm thầm làm hại bạn

Không phải thứ gì thơm, sạch hay tiện cũng tốt cho sức khỏe. Có những món đồ quen thuộc trong nhà đang âm thầm “gây họa” mà bạn không để ý.
TP.HCM ghi nhận hai ca tử vong do Covid-19, số ca mắc đang tăng nhanh

TP.HCM ghi nhận hai ca tử vong do Covid-19, số ca mắc đang tăng nhanh

Ngày 30/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố vừa ghi nhận hai ca tử vong liên quan đến Covid-19, đều là người mắc bệnh lý nền nghiêm trọng.
Ăn mận đúng cách để tốt cho sức khỏe

Ăn mận đúng cách để tốt cho sức khỏe

Vị chua ngọt của mận là hương vị quen thuộc trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, cách để ăn mận tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng rõ.
Những công dụng ít người biết của món rượu nép truyền thống

Những công dụng ít người biết của món rượu nép truyền thống

Không chỉ là món ăn dân gian gắn với ngày Tết Đoan Ngọ, rượu nếp còn được y học ghi nhận với nhiều công dụng cho sức khỏe.
Ăn gì ngày Tết Đoan Ngọ để diệt sâu bọ?

Ăn gì ngày Tết Đoan Ngọ để diệt sâu bọ?

Tết Đoan ngọ gắn liền với những món ăn truyền thống như rượu nếp, bánh tro, trái cây chua, được xem là bí quyết dân gian giúp “giết sâu bọ”, thanh lọc cơ thể và tăng cường sức đề kháng giữa tiết trời oi bức của mùa hè.
Những thói quen âm thầm gây sỏi thận

Những thói quen âm thầm gây sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến nhưng dễ phòng tránh nếu chú ý từ những thói quen nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình tạo điều kiện cho sỏi hình thành.
Tắm nắng đúng cách: “liều thuốc miễn phí” giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả

Tắm nắng đúng cách: “liều thuốc miễn phí” giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ xương chắc khỏe, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ nhiều bệnh mạn tính.
Những điều cần tránh khi uống chè xanh

Những điều cần tránh khi uống chè xanh

Chè xanh từ lâu được xem là thức uống có lợi cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể gây hại.
Trao giải cuộc thi “70 năm ngành y tế Việt Nam”: Hành trình tri ân và tự hào

Trao giải cuộc thi “70 năm ngành y tế Việt Nam”: Hành trình tri ân và tự hào

Ngày 29/5, Bộ Y tế tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành y tế Việt Nam”. Sự kiện khép lại hành trình hơn ba tháng sôi nổi, thu hút gần 30.000 lượt dự thi trên toàn quốc – một minh chứng rõ nét cho sức lan tỏa của truyền thống ngành y trong cộng đồng cán bộ y tế và sinh viên khối ngành sức khỏe.
Ăn mít mùa hè: Ngon miệng nhưng cần đúng cách để không rước họa

Ăn mít mùa hè: Ngon miệng nhưng cần đúng cách để không rước họa

Mít ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách, nhất là vào mùa hè, có thể gây nóng trong, tăng đường huyết và ảnh hưởng sức khỏe.
9 bài tập đơn giản giúp tăng cường sức khỏe tim phổi

9 bài tập đơn giản giúp tăng cường sức khỏe tim phổi

Tim và phổi là trung tâm duy trì sức khỏe toàn diện. Tập luyện đúng cách không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn cải thiện sức khỏe tim phổi.
Những thức uống giúp ‘cứu nguy’ khi bị huyết áp thấp

Những thức uống giúp ‘cứu nguy’ khi bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Một số loại thức uống có thể giúp cải thiện tình trạng này trong khi chờ cấp cứu.
Người đau dạ dày có nên ăn sữa chua?

Người đau dạ dày có nên ăn sữa chua?

Nhiều người lo sợ acid trong sữa chua làm đau dạ dày hơn, nhưng chuyên gia khẳng định nếu dùng đúng cách, sữa chua không chỉ an toàn mà còn hỗ trợ điều trị.
Thanh Hoá: Gần 1.000 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Thanh Hoá: Gần 1.000 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025 với chủ đề “Hiến giọt máu đào - trao niềm hy vọng” đã thu hút 756 tình nguyện viên là cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn TP Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá) tham gia.
Tắm nước đá – Cách phục hồi thể lực của vận động viên chuyên nghiệp

Tắm nước đá – Cách phục hồi thể lực của vận động viên chuyên nghiệp

Từng là phương pháp hồi phục thể lực dành riêng cho vận động viên, tắm nước đá hiện đang lan tỏa như một xu hướng được cộng đồng yêu thể thao ưa chuộng.
Đu đủ xanh: “Vị thuốc” từ vườn nhà với loạt lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Đu đủ xanh: “Vị thuốc” từ vườn nhà với loạt lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn dân dã, đu đủ xanh còn được y học cổ truyền lẫn hiện đại đánh giá cao nhờ hàng loạt tác dụng cho sức khỏe.
Thận “kiệt sức” vì lối sống văn phòng sai cách

Thận “kiệt sức” vì lối sống văn phòng sai cách

Lối sống ít vận động, ăn uống thiếu khoa học, căng thẳng kéo dài… đang khiến không ít dân văn phòng đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng thận – cơ quan thải độc thiết yếu của cơ thể.
Nước dứa - Thức uống giải khát ngon miệng và giàu giá trị  dinh dưỡng

Nước dứa - Thức uống giải khát ngon miệng và giàu giá trị dinh dưỡng

Nước dứa không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng nhờ hương vị chua ngọt tự nhiên, mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động