Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này

Trà Kombucha là một thức uống lên men độc đáo, đang ngày càng được ưa chuộng như một lựa chọn thay thế nước có ga nhờ vào những lợi ích vượt trội như; khả năng thải độc, hỗ trợ hệ tiêu hoá, nâng cao hệ miễn dịch hay giúp giảm cân,…Đây không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn là "thần dược" trong bảo vệ sức khoẻ.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà Cùng mang chất độc Alkaloid tương tự lá ngón nhưng tại sao loại cây này lại được coi là thảo dược quý? Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá
Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Bỏ nước có ga, dân sành uống rủ nhau dùng thứ này.

Trà Kombucha là gì?

Trà Kombucha hay Kombucha còn được gọi là nấm trường sinh, nấm thuỷ sinh, thuỷ hồng sâm. Đây là tên tiếng Nhật của một loại trà có nguồn gốc ở Mãn Châu Trung Quốc, cách ngày nay khoảng 2000 năm.

Nguyên liệu và các thành phần chính để tạo nên món thức uống này gồm có trà, đường và co giống SCOBY (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, có nghĩa là sự cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men).

Khi được trộn với trà và đường, Scoby bắt đầu quá trình lên men. Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men sẽ tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm chính là Scoby trên bề mặt của trà. Scoby sẽ làm vỡ cấu tạo của carbohydrate ở trong đường và giải phóng một dạng vi khuẩn nấm men có lợi cho tiêu hoá gọi là probiotic.

Kết quả của quá trình này tạo nên một thức uống có hàm lượng axit cao cùng với vitamin B và enzyme trong vòng 1 – 3 tuần.

Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Trà Kombucha mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Trà Kombucha sẽ có gas giống như bia và mang hương vị chua chua của giấm, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương của trà hoặc nước ép trái cây pha cùng. Vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc vào loại trà bạn sử dụng, thời gian lên men của Scoby và một số thành phần khác như thảo mộc, trái cây tươi.

Loại trà này có thể tự ủ, làm tại nhà, tạo ra một thức uống thơm ngon, có màu vàng của nước trà, thường được bảo quản trong bình thuỷ tinh và đậy nắp, tránh ánh nắng trực tiếp.

Giá trị dinh dưỡng trong trà Kombucha

Điểm đặc biệt của trà Kombucha không chỉ nằm ở hương vị, mà còn ở giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Một ly Kombucha 240ml cung cấp:

Lượng calo: 29

Chất béo: 0g

Natri: 10mg

Carbohydrate: 8g

Chất xơ: 0g

Đường: 8g

Chất đạm: 0g

Ngoài ra trong trà Kombucha rất giàu lợi khuẩn probiotic, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: axit lactic, axit axetic, polyphenol, enzyme và nhiều vitamin cùng khoáng chất. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của kombucha có thể thay đổi tùy vào quá trình lên men và thành phần nguyên liệu.

Những lợi ich đối với sức khoẻ con người của trà Kombucha

Cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ

Trong trà Kombucha có chưa nhiều các lợi khuẩn probiotic, đây là một trong những lợi khuẩn hữu ích trong việc giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và tăng cường hệ tiêu hoá. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, việc bổ sung nhiều probiotics có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng tiêu chảy liên quan đến sử dụng kháng sinh, hỗ trợ bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích rất hiệu quả.

Ngoài ra, các axit hữu cơ tự nhiên như: axit axetic và axit latic giúp tăng cường đề kháng cho ruột, rối loạn tiêu hoá, chữa viêm loét ruột và dạ dày, vì vậy trà Kombucha được coi như một loại men tiêu hoá.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình lên men, kombucha tạo ra các vi khuẩn probiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và kích thích hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngoài ra cũng trong quá trình lên men, kombucha được làm giàu với một số vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin C, sắt, magie, kẽm, axit axetic và các loại axit hữu cơ khác có khả năng chống vi khuẩn. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Trong quá trình lên men, kombucha tạo ra các vi khuẩn probiotic.

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Trong trà Kombucha có chứa hàm lượng cao axit axetic và các polyphenol được triết xuất từ lá trà xanh. Giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân nhanh chóng hơn.

Và thức uống này còn chứa một lượng calo khá thấp, trung bình 240ml chỉ chứa khoảng 30 calo và 8g. Trong khi đó, cùng với 240ml nước uống soda lại chứa 60 calo và 16g đường. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cho mình một thức uống thơm ngon có tác dụng giảm thì trà Kombucha là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tốt cho tim mạch

Hoạt động chống oxy hóa và chống lipid máu của trà kombucha giúp tăng mức cholesterol tốt và giảm sự tích tụ cholesterol xấu, gốc tự do, các chất trung gian tồn tại trong mạch máu. Kết hợp với lượng probiotics có trong Kombucha cũng cs thể là giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giải độc gan

Kombucha giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt khi được lên men từ trà xanh. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do gốc tự do và hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Kombucha chứa vi khuẩn có lợi (probiotics) giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể góp phần vào việc giải độc gan hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa. Trong quá trình lên men, kombucha tạo ra glucaric acid, một hợp chất được cho là có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Cải thiện làn da

Kombucha không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể mà còn có tác dụng tích cực đối với làn da. Uống trà kombucha thường xuyên và đúng cách có thể giúp cải thiện sự tươi sáng, giảm thiểu tình trạng xỉn màu và tăng cường độ đàn hồi cho da. Hơn nữa, nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và probiotic có trong trà loại trà này có khả năng hỗ trợ điều trị một số vấn đề da liễu như vảy nến, mụn nước, chàm, viêm da, và mụn cóc.

Những lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

Bỏ nước có ga dân sành uống rủ nhau dùng thứ này
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bị thương cũng không nên uống trà Kombucha.

Tuy có nhiều lợi ích tốt, nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng loại trà đặc biệt này:

Do trà Kombucha có chứa gas nên bạn không nên bảo quản chúng trong tủ đá mà chỉ nên để ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 - 3 ngày.

Loại trà này chứa nhiều axit lactic nên khi uống trong một thời gian dài có thể dẫn đến chóng mặt, đau khớp và viêm xoang. Ngoài ra Kombucha có tính axit và có thể gây kích thích dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón đối với những người có dạ dày nhạy cảm.

Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bị thương cũng không nên uống trà Kombucha.

Không dùng Kombucha khi đã lên men quá mức vì lúc này hương vị và chất lượng đã bị ảnh hưởng, nếu sử dụng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trẻ em có thể dùng nhưng liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và quan trọng là cần được pha loãng với nhiều nước.

Mặc dù kombucha mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây tác hại cho sức khỏe. Một số tác hại tiềm ẩn của trà kombucha bao gồm:

Tác dụng phụ do caffeine: Kombucha thường được làm từ trà đen hoặc trà xanh có chứa caffeine. Việc tiêu thụ kombucha quá mức có thể dẫn đến tăng cảm giác bồn chồn, giảm chất lượng giấc ngủ và tăng nhịp tim.

Phản ứng với thuốc: Thành phần bên trong kombucha có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Loài cây xưa nay để làm cảnh nhưng ít ai biết lại là dược liệu quý Loài cây xưa nay để làm cảnh nhưng ít ai biết lại là dược liệu quý
Bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ cây sả Bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ cây sả
Công dụng không ngờ của cây xấu hổ đối với sức khỏe Công dụng không ngờ của cây xấu hổ đối với sức khỏe
Cây màng tang - Vị thuốc quý từ núi rừng Cây màng tang - Vị thuốc quý từ núi rừng
Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá
Kim Tuyến

Cùng chuyên mục

Tin khác

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Đông y NTĐ – bí quyết sức khoẻ từ thiên nhiên

Đông y NTĐ – bí quyết sức khoẻ từ thiên nhiên

Với tinh thần kế thừa và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam, Đông Y NTĐ tự hào mang đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn và hiệu quả.
Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Chế độ đi bộ 6-6-6 là quy tắc vận động đi kèm những số 6 được đánh giá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời duy trì nếp sống văn minh trong dịp lễ hội truyền thống.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Thời gian gần đây, dịch sởi và sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc bệnh, ca nặng và tử vong.
Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa công bố danh mục gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp mới và gia hạn.
Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Chiều 24/11, Công đoàn VNPT Đắk Lắk (trực thuộc Công đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk (tại số 6 đường Giải Phóng, TP Buôn Ma Thuột).
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Viêm ruột là một căn bệnh gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.
Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Bạn có biết rằng một quả trứng vào buổi sáng mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe không? Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Bạn có biết rằng loại nấm thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình lại chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe không?
Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Ngoài việc làm tăng hương vị cho món ăn, nhiều loại gia vị còn có khả năng đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là chìa khóa để phụ nữ duy trì sức khỏe, sắc đẹp và tinh thần tốt. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Top những thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày

Top những thực phẩm nên bổ sung mỗi ngày

Khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một "quả bom nổ chậm", có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.
Những người cần cân nhắc khi ăn cà tím

Những người cần cân nhắc khi ăn cà tím

Cà tím không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này.
Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo

Giá trị dinh dưỡng của quả hồng táo

Hồng táo không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một "viên vitamin tự nhiên" mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Việc ép trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của nước ép, gây ra những thay đổi về giá trị dinh dưỡng, thậm chí, gây khó khăn cho cơ thể trong hoạt động tiêu hóa.
Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn.
Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Từ lâu táo đỏ đã được coi là dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động