Cây chuối là loài cây vô cùng gần gũi, thân thiết với người Việt |
Cây chuối từ lâu đã chiếm một phần to lớn trong cuộc sống của người Việt Nam. Đối với mỗi người, cây chuối đã trở thành một loài cây vô cùng gần gũi, thân thiết.
Đi khắp các làng quê Việt Nam, đọng trong lòng chúng ta là hình ảnh những buồng chuối tươi mơn mởn, sai trĩu những quả thơm. Nói đến cây chuối, đã là người Việt Nam thì không ai là không biết. Cây chuối đã tồn tại cùng con người như một người bạn thân thiết. Có thể nói, cây chuối đã trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam từ xưa tới nay.
Báo Kiên Giang đưa tin, để khai thác hết giá trị cây chuối, bà Trần Thị Vỹ (47 tuổi), ngụ tổ 3, ấp Minh Kiên A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) thực hiện dự án sản xuất bẹ chuối, sợi tơ chuối thủ công mỹ nghệ.
Lớn lên và lập nghiệp tại xã Minh Thuận, bà Vỹ cũng như bao người dân khác tại vùng đệm U Minh Thượng đã gắn bó với cây chuối từ bấy lâu nay. Cây chuối được trồng nhiều nhất tại hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, người dân ở đây có thu nhập ổn định, nhiều hộ thoát nghèo bền vững từ loại cây này.
Bà Vỹ chia sẻ: “Quá trình thu mua nông sản của người dân ở xã Minh Thuận, tôi thấy nông dân chỉ lấy bắp và buồng chuối; thân chuối trở thành phế phẩm nông nghiệp, một số ít dùng làm thức ăn cho gia súc. Thân cây chuối bỏ đi thì tiếc quá, tôi suy nghĩ có thể sử dụng để làm những sản phẩm có ích. Do đó, tôi đã nghĩ đến việc lấy bẹ chuối phơi khô làm nguyên liệu sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ như giỏ xách, nón, rổ, dệt ra sợi vải…”.
Đầu năm 2022, bà Vỹ bắt đầu nghiên cứu cách làm ra sản phẩm từ bẹ chuối. Bà đầu tư mua máy móc, thiết bị và mang thân chuối về thử nghiệm. Bà Vỹ cho biết, bà chọn chuối xiêm cho thân cây vào máy xẻ làm bốn. Sau khi được xẻ ra, dùng tay tách chuối ra từng bẹ và đưa vào máy ép bẹ cho mềm, cuối cùng là mang bẹ chuối phơi nắng, khoảng 4 ngày kiểm tra bẹ chuối khô có độ dai thì bó lại với nhau. Bẹ chuối sau khi phơi khô, bà sắp mỗi một bó 15kg.
Bà Trần Thị Vỹ kiểm tra quá trình phơi khô của bẹ chuối |
“Mỗi bẹ chuối khô có độ dài và dày, khi phơi khô có độ dẻo dai, linh hoạt trong tạo hình. Các sản phẩm làm từ thân cây chuối bền hơn, giữ được hình dáng ban đầu và thấm màu nhanh lại không bị phai màu khi sử dụng, đặc biệt các sản phẩm làm từ bẹ chuối khô còn thân thiện với môi trường. Ngoài ra, tôi tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp từ thân cây chuối để nâng cao giá trị kinh tế cho người canh tác, từng bước giữ môi trường sống xanh”, bà Vỹ nói.
Sau quá trình sản xuất bẹ và sợi chuối khô, bà Vỹ đã thử nghiệm tự đan những sản phẩm thủ công mỹ nghệ cơ bản như rổ, giỏ xách, nón... Thấy hiệu quả nên bà quyết định xây nhà xưởng, thuê nhân công khởi nghiệp từ bẹ chuối. Hiện bà thuê 12 nhân công là người địa phương, mỗi nhân công được trả trung bình từ 4-6 triệu đồng/tháng.
Hiện bà Vỹ đã ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thảo Điền Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang) cung cấp nguyên liệu bẹ và sợi tơ chuối khô để đan các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ nhu cầu thị trường.
Bà Vỹ cho biết: “Bẹ chuối sau khi phơi khô được bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg, sợi tơ chuối bán 80.000 đồng/kg. Phía công ty không quy định thời gian giao nguyên liệu, chỉ cần có đủ số lượng 10 tấn là có thể giao, mỗi hợp đồng có doanh thu khoảng 100 triệu đồng. Uớc tính chi phí đầu tư ban đầu trên 300 triệu đồng, hiện tôi vừa ký hợp đồng đầu tiên nên chưa thu lại được vốn”.
Thời gian tới, khi có đủ trang thiết bị và nhân công, bà Vỹ sẽ nhân rộng mô hình sản xuất nhiều sản phẩm làm từ nguyên liệu bẹ chuối như ống hút, bàn ghế… để xuất khẩu đi nước ngoài.