Bà Rịa-Vũng Tàu: Đánh giá, phân hạng cho 29 sản phẩm OCOP

Ngày 30/3, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) năm 2022. Kết quả có 29 sản phẩm đặc trưng của các địa phương được gắn từ 3-4 sao.
Quảng Bình: Đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP địa phương Hà Nội sẽ tổ chức 3-5 Tuần lễ quảng bá sản phẩm OCOP Thanh Hóa: Thêm nhiều sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP đợt 1 năm 2022
Bà Rịa-Vũng Tàu: Đánh giá, phân hạng cho 29 sản phẩm OCOP
Quang cảnh tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Sau 4 năm triển khai chương trình OCOP, với sự vào cuộc quyết liệt của các sở ngành, doanh Nghiệp, Hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất kinh doanh đã mang lại những bước tiến đáng kể cả về quy mô và giá trị sản xuất hàng hóa.

Toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đã có 50 sản phẩm đặc trưng của các địa phương được gắn từ 3 - 5 sao, trong đó có 21 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận.

Tiếp tục triển khai chương trình OCOP, ngày 30/3, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công ty Cổ phần Sông Đà Kinh Bắc tổ chức đánh giá, phân hạng để “gắn sao” cho các sản phẩm OCOP Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2022.

Theo đó, đã có 29 sản phẩm của 15 chủ thể thuộc 4 địa phương, gồm: TP. Bà Rịa, huyện Châu Đức, Đất Đỏ và Xuyên Mộc tham gia đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao.

Các sản phẩm được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí theo quy định của Chính phủ gồm 3 phần: các tiêu chí về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng); các tiêu chí về khả năng tiếp thị (tiếp thị và câu chuyện sản phẩm); các tiêu chí về đánh giá chất lượng sản phẩm (chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế…).

Các sản phẩm tham gia OCOP bắt buộc phải trải qua đánh giá và phân hạng từ 1 - 4 sao ở cấp huyện, cấp tỉnh và đề xuất 5 sao lên cấp Trung ương theo bộ tiêu chí của Thủ tướng Chính phủ ban hành một cách khách quan, chặt chẽ, đúng quy định. Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng qua 3 năm sẽ được đánh giá, nâng cấp sản phẩm 1 lần.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đánh giá, phân hạng cho 29 sản phẩm OCOP
Sản phẩm rau xanh Diệp Châu của tổ liên kết sản xuất rau xanh Diệp Châu Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) tham gia đánh giá, phân hạng OCOP.

Trong 29 sản phẩm phân hạng, có 18 sản phẩm đạt 4 sao, 11 sản phẩm đạt 3 sao

Cụ thể, các sản phẩm 4 sao, gồm có: Sản phẩm hạt điều mật ong, hạt điều rang muối vỏ lụa và hạt điều rang muối (Công ty TNHH SXTM Vinh Danh, huyện Châu Đức); nấm đông trùng hạ thảo khô Vinabiomush, trà túi lọc đông trùng hạ thảo Vinabiomush (Công ty TNHH Nấm sinh học Việt Nam, huyện Châu Đức); khô cá đù bạc thơm, khô cá chét thơm, khô cá đù vàng thơm, khô cá sóc trắng thơm, cá đù 1 nắng (DN tư nhân Thuận Du, huyện Đất Đỏ); nhàu khô sấy lạnh, nước cốt nhàu (Công ty NN và Dược liệu Phong Thảo, huyện Xuyên Mộc); chocoLaria mikl 35, chocoLaria mikl 70 (Cơ sở sx chocolate Laria, huyện Châu Đức); trà đông trùng hạ thảo, ngũ cốc đông trùng hạ thảo; Cordyceps BHA tửu (HTX NN Công nghệ cao BRVT, huyện Châu Đức); hạt điều rang muối Nam Long (cơ sở sản xuất Nam Long, huyện Đất Đỏ).

Các sản phẩm 3 sao, gồm có: Đông trùng hạ thảo x3 ruby, x3 gold, x3 premium (Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Trung Nhân, TP. Bà Rịa); nhãn xuồng Lộc An (THT sản xuất nhãn xuồng Lộc An, huyện Đất Đỏ); rau xanh Diệp Châu (TLKSX rau xanh Diệp Châu Long Mỹ, huyện Đất Đỏ); chả cá tươi, chả cá chiên (hộ kinh doanh Trần Thị Mười, huyện Đất Đỏ); nước mắm nhĩ cá cơm (cơ sở Thiên Lộc); dưa lưới Long Tân (THT SX dưa lưới Long Tân, huyện Đất Đỏ); mãng cầu ta Phước Thanh (THT mãng cầu ta Phước Thanh, huyện Đất Đỏ); khoai môn Láng dài (THT SX khoai môn Láng Dài, huyện Đất Đỏ).

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đánh giá, phân hạng cho 29 sản phẩm OCOP
Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH đông trùng hạ thảo Trung Nhân

Công ty TNHH đông trùng hạ thảo Trung Nhân có quy mô sản xuất tối đa lên tới 6ha, năng lực sản xuất lên tới 5 tấn/năm, hiện đang cung ứng ra thị trường 1 tấn/năm đã không ngừng hoàn thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm.

Công ty TNHH đông trùng hạ thảo Trung Nhân (xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa), có 3 sản phẩm đánh giá, phân hạng ở mức 4 sao gồm: đông trùng hạ thảo x3 ruby; đông trùng hạ thảo x3 gold và x3 premium.

Ông Nguyễn Nhật Nhân - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH đông trùng hạ thảo Trung Nhân cho biết, hiện các sản phẩm tham gia “gắn sao” trong đợt này đều đạt chứng nhận HACCP, khâu nuôi trồng đã được cấp chứng nhận VietGap, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các khâu đầu vào và đầu ra sản phẩm đều bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy chuẩn.

Trong khi đó, Công ty TNHH SXTM Vinh Danh (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) hiện cũng đang phân phối ra thị trường 4 loại sản phẩm được chế biến từ hạt điều. Trong đó có 3 sản phẩm, gồm: hạt điều mật ong, hạt điều rang muối, hạt điều rang muối vỏ lụa tham gia đánh giá, phân hạng OCOP trong đợt này. Sản phẩm đã được địa phương đánh giá ở mức 4 sao.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đánh giá, phân hạng cho 29 sản phẩm OCOP
Hạt điều rang muối vỏ lụa của Công ty TNHH SXTM Vinh Danh

Ông Đỗ Chí Khởi - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Châu Đức cho biết, năm nay địa phương có 10 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh. Các sản phẩm tham gia đều đã được địa phương đánh giá sơ bộ ở mức 3 sao và tiềm năng lên 4 sao.

Đối với việc “gắn sao” cho các sản phẩm năm nay, địa phương ưu tiên các sản phẩm thuộc HTX, các sản phẩm mang tính đặc trưng, đặc sắc của địa phương. Cũng theo ông Khởi, rút kinh nghiệm từ năm trước, địa phương đã lựa chọn các sản phẩm đặc trưng có đầy đủ các tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí đánh giá, ưu tiên sản phẩm có thương hiệu, mang tính cộng đồng cao và mang bản sắc của địa phương.

Đánh giá về việc gắn sao cho các sản phẩm OCOP trong đợt này, ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chánh văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh cho biết, sau đợt đánh giá đầu tiên vào năm 2020, các chủ thể cũng như các địa phương đã thấy được lợi ích của việc tham gia chương trình OCOP.

Các sản phẩm tham gia đánh giá trong đợt này tương đối đa dạng, hồ sơ đầy đủ và đặc biệt có khả năng phát triển, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Ông Quý cho biết thêm: "Trên cơ sở các kết quả phân tích, đánh giá, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ thông qua danh sách và trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận các sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Hiện nay tiêu chí OCOP là một trong những tiêu chí đầu tiên để các sản phẩm có thể đặt chân vào các siêu thị cửa hàng trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận và cũng là điều kiện để có thể đưa sản phẩm xuất khẩu. Do đó, việc các sản phẩm được tham gia đánh giá, phân hạng có vai trò hết sức quan trọng.

Đối với các sản phẩm sau khi được “gắn sao” OCOP, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đồng thời, phối hợp cùng Sở TTTT để đưa lên các kênh phân phối trực tuyến”.

Lê Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly là một thương hiệu kẹo lạc uy tín tại Thanh Hóa, được làm từ những nguyên liệu đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Đây là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, phảng phất hương thơm của lá gai và dầu chuối, tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động