Đưa thương hiệu xoài cát Hòa Lộc vươn xa Quả xoài Việt ngày càng được ưa chuộng tại Úc Sơn La: Toàn tỉnh đã tiêu thụ trên 60 nghìn tấn xoài |
Xoài được gọi là “vua của các loại trái cây”. Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á và đã được trồng trong hơn 4.000 năm. Có hàng trăm loại xoài, mỗi loại có một hương vị, hình dáng, kích thước và màu sắc riêng.
Loại trái cây này không chỉ ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Trên thực tế, các nghiên cứu cũng đã tìm ra lợi ích của xoài với sức khỏe chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và thị lực, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Xoài chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; biotin , sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, chất kẽm, selen. Điển hình là nguồn protein, lipit, gluxit và nhất là tiền vitamin A (caroten) chứa nhiều hơn các loại quả thông thường khác. Xoài là nguồn bổ sung Vitamin C và A cao nhất trong các loại quả.
Tác dụng của quả xoài đối với sức khoẻ
Xoài tốt cho người bệnh tiểu đường
Mỗi ngày chỉ cần uống 1 ly nước ép xoài cùng với 2 muỗng nước ép ổi hoặc đu đủ. Ngoài chữa đái tháo đường, áp dụng cách này còn có thể chữa được cả biến chứng của tiểu đường. Xoài còn giảm cholesterol máu, tốt cho bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư.
Xoài giúp tăng cường khả năng có con ở đàn ông
Trong xoài chứa nhiều vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính tạo ra sự ham muốn cho cả hai giới, đặc biệt là đàn ông. Ngoài ra, Vitamin E có trong xoài còn giúp chất lượng tinh trùng của nam giới tăng lên.
Xoài giúp bổ não
Xoài chứa nhiều axit amin nên có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh. Xoài còn chữa thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ.
Xoài hỗ trợ giảm cân
Xoài chín dù có vị ngọt nhưng lại chứa ít calo, giúp hạn chế thèm ăn, giảm lượng đường glucose và cholesterol trong máu, là thực phẩm được các bạn giảm cân yêu thích.
Xoài giúp chống ung thư
Xoài chứa nhiều chất quercetin, fisetin, astragalin, gallic có khả năng chống lại sự oxy hóa và ngừa ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt.
Xoài giúp làm đẹp da
Xoài chứa nhiều vitamin C, kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hoá, da săn chắc hơn. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Xoài hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có trong xoài giúp hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh, ngăn ngừa táo bón, các enzyme có lợi được sử dụng để chữa kiết lị, nhiễm trùng đường tiết niệu.
Vitamin A có trong xoài chín rất cần thiết cho đôi mắt khoẻ, ngoài ra trong xoài còn có chất lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời.
Xoài giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6,...
Ăn xoài có nóng không?
Nhiều người khi ăn xoài xong thường có cảm giác người nóng ran, khó chịu và từ đó cho rằng xoài có tính nóng.
Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, do xoài chứa một hàm lượng đường tự nhiên khá cao nên khi ăn xong, cơ thể thường cảm thấy nóng. Vì lý do đó nên xoài không phải là nguyên nhân khiến làn da của bạn bị nổi mụn hay gặp các vấn đề về nhiệt. Trái lại, loại quả mùa hè này còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho làn da, giúp loại bỏ bã nhờn và ngừa mụn hiệu quả.
Cách ăn xoài tốt cho sức khỏe
Dù xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe cũng như làn da của bạn. Nhưng nếu vì thế mà ăn quá nhiều có thể khiến bạn mắc phải những rủi ro không mong muốn. Đối với người trưởng thành, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 80-100g, một ngày không nên ăn quá 300g.
Theo PGS. Nguyễn Thị Lâm (Viện phó Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, đối với những người có dấu hiệu hay mắc chứng bệnh tiểu đường, dư cân, béo phì.. thì nên hạn chế ăn các loại quả có vị ngọt cao. Những người này chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả xoài/ tuần, vừa bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa an toàn cho sức khỏe.
Dù là xoài ngọt hay xoài chua thì bạn cũng nên tuyệt đối tránh xa khi bụng đói nhé. Vì nếu ăn vào, vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị, khiến bao tử bị lở loét dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó có thể khiến bạn bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
Đồng Tháp: Phát triển mô hình thâm canh xoài theo tiêu chuẩn VietGAP |
Đưa thương hiệu xoài cát Hòa Lộc vươn xa |
Đồng Tháp: Sắp diễn ra Lễ hội Xoài Cao Lãnh 2022 |