Ve sầu chế biến được vô số món ngon |
Ve sầu chế biến vô số món ngon
Ve sầu được xem là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê. Thời gian gần đây, món ăn này bỗng nhiên được ưa chuộng, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người tìm mua.
Loại ve sầu được dùng để nấu ăn là ve sầu vừa lột xong, thân ve còn mềm, được đầu bếp khéo léo rang thêm với muối chanh, mắm, tạo thành món ăn ngon.
Được biết, việc "săn" ve sầu vô cùng khó. Người ta phải đi vào khoảng chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa lột xong, còn mềm thì ăn mới ngon.
Sau khi sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng thì ve được cho vào chế biến. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa. Bởi thế, món này là đặc sản mùa hè được nhiều người đặc biệt ưa chuộng.
Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.
Món ngon từ ve sầu |
Muốn cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng, cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay.
Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm vừa giòn tan trong miệng.
Ve sầu được coi là một trong những món đồ nhậu dân dã, được nhiều cánh mày râu ưa thích, nhất là khi món ăn này xào sả ớt giòn tan mà được uống cùng với một chút rượu, bia thì quả là sự kết hợp hoàn hảo.
Thế nên, món đặc sản ve sầu trở nên nổi tiếng ở khắp nơi được nhiều thực khách lựa chọn trong các bữa nhậu.
Hiểm họa khôn lường
Ngày 4/6/2022, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu đào trong đất. Trước đó, tối 2/7, một nhóm thanh niên 5 người đến nhậu tại một nhà hàng trên đường Cao Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và có ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến. Sau đó, cả nhóm có triệu chứng nôn ói, chóng mặt, trong đó 3 người bị nặng phải nhập viện. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc ve sầu. Nguồn ảnh: Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang |
Ngày 8/5/2023, người phụ nữ 29 tuổi ở Tuyên Quang bị ngứa, nôn, khó thở, được chẩn đoán ngộ độc sau khi ăn 10 con ve sầu xào lá chanh.
Người phụ nữ này cho biết đây là lần đầu tiên ăn món này, số lượng 10 con. Trước đó, chị có tiền sử dị ứng nhộng tằm.
Ngày 11/5, bác sĩ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhịp tim nhanh, khó thở, chẩn đoán ngộ độc ve sầu. Ê kíp điều trị tích cực, hiện sức khỏe người bệnh ổn định, đỡ ngứa.
GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, ve sầu là loài biến thái không hoàn toàn, nên không có khái niệm "nhộng" như ở bướm tằm. Việc gọi tên là nhộng ve sầu không chính xác. Ve sầu là thiếu trùng sống trong đất còn gọi là kim thiền là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loài ve sầu trên thế giới. Ve sầu không chích, không cắn và vô hại đối với con người. Ve sầu cũng được dùng làm thuốc Đông y.
Ở Việt Nam, người dân ở Tây Bắc có thu bắt 2 loài Ve sầu (Ve sầu đen – Cryptotympana atrata và Ve sầu xanh – Meimuna mongolica) để ăn. Phần lớn cuộc đời của ve là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất với độ sâu khoảng từ 30cm đến 2,5m. Các ấu trùng ve hút nhựa rễ cây và có những chân trước đào bới rất khỏe.
Theo GS Bùi Công Hiển, việc ăn ve sầu bị ngộ độc cần xác định loài ve sầu nào. Ve sầu đã bị chết ngoài tự nhiên dễ bị nhiễm nấm độc hay vi khuẩn... hoặc khi chế biến chưa làm sạch dễ phát sinh độc tố. Do thời gian sinh sống chủ yếu dưới lòng đất, ve sầu dễ nhiễm các loại nấm độc ký sinh. Đến nay chưa có nghiên cứu khoa học chính thức nào về dinh dưỡng trong ve sầu khi sử dụng làm thức ăn. Tuy nhiên, thói quen truyền miệng, nhiều người vẫn coi ve sầu là món nhậu ngon.
Hiện đang thời điểm giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho ve sầu lột xác và trưởng thành. Ve sầu non là món ăn dân dã, ngon, lạ miệng, rất được ưa thích. Vì thế, nhiều người đã tự bắt ve về chiên xào để ăn trong bữa cơm hoặc lai rai với rượu, bia. Từ nhu cầu đó, việc bắt, mua bán ve sầu nhiều năm trở lại đây trở nên phổ biến. Nhộng ve sầu không có độc tố gây chết người nhưng lại dễ bị các loại nấm ký sinh trên cơ thể do sống sâu trong lòng đất lâu ngày. Đây chính là nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng nhộng ve làm món ăn.
Theo GS Bùi Công Hiển, chuyện ăn ve sầu tốt cho sức khỏe chưa được cơ quan chuyên môn ở Việt Nam kiểm chứng và cho kết luận khoa học. Nhưng người ăn ve sầu phải nhập viện, thậm chí tử vong xảy ra hằng năm ở rất nhiều nơi trong cả nước.
Theo bác sĩ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, ve sầu không chứa độc tố nhưng do sống khá lâu trong môi trường đất nên dễ bị nhiễm vi khuẩn; hoặc các loài nấm độc ký sinh. Vì vậy, côn trùng này là loại thức ăn có nhiều yếu tố dị ứng.
Một số người khi ăn ve sầu có thể bị nổi mề đay, mẩn ngứa. Trường hợp nặng sẽ có dấu hiệu khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Để phòng ngừa, người dân nên hạn chế và loại bỏ thói quen ăn ve sầu. Đặc biệt, người có cơ địa dị ứng sau khi ăn ve sầu hoặc các loại côn trùng khác, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cần đến ngay các cơ sở y tế.