Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn vì nó sẽ "bảo toàn" được dinh dưỡng, tuy nhiên một số người lại cho rằng ăn cà chua chín mới tốt. Vậy ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn?
Những công dụng tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe Lợi ích của cà chua đối với người bệnh tiểu đường Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Những tác dụng của cà chua với sức khỏe

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?
Cà chua còn được biết đến là một nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc da.

Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông Y Hà Nội cho biết, cà chua có nhiều loại khác nhau tùy theo mỗi nơi trồng. Ví dụ cây cà kiu (cà chua ta) có lá mỏng, quả hình cầu bé, chua hơn. Loại quả to gọi là cà chua tây nguồn gốc ở Nam Mỹ, nay được trồng phổ biến khắp nước ta để lấy quả ăn, nấu canh giấm, làm mứt, tương ớt, xốt cà chua.

Cà chua là loại thực phẩm hằng ngày nhưng nhiều người không biết rõ tác dụng như thế nào. Theo y học cổ truyền, cà chua có vị chua nhạt, hơi ngọt, tính mát chống khát nước, có tác dụng bổ sinh huyết, sinh tân dịch, giúp ổn định tiêu hóa, điều hòa bài tiết trong cơ thể. Cà chua rất giàu các chất dinh dưỡng, có chứa nhiều lycopene, và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, những chất này hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ máu, một số nghiên cứu còn đưa ra là cà chua có thể tiềm ẩn khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Các nghiên cứu cho thấy cứ 100g cà chua chứa 20% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày; Vitamin C (20-25%) tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, khi bạn ốm, mệt mỏi, bổ sung cà chua sẽ tăng cường đề kháng. Cà chua còn giàu vitamin K tốt cho thành mạch, có khả năng chống đông máu. Cà chua có kali tăng đào thải muối, tốt cho người bị tăng huyết áp. Theo Đông y, cà chua tính chua, ngọt, nhạt, mát, có tác dụng bổ huyết, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa, điều hòa bài tiết.

Cà chua còn được biết đến là một nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc da, điều trị các bệnh về da. Bên cạnh đó, cà chua chứa carotene và vitamin A, C có tác dụng xóa tàn nhang, làm đẹp, chống lão hóa, dưỡng da, có tác dụng trị nấm và các bệnh truyền nhiễm ngoài da. Niacin có thể duy trì sự tiết dịch dạ dày bình thường, thúc đẩy sự hình thành hồng cầu, giúp duy trì độ đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ da

Các vitamin A và C có trong cà chua tốt cho sức khỏe của đôi mắt, nó có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định đối với bệnh quáng gà; lycopene có tác dụng ức chế quá trình peroxid hóa lipid, ngăn ngừa tổn thương của các gốc tự do, ức chế thoái hóa điểm vàng của võng mạc và duy trì thị lực.

Cà chua sống, cà chua nấu chín tốt thế nào?

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?
Cà chua có thể ép nước dành cho trường hợp suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng.

Cà chua có thể ép nước dành cho trường hợp suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, nhiễm độc mạn tính, bị sung huyết, máu đặc dính (mỡ máu), xơ cứng tiểu động mạch, đau khớp, thống phong, urê huyết cao, sỏi niệu đạo, sỏi mật, táo bón, viêm ruột.

Trong cà chua có chứa lycopene, khi được nấu chín thì hoạt chất sẽ được cơ thể hấp thu dễ hơn là chúng ta ăn sống. Ngoài ra, trong cà chua cũng có chứa chất axit oxalic, chất này nếu ăn trong một thời gian dài sẽ gây ra sỏi ở thận vì vậy khi chúng ta nấu chín thì chất này sẽ bay hơi.

Trong cà chua sống rất giàu vitamin C rất tốt cho hệ thống miến dịch của cơ thể, nếu nấu chín thì sẽ làm giảm vitamin C đi rất nhiều. Nhưng cà chua đã nấu chín lại giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Đối với một số người mắc bệnh tỳ vị, dạ dày yếu và dặc biệt là phụ nữ kinh nguyệt không đều. Nếu ăn cà chua chưa được nấu chín sẽ xảy ra phản ứng với axit dạ dày và ngưng tụ thành cục không hòa tan, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và các triệu chứng về tiêu hoá khác.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà chua sống hay cà chua chín đều rất giàu dinh dưỡng và ít calo, chất béo, đồng thời giàu vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cà chua nấu chín sẽ tốt hơn ăn sống vì khi được nấu chín sẽ giải phóng nhiều lycopene đây là những chất chống oxy hóa và chống ung thư. Vì vậy, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cà chua

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?
Nên ăn ở mức độ vừa phải theo nhu cầu cơ thể cần và theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

Cà chua tốt cho sức khoẻ nhưng khi ăn nhất định phải lưu ý những điều sau để tốt cho sức khoẻ:

Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc: Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là loại rau chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.

Không nên ăn hạt cà chua: Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

Không ăn cà chua khi đói: Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng.

Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài: Khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kỹ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn cà chua xanh: Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Còn khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là "alkaloid" sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Không ăn quá nhiều cà chua: Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe? Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm khi du lịch tại Phan Thiết
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa 8 loại rau giàu chất chống oxy hóa
Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ? Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm? Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày 8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Hạt nêm rất tiện dụng nên được nhiều bà nội trợ sử dụng ngày càng nhiều trong nêm nếm món ăn hằng ngày trong gia đình, nhưng ít ai biết được về thành phần của hạt nêm và ăn nhiều có tốt không?
Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Gan nhiễm mỡ là tình trạng quá nhiều mỡ tích tụ trong gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày.
Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến, nhiều chị em phụ nữ lo ngại về vấn đề tăng cân. Có không ít người chia sẻ rằng, cả dịp Tết “bóp mồm, bóp miệng”, bánh chưng, nem rán, giò, thịt… chẳng dám ăn, nhưng sau kỳ nghỉ vẫn bị tăng cân. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp canxi, protein và các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sữa có thể gây tác dụng phụ và giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và xử phạt hành chính 7 cơ sở có hành vi tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi…
Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon

Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon

Số lượng các ca mắc sởi đang tăng lên theo tuần trên khắp cả nước. CDC Hà Nội dự báo trong 3 tháng đầu năm 2025, dịch sởi còn tiếp tục gia tăng. Người dân cần chủ động phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe để có cái Tết khỏe mạnh, yên vui.
Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn

Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn

Dưa chuột là một loại quả phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, mang lại vị thanh mát và giải nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ loại quả này.
Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025

Theo Bộ Y tế, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch và sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm tăng cao... là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh dẫn đến nguy cơ gia tăng ca mắc bệnh truyền nhiễm.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa

Cải thìa, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe.
Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp của người dân lại tăng cao. Nắm bắt tâm lí này, nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui" liên tục quảng cáo các phương pháp làm đẹp "cấp tốc" với mức giá rẻ bèo. Hậu quả là nhiều trường hợp gặp biến chứng thẩm mỹ nghiêm trọng.
Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Các ca bệnh hô hấp liên quan đến HMPV (virus metapneumovirus ở người) đang gia tăng tại Trung Quốc, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ trở thành dịch mới. Việc nhận biết đặc điểm và phương thức lây truyền của bệnh, cũng như các cách phòng bệnh là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là dịp các buổi liên hoan, tiệc tùng, tụ tập bạn bè, anh em, đồng nghiệp diễn ra kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ rượu, bia tăng mạnh. Hệ lụy là số người nhập viện vì ngộ độc rượu, bia, rối loạn tâm thần tăng cao.
Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết

Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết

Thời tiết lạnh và ẩm ướt vào dịp Tết tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển, khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch còn yếu.
Cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ?

Cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ?

Sự việc bé gái nghi bị bắt cóc ở Hải Phòng đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi chúng ta phải trang bị ngay cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết.
Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Theo các chuyên gia, xoa bóp và ấn huyệt có thể được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu, đặc biệt là đau đầu và đau mỏi cơ, chứ không phải là phương pháp giải rượu chính. Việc xoa bóp không giúp gan lọc rượu nhanh hơn.
Không khí lạnh tăng cường tại miền Bắc, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Không khí lạnh tăng cường tại miền Bắc, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Khoảng đêm 14/1, một đợt mới tăng cường sẽ tràn đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra đồng bằng và Tây Bắc Bộ. Dự báo, nền nhiệt miền Bắc lại quay đầu giảm thấp nhất dưới 5 độ, khả năng có băng giá.
Những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất

Những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất

Bạn muốn giảm cân, tăng cường sức khỏe và có một vóc dáng săn chắc? Hãy cùng khám phá những bài tập đốt cháy calo hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu của mình.
Hà Nội dự kiến kiểm nghiệm 2400 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Hà Nội dự kiến kiểm nghiệm 2400 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Sở đã chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội triển khai các hoạt động kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn theo kế hoạch của UBND thành phố giao. Năm 2025, dự kiến sẽ thực hiện lấy 2400 mẫu để kiểm nghiệm.
Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tóc và giảm nguy cơ tóc bạc sớm.
Dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém

Dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém

Lưu thông máu kém không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém mà có thể bạn đã bỏ qua.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức “rất không tốt”?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức “rất không tốt”?

Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) lên đến mức xấu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Cận Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, tuồn ra thị trường với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lý do nên uống nước dừa khi tập luyện

Lý do nên uống nước dừa khi tập luyện

Nước dừa không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn là một "người bạn đồng hành" tuyệt vời cho những buổi tập luyện của bạn.
Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025: Liệu có rét đậm, rét hại?

Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025: Liệu có rét đậm, rét hại?

Chuyên gia cho biết, Tết Nguyên đán năm nay có thể sẽ không lạnh như dự báo trước đó. Giai đoạn trước Tết từ 20-28/1 có nắng ấm ở hầu khắp các vùng, trừ vùng núi phía Bắc vẫn duy trì rét đậm.
Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời rét

Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời rét

Thời tiết lạnh giá có thể làm gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ các bệnh về đường hô hấp cho đến các vấn đề tim mạch. Hãy bảo vệ sức khỏe trong những ngày nhiệt độ thấp.
5 loại trái cây giàu canxi

5 loại trái cây giàu canxi

Bạn có biết rằng ngoài sữa, còn có nhiều loại trái cây khác cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể? Hãy cùng khám phá 5 loại trái cây giàu canxi.
Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng "hợp" với bưởi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động