7 tác dụng của trà Atiso và những lưu ý khi sử dụng

TH&SP Trà Atiso là thức uống quen thuộc với rất nhiều người. Thế nhưng chưa hẳn mọi người biết về các thành phần dinh dưỡng,tác dụng có trong Atiso là gì? Khi sử dụng cần lưu ý điều gì để đem lại hiệu quả tốt nhất?

Atiso tên khoa học là Cynara Scolymus, là một loại cây thảo dược lớn, thẳng đứng, cao từ 1-1.2m. Cây Atiso có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu, du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Hiện nay, Atiso được trồng nhiều ở Đà Lạt, SaPa, Tam Đảo.



ảnh cây Atiso

Đối với cây Atiso chúng ta có thể dùng tất cả các bộ phận của cây từ lá, thân, hoa, rễ. Lá cây Atiso có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và điều trị các bệnh phù và thấp khớp. Cụm hoa và lá Atiso có thể dùng để ăn, dùng làm thuốc thông tiểu tiện, chữa các bệnh gan, thận. Thân và rễ Atiso thái mỏng, có các tác dụng như lá cây.

Trong Atiso có các vitamin A, B1, B2, C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, magie, mangan, phốt pho, sắt… Atiso có vị đắng đặc trưng là do chứa cynarin. Bên cạnh đó, Atiso còn có hàm lượng cholesterol thấp nhưng rất giàu chất xơ.

7 tác dụng của trà Atiso bạn không nên bỏ qua

Trà Atiso là loại trà được làm từ lá và nụ hoa của cây Atiso. Đây là loại trà cực kỳ tốt cho sức khỏe.

1. Trà Atiso là thần dược của gan

Trong Atiso có chứa chất cynarin và silymarin là 2 chất chống oxy hóa và rất có lợi cho gan. Uống trà Atiso giúp phục hồi chức năng gan, giải độc gan, đào thải các độc tố trong gan. Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, các chất này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

2. Phòng ngừa ung thư

Atiso là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa trong tổng số 1000 thực phẩm. Uống trà Atiso sẽ giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Các chất chống oxy hóa trong atiso như: quercetin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống oxy hóa mạnh).

3. Cải thiện các vấn đề về đường ruột

Atiso là một thực phẩm giàu chất xơ nên rất có lợi trong việc cải thiện các vấn đề về đường ruột, tiêu hóa. Atiso được xem là một loại cây thuốc tốt cho đường ruột. Uống trà Atiso có thể giúp cải thiện triệu chứng táo bón, giảm đầy hơi và khó chịu trong dạ dày. Ngoài ra, uống trà Atiso còn giúp kích thích sản xuất và bài tiết dịch vị dạ dày, mật, giúp tiêu hóa dễ dàng.

4. Uống trà Atiso giúp đẹp da

Chính nhờ chứa các chất chống oxy hóa nên Atiso được coi là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà atiso thường xuyên chính là một cách chống lão hóa cho làn da bạn. Hơn nữa, nhờ tính năng tốt cho gan và thải độc nên tác dụng của trà Atiso còn là giúp ngăn ngừa các bệnh về da như mụn nhọt.

5. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Trong lá Atiso có chứa các thành phần có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Vì vậy uống trà Atiso sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch.

6. Hạ huyết áp

Tong Atiso chứa hàm lượng cao Kali, là một dưỡng chất tác động đến nhiều hoạt động trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, trà Atiso đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch và có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu Kali.

7. Tăng cường mật độ xương

Các khoáng chất như magie, photpho, mangan trong Atiso giúp cho xương bạn trở nên chắc khỏe hơn, tăng cường mật độ xương và tăng cường hệ miễn dịch. Uống trà Atiso sẽ giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người già, xương và răng chắc khỏe hơn.

Những lưu ý khi sử dụng trà Atiso để tránh mất thành phần dinh dưỡng

Chính vì tác dụng của trà Atiso đối với sức khỏe rất tốt nên nhiều người lạm dụng thức uống này mà không chú ý đến việc sử dụng như thế nào cho phù hợp.

1. Bạn có thể phơi hoa và lá Atiso để dùng dần hoặc nếu muốn tiện lợi có thể dùng trà túi lọc Atiso. Tuy nhiên một ngày bạn cũng chỉ nên uống từ 1-2 ly trà Atiso, tuyệt đối không nên uống nhiều hơn.

2. Trà Atiso rất lành tính, có thể sử dụng cho cả phụ nữ có thai. Nhưng nếu dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

3. Với những người thường xuyên bị mất ngủ, nên hạn chế uống trà Atiso sau 16h vì có thể gây kích thích thần kinh, làm mất cảm giác
thèm ngủ.

4. Trà Atiso là loại trà uống rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng bạn cũng nên chú ý không lạm dụng trà Atiso để mang lại những tác dụng tốt nhất cho cơ thể.

Nguyễn Tuệ (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động