Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả Giảm cân không cần ăn kiêng? Học cách giảm cân từ thực đơn giữ dáng của Lý Nhã Kỳ |
Bất cứ thực đơn ẩm thực của gia đình hay quán sá nào cũng không thể thiếu rau xanh. Hơn nữa, rau còn được đánh giá là nhóm thực phẩm ăn kiêng cực tốt. Vậy nên nhiều chị em phụ nữ rất mạnh dạn trong việc bổ sung thêm khẩu phần rau xanh vào trong bữa ăn của mình hoặc thực hiện chế độ ăn toàn rau xanh mà không hay biết rằng có một số loại rau có thể dễ tăng cân hơn ăn thịt, càng ăn càng béo.
Rau củ nhiều tinh bột
Khoai tây, khoai mỡ, khoai lang, củ sen, bí ngô... rất giàu tinh bột. Nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến tinh bột sản sinh ra một lượng lớn glucose, khi cơ thể con người không thể chuyển hóa hết thì lượng glucose dư thừa sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ. Do đó, dù một số loại rau cũng có thể có ích cho việc giảm cân nhưng cũng nên ăn vừa phải.
Rau củ dễ hút dầu
Cà tím là loại rau hút dầu điển hình, giống như một miếng bọt biển với rất nhiều lỗ rỗng bên trong nên khả năng hút dầu rất lớn. Nếu thường xuyên ăn cà tím dưới hình thức chiên xào thì chắc chắn sớm muộn cũng sẽ tăng cân. Một số loại rau lá cũng rất dễ ngấm dầu trên bề mặt như rau cải, rau muống. Nhiều người thích nhúng những loại rau này vào nồi lẩu hoặc đem xào sẽ khiến cho dầu phủ lên bề mặt rau, biến nó từ món ăn ít calo thành món ăn đầy chất béo.
Nói chung, rau có rất ít calo, nhưng khi bạn thêm dầu vào, lượng calo có thể tăng lên gấp bội. Vậy nên để có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau thì hấp và luộc là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu nhất, không chỉ tiết kiệm dầu mà còn giữ được chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu protein, khoáng chất và vitamin. Dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại chứa nhiều tinh bột, nếu ăn quá nhiều dễ gây thừa calo và tích tụ trong cơ thể.
Để có kết quả giảm cân tốt hơn, chế độ ăn uống là một khía cạnh rất quan trọng. Kiểm soát chế độ ăn uống không có nghĩa là ăn kiêng một cách mù quáng, mà cần đạt được lượng calo thấp, trao đổi chất cao và cảm giác no lâu. Những loại rau giàu chất xơ thường có lượng calo thấp mà lại khiến bạn no lâu như rau bina (cải bó xôi), cà rốt, rau diếp, củ cải đường, nấm, củ cải, măng tây...
Nhiều phụ nữ khi giảm cân sẽ chọn ăn một số món salad rau củ. Tuy nhiên việc bổ sung thêm những loại nước sốt trộn salad đầy chất béo có thể làm tăng lượng calo khi ăn. Do đó, không nên nêm quá nhiều các loại nước sốt vào món salad rau củ, chỉ cần thêm một ít giấm và muối.
Bên cạnh đó, một số người giảm cân cho rằng nghiền trực tiếp rau củ rất ngon, bổ và không béo nên tốt cho việc giảm cân. Thực tế, nước ép rau củ thường bỏ đi phần bã rau vốn rất nhiều chất xơ có lợi cho việc giảm cân, giúp bạn không cảm thấy đói nhanh. Ngoài ra, rau củ xay nhuyễn sẽ phá hủy dinh dưỡng và tăng hàm lượng đường, ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, tốt nhất nên ăn nhiều rau củ thay vì uống nước ép.
Những tips đơn giản để giảm cân sau những bữa tiệc quá đà |
Những loại thực phẩm chị em mê mẩn vì giúp giảm cân |
Muốn giảm cân phải ăn sáng đúng cách |