Trò chuyện với GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch về “lan đột biến”

Nhằm đưa tới công chúng thông tin, đánh giá ở góc độ khoa học liên quan đến “lan đột biến” đang gây bão trên thị trường, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch – Chủ tịch Hội đồng khoa học Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS), Chủ tịch Hội sinh lý thực vật Việt Nam.
Quy định về quản lý thuế đối với giao dịch “lan đột biến”
Trò chuyện với GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch về “lan đột biến”
GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch - Chủ tịch Hội đồng khoa học Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS), Chủ tịch Hội sinh lý thực vật Việt Nam.

Xin chào Giáo sư. Rất cảm ơn ông đã dành thời gian quý báu của mình cho Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm ngày hôm nay.

Phóng viên: Thưa Giáo sư, thời gian vừa qua, cái tên “lan đột biến” đã khuynh đảo thị trường lan, gây ra “cơn sốt”, thậm chí là “cơn bão” trên thị trường lan Việt Nam. Vậy vì sao lại được gọi là “lan đột biến”? Dưới góc nhìn của nhà khoa học, Giáo sư có đánh giá như thế nào về “cơn sốt” của thị trường lan trong thời gian qua?

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch: Thời gian vừa qua, trên thị trường đúng là có “cơn bão” về “lan đột biến”, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã rộ lên rất nhiều về “lan đột biến”. Có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Về mặt khoa học chúng ta cần có những nhìn nhận, đánh giá một cách thật khách quan, chặt chẽ, nhằm duy trì, bảo tồn những loài lan quý hiếm mới phát hiện, đồng thời phát triển chúng một cách bền vững. Việc đưa ra những nhận định đúng cũng góp phần đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực, lừa đảo trong kinh doanh lan đột biến hiện nay.

Theo định nghĩa: Đột biến sinh học là những biến đổi bất thường trong vật chất di truyền ở cấp độ phân tử (ADN, gen) hoặc cấp độ tế bào (nhiễm sắc thể), dẫn đến sự biến đổi đột ngột của một hoặc một số tính trạng. Ví dụ như thay đổi về hình thái, kích thước, màu sắc hoa,... Một số biến đổi này có tính chất bền vững và có thể di truyền cho các đời sau.

Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên. Như vậy có thể nói trong điều kiện tự nhiên, nếu không có tác động đột ngột của các tác nhân gây tác động biến đổi vật chất di truyền (ADN) của cơ thể như tia phóng xạ (xảy ra như vụ ném bom nguyên tử ở Hirosima Nhật bản) chất độc màu da cam (như việc rải chất diệt cỏ 2,4D, 2,4,5T) ..thì hầu như không xảy ra quá trình đột biến. Dựa trên cơ chế này, con người đã tiến hành xử lý đột biến cho các cơ thể sinh vật như hạt, mô đang nuôi cấy bằng các tác nhân gây đột biến hóa học (êtyl mêtan sunphônat (EMS), nitrôzô mêtyl urê (NMU), nitrôzô êtyl urê (NEU) hay tác nhân vật lý (Các tia phóng xạ như tia X, tia gamma, tia anpha, tia bêta và tia tử ngoại).

Hạt hay mô sau khi xử lý đột biến, tạo ra các cây đột biến rất đa dạng, được chọn lọc rất công phu ra các dạng đột biến có lợi (thường chiếm tỷ lệ vô cùng thấp). Đó chính là các giống đột biến nhân tạo.

Hoa lan phi điệp đột biến
Hoa lan phi điệp đột biến

Ở Việt Nam đã có nhiều giống lúa (DT10, Khang dân đột biến..), đậu tương (ĐT 84..) được tạo thành công bằng kỹ thuật đột biến. Một số cơ quan đang tiến hành nghiên cứu tạo giống hoa lan (Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam) bằng xử lý đột biến nhưng chưa có kết quả cụ thể. Như vậy có thể nói, trong điều kiện tự nhiên thông thường khó có thể xảy ra quá trình gây đột biến tạo ra các giống lan đột biến đang phổ biến khá rầm rộ như hiện nay trên thị trường Việt Nam.

Các giống “lan đột biến” hiện nay thực chất chỉ là những mẫu giống lan biến dị tự nhiên có khả năng di truyền được các nhà nuôi trồng lan Việt Nam phát hiện. Trong tự nhiên, các biến dị tự nhiên di truyền được tạo thành do nhiều nguyên nhân nội tại và ngoại cảnh khác nhau, nhưng chủ yếu do sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các giao tử đực và cái qua thụ tinh, hình thành nhiều tổ hợp gen khác nhau ở thế hệ con cháu... Từ nguồn nguyên liệu này, qua quá trình chọn lọc (chọn lọc tự nhiên hoặc chọn lọc nhân tạo) có thể tạo ra các dạng mới và hình thành loài mới.

Có thể nói sự phát hiện ra các thể lan biến dị tự nhiên này là những đóng góp có ý nghĩa khoa học giúp chúng ta phát hiện những mẫu giống mới, nếu được so sánh phân loại với các mẫu chuẩn hay bản mô tả đã có sẽ giúp ta khẳng định chúng có phải là các loài hay dưới loài mới được phát hiện hay không? Điều này sẽ góp phần bổ sung nguồn tài nguyên lan quý giá của Việt Nam, đồng thời giúp bảo tồn và khai thác chúng bền vững.

Theo tôi, thay cho tên gọi “lan đột biến” trong khi chưa có các nghiên cứu định danh chuẩn thì nên gọi là “lan Var” sẽ hợp lý hơn. Từ Var trong trường hợp này, cũng xuất phát từ cụm từ Genetic variation tức biến dị di truyền.

Phóng viên: Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng, với những giống lan được cho là “đột biến” đã được phát hiện, rất cần có thương hiệu, tên tuổi, nguồn gốc, tác giả phát hiện ra nó chứ không thể đặt tên tùy tiện được. Dưới góc độ là nhà nghiên cứu, là Chủ tịch Hội đồng khoa học thuộc Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam, Chủ tịch Hội sinh lý thực vật Việt Nam ông có quan điểm như thế nào về vấn đề trên?

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch: Sản phẩm giao dịch nào cũng phải có tên và có tiêu chuẩn phân loại. Những cái tên mà hiện nay ta gọi như: 5 cánh trắng Phú Thọ; 5 cách trắng Hà Tĩnh; 5 cách trắng HO; 5 cách trắng Lạc Long Quân; Đôi mắt Pleiku; Người đẹp Bình Dương; Thảo Nguyên..vv.. Đây chỉ là những tên thương mại được tác giả các mẫu giống lan đột biến này đặt một cách tùy tiện để giao dịch, nên rất đơn giản và dân dã.

Tuy nhiên chúng đã được người giao dịch chấp nhận. Đứng về mặt khoa học, để công bố cũng như giao dịch thương mại quốc tế, các mẫu giống lan này đều cần có tên khoa học chuẩn xác của chúng. Để định danh người ta phải dựa vào các mẫu chuẩn hoặc các bản mô tả chuẩn. Có thể xem một bản mô tả chuẩn về loài Dendrobium anosmum (do Lindley công bố năm 1845 và được các nhà thực vật Việt Nam tiếp tục bổ sung sau đó) để đối chiếu với các mẫu giống lan đột biến đang có như sau:

“Tên Việt: Giã hạc, Lưỡng điểm hạc, Phi điệp.

Mô tả: Phong lan, thân buông thõng dài tới 1.5m. Lá rụng vào mùa Thu. Hoa mọc ở các đốt 4-6 chiếc to 6- 10cm, thơm ngát nở vào mùa Xuân. Ngoài sắc tím hồng thông thường còn có màu trắng (Den. anos_mum var. alba) hay cánh màu trắng, họng tím (Den. anosmum var. huttonii).

Nơi mọc: Lào Cai, Hà Giang, Bắc Cạn, Đô Lương, Vinh, Krong Pha, Đà Lạt, Đắc Lắk, Sông Bé, Lộc Ninh.”

Như vậy, đối chiếu với mô tả của bản mẫu này cho thấy các mẫu giống lan đột biến của thị trường đang có là rất gần hay trùng với loài đã được phát hiện và mô tả là Dendrobium anosmum. Dạng cánh trắng có thể thuộc Dendrobium anosmum var. Alba. Dạng họng tím có thể thuộc Dendrobium anosmum var. Huttonii. Chúng ta có thể tiếp tục chi tiết hóa các tên khoa học ở mức dưới loài khi có mẫu chính xác. Bởi vì, dưới mức loài còn có các tiêu chuẩn phân loại 4 mức nữa.

Lan

Lan Phi điệp hay còn được gọi là Giã hạc, Lưỡng điểm hạc

CÁC ĐƠN VỊ DƯỚI LOÀI:

1) Phân loài (Subspecies): Các phân loài thống nhất trong một loài, chúng sai khác ít rõ rệt hơn loài và có khu phân bố riêng.

2) Thứ (Varietas): Các thứ của một loài nào đó sai khác nhau ít rõ rệt hơn so với phân loài. Chúng không có khu phân bố riêng và đặc trưng về các dấu hiệu di truyền nhất định.

3) Dạng (Forma): Đặc trưng bởi các dấu hiệu hình thái dễ thay đổi dưới ảnh hưởng của điều kiện bên ngoài.

4) Loại (Sorte): Giống, nòi.

Như vậy hoàn toàn có khả năng định danh các mẫu “lan đột biến” mới phát hiện khi dựa vào bản mô tả mẫu đã được quy định. Trong trường hợp có khó khăn, việc định danh sẽ kết hợp với phương pháp định danh dựa theo phân tích ở mức phân tử.

Phóng viên: Hiện có những phương pháp nào để nhân giống cây lan nói chung và lan đột biến nói riêng thưa ông?

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch: Trước khi phương pháp nuôi cây mô ra đời, cây lan chủ yếu được nhân bằng phương pháp tách gốc hoặc nhân các đoạn thân như nhân bằng ki (đoạn thân mang mắt ngủ). Cách nhân giống này có hệ số nhân rất thấp khiến cây lan đã quý lại càng hiếm hơn.

Người xưa có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà” cũng là vì thế. Sau khi các phương pháp nhân giống trong ống nghiệm (in vitro) ra đời, lan được nhân giống lên nhanh gâp bội, đưa lan từ một cây vương gia, hiêm quý trong rừng trở thành một cây hoa tiêu dùng phổ biến. Có thể điểm qua các phương pháp nhân giống in vitro:

1) Phương pháp gieo hạt in vitro: Hoa lan khi được thụ phấn và thụ tinh sẽ đậu quả. Trong 01 quả lan có tới hàng triệu hạt. Hạt lan rất nhỏ, hầu như không có nội nhũ. Do không có nội nhũ (không có chất dinh dưỡng dự trữ giống như tinh bột trong hạt lúa ngô..) vì thế khi hạt phát tán chỉ có thể nảy mầm khi rơi vào môi trường như trên các loại vỏ cây có độ ẩm, có đủ chất dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là các vitamin, nhất là vitamin B6. Các chất này do hoạt động của vi sinh vật có mặt trên vỏ cây sinh ra.

Do đó trong thiên nhiên, mặc dù quả lan có nhiều hạt nhưng số cây mọc ra trong tự nhiên rất ít. Để khắc phục việc này các nhà khoa học đặc biệt là nhà khoa học Knudson đã đề xuất việc gieo hạt lan trên môi trường nhân tạo (môi trường Knudson chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho hạt lan nảy mầm). Hạt nảy mầm, mọc trên môi trường rất thuận lợi, có thể tạo ra hàng nghìn, vạn cây con trong một bình giống. Cây mọc từ gieo hạt có thể phân ly ra nhiều dòng. Tuy nhiên, nếu hạt tạo ra từ quả tự thụ của các dòng lan thuần cũng sẽ cho các cây lan đồng nhất di truyền. Trong thực tế, người ta thường nhân giống lan Hài, lan Kiếm bằng kỹ thuật gieo hạt. Phương pháp này đơn giản cho hệ số nhân rất cao. Từ một quả lan có thể cho hàng vạn cây con.

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt in vitro
Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt in vitro

2) Nhân giống bằng nuôi cấy mô: Các tế bào sinh dưỡng thực vật của mô phân sinh, lá, thân, mắt ngủ.. có tính toàn năng, tức là mỗi tế bào chứa đầy đủ thông tin di truyền để tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh. Nhưng khi đã bị biệt hóa và nằm trong 1 cấu trúc mô, tế bào không thể trở về trạng thái phôi sinh để phát sinh hình thái thành cây. Khi tách khỏi các điều kiện ức chế và có tác động của các chất điều tiết sinh trưởng, tế bào sinh dưỡng sẽ phát triển thành phôi và hình thành cây con. Chính vì thế có thể nhân giống cây lan bằng kỹ thuật nuôi cấy mô với hệ số nhân rất lớn. Một cơ sở sản xuất lan có thể nhân hàng triệu cây/năm. Ví dụ Công ty Anh Đào TP. Hồ Chí Minh một năm có thể sản xuất 12 triệu cây lan Dendrobium.

Để cấy mô, cần có mẫu vô trùng, tức là mẫu phải xử lý diệt vi khuẩn và nấm. Khi đưa mẫu chưa vô trùng vào bình nuôi cấy, vi khuẩn và nấm sẽ phát triển tiêu diệt mô nuôi cấy. Đây là khó khăn lớn khi giá mẫu (ki) rất cao và tỷ lệ thành công khi khử trùng chỉ 29-30%.

Phương pháp nhân giống bằng nuôi cấy mô
Phương pháp nhân giống bằng nuôi cấy mô

Việc nhân giống bằng ki (đoạn thân mang mắt ngủ) như hiện nay cũng dựa vào đặc tính toàn năng của tế bào và cũng là phương pháp nhân giống vô tính (không từ hạt) mà từ cơ quan sinh dưỡng như mắt ngủ, mô phân sinh...Nhân bằng ki cho hệ số nhân rất thấp. Một đoạn thân chỉ cho ra 1 cây. Tuy hệ số nhân thấp nhưng không đòi hỏi thiết bị cấy mô phức tạp.

Phóng viên: Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có “lan đột biến” nuôi cấy mô chưa thưa ông?

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch: Như tôi đã nói ở trên, có rất nhiều phương pháp có thể nhân giống loài phong lan. Đối với các loài lan đột biến chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhân giống dễ dàng, trong đó có phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Kỹ thuật nuôi cấy mô có khả năng nhân giống tốt, nhưng gặp khó khăn bởi mẫu rất đắt và khâu khử trùng mẫu có thể gây thất thoát mẫu. Chính vì những khó khăn trên mà hiện nay trên thị trường Việt Nam chưa có lan đột biến nuôi cấy mô.

Theo tôi, các nhà sản xuất lan đột biến hiện nay nên có chiến lược đầu tư vào nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô đồng thời có đăng ký bản quyền giống, bảo hộ giống sẽ mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, quốc gia và người sản xuất.

Trò chuyện với GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch về “lan đột biến”

Phóng viên: Thưa Giáo sư, liên quan đến việc buôn bán loài cây quý hiếm này các cá nhân, tổ chức có phải thông báo lên cơ quan chức năng hay không?

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch: Theo cục trồng trọt Bộ NN&PTNT, các loại cây trồng lúa, ngô, cà phê, cam, bưởi, chuối được quản lý chặt theo Luật Trồng trọt và Nghị định 94/2019-NĐ-CP. Bởi các loại cây này tác động đến kinh tế - xã hội của quốc gia. Muốn được lưu hành 6 loại giống cây này phải thông qua khảo nghiệm.

Đối với loại không phải là cây trồng chính bao gồm các loại hoa, trong đó có hoa lan, hoa lan đột biến… thì tổ chức cá nhân muốn lưu hành, buôn bán phải thực hiện tự công bố lưu hành theo quy định của Luật Trồng trọt, Nghị định 94 và tự chịu trách nhiệm với những thông tin mà họ công bố. Nếu buôn bán mà không phù hợp với thông tin đã công bố thì sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, theo quy định, từ ngày 1/1/2023, các sản phẩm này bắt buộc phải công bố nếu không công bố lưu hành một cách minh bạch về tác giả, nguồn gốc giống, giá trị canh tác, giá trị sử dụng như thế nào… là vi phạm và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, việc buôn bán các loại động, thực vật hoang dã phải tuân thủ công ước CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora). Đây là Công ước về thương mại quốc tế các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp. Các loài lan hoang dã nằm trong công ước này thì sẽ không được phép xuất khẩu.

Trò chuyện với GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch về “lan đột biến”
Minh bạch nguồn gốc, chuẩn hóa quốc tế tên gọi khoa học chính xác của các mẫu giống “lan đột biến” hiện nay sẽ xóa tan đi những mù mờ dễ làm nhà đầu tư và người sản xuất bị tổn thất

Phóng viên: Trước thực trạng “thật - giả” về lan đột biến như hiện nay, Giáo sư có lời khuyên, lời cảnh báo nào dành cho những người yêu thích, đam mê thậm chí là kinh doanh loài cây quý hiếm này?

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch: Như trên tôi đã trình bày việc làm minh bạch nguồn gốc, chuẩn hóa quốc tế tên gọi khoa học chính xác của các mẫu giống “lan đột biến” hiện nay sẽ xóa tan đi những mù mờ dễ làm nhà đầu tư và người sản xuất bị tổn thất. Làm được như vậy, tôi tin rằng sẽ không bao giờ có sự dối trá, lừa lọc hay kiện tụng nhau trước pháp luật.

Còn về giá cả đó là theo quy luật thị trường, người bán có quyền đặt giá cao khi vẫn còn người mua trả giá. Thế nhưng người đầu tư cần hiểu rõ, giá chỉ cao và độc quyền khi hiếm qúy. “Lan đột biến” quý hiếm là hiện tượng đang diễn ra, đến lúc nào không hiếm nữa thì giá sẽ giảm xuống.

Nhà đầu tư nào có tầm chiến lược phải tập trung vào công nghệ. Có mẫu giống đúng là đột biến, có tên chính xác, có bản quyền, có bảo hộ thì phối hợp với các nhà khoa học nhân thật nhanh tạo ra sản phẩm độc quyền với số lượng lớn thì mới thành sản phẩm mang tính quốc gia có giá trị được. Trách nhiệm của các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý là phải làm sao giảm được giá xuống và mang lại nguồn lợi tối đa cho đất nước, cho người dân.

Lê Quyên – Ngọc Ly

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Ngày 25/4, tại TP.Hà Nội lần đầu tiên diễn ra Lễ hội tinh dầu với chủ đề "Quế và tinh dầu quế" nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành quế Việt Nam.
Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động