Khoáng chất được chia làm hai loại dựa trên nhu cầu mà cơ thể con người cần gồm: Khoáng chất hàm lượng lớn: canxi, kali, natri, clorua, photpho và magie ( cần lượng lớn cho cơ thể). Khoáng chất hàm lượng nhỏ: sắt, đồng, florua, kẽm, selen, crom, molypden, iot và mangan (cần số lượng nhỏ cho cơ thể).
Dưới đây là những loại thực phẩm giàu khoáng chất, rất cần thiết bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để phòng ngừa bệnh tật:
Hải sản có vỏ
Các loại hải sản có vỏ như sò, ốc, hàu, trai... là những nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất dồi dào, cung cấp selen, kẽm, đồng và sắt. Với khẩu phần 6 con hàu (~84g) có thể đáp ứng nhu cầu về kẽm và đồng hằng ngày của cơ thể, đồng thời cung cấp 30% và 22% nhu cầu selen, sắt.
Trong hải sản có nhiều khoáng chất dồi dào |
Kẽm là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho chức năng miễn dịch, sản xuất DNA, phân chia tế bào và sản xuất protein. Người bị bệnh về tiêu hóa, phụ nữ mang thai, thanh niên và người cao tuổi đều có nguy cơ thiếu hụt kẽm.
Hải sản có vỏ cung cấp một nguồn kẽm tập trung, cần thiết cho những người có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này.
Sữa chua và phô mai
Một số nguồn cung cấp canxi phổ biến nhất trong chế độ ăn uống là các sản phẩm sữa, bao gồm sữa chua và phô mai. Canxi cần thiết cho việc duy trì hệ xương khỏe mạnh, hệ thần kinh và sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi.
Bổ sung sữa chua và pho mát vào chế độ ăn uống giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, kali, phospho, kẽm, selen. Ngoài ra, ăn các loại hạt, đậu, rau xanh cũng là loại thực phẩm giàu canxi, nếu không thể dùng sữa.
Các loại rau họ cải
Sử dụng các loại rau củ họ cải như súp lơ, cải xoăn, cải xoong,… có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt làm giảm các bệnh mãn tính. Và giàu lưu huỳnh, một khoáng chất cần thiết cho chức năng tế bào, sản xuất DNA, giải độc và tổng hợp glutathione, một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều khoáng chất khác như magie, kali, mangan, canxi...
Quả mọng
Các loại quả mọng, bao gồm dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, quả phúc bồn tử… không chỉ ngon mà còn là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất quan như kali, magie và mangan. Mangan là một khoáng chất cần thiết trong quá trình trao đổi chất, liên quan đến chuyển hóa năng lượng, chức năng hệ miễn dịch và thần kinh. đồng thời hỗ trợ phát triển xương và mô liên kết, sản xuất chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Trứng
trứng giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng: sắt, phospho, kẽm, selen,… cũng như các loại vitamin, chất béo lành mạnh, các chất chống oxy hóa và protein. Tốt nhất là bạn hãy đảm bảo ăn cả lòng đỏ và lòng trắng chứ không nên chỉ sử dụng riêng lòng trắng trứng, bởi vì lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao, nhưng trong lòng đỏ chứa gần như tất cả các vitamin, khoáng chất và hợp chất có lợi cho sức khỏe.
Bơ
Bơ là loại trái chứa nhiều chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi. Trong bơ đặc biệt giàu magiê, kali, mangan và đồng.
Kali là một khoáng chất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và cao huyết áp.
Rau củ giàu tinh bột
Rau củ giàu tinh bột là các loại như khoai tây, khoai lang, bí ngô và củ cải là những lựa chọn thay thế cho các loại tinh bột như gạo trắng và mì ống. Chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa vitamin và các khoáng chất như kali, magie, mangan, canxi, sắt, đồng.
Trái cây nhiệt đới
Trong các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài , dứa, chanh dây, ổi và mít rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin, nhiều loại trái cây nhiệt đới là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời, chẳng hạn như kali, mangan, đồng và magiê.
Trong các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài , dứa, chanh dây, ổi và mít rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin |
Cá mòi
Cá mòi là nguồn dinh dưỡng cực kỳ đa dạng, chứa hầu hết các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để phát triển. Một khẩu phần cá mòi nặng 106g, cung cấp tới 27% canxi, 15% sắt, 9% magie, 365 phospho, 8% kali và 88% selen theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều omega3.
Ca cao
Ca cao thường được thêm vào sinh tố, socola đen, hoặc rắc vào trong sữa chua giúp cung cấp các khoáng chất cho cơ thể. Ca cao và các sản phẩm từ cacao giàu magie và đồng.
Magiê cần thiết cho sản xuất năng lượng, điều hòa huyết áp, chức năng thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu, lại cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trên cơ thể, giúp chuyển hóa tinh bột, hỗ trợ hấp thụ sắt và hình thành tế bào hồng cầu cùng nhiều quá trình khác.
10 đặc sản Thanh Hóa nhắc là thèm, ăn xong ai cũng thẫn thờ |
Thạch lá Găng và món chè dân dã giải nhiệt ngày hè |
Công dụng tuyệt vời của rau cần nước đối với sức khỏe |