Thực phẩm theo mùa giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp

Ai cũng đều có những chế độ ăn uống phù hợp cho sức khỏe bản thân và những người viêm khớp dạng thấp cũng vậy. Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý góp phần làm giảm các triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Dưới đây là những thực phẩm theo mùa tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp theo mùa.
Thực phẩm theo mùa giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp

Vai trò của chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn hệ thống mạn tính, chủ yếu gây tổn thương các khớp. Viêm khớp dạng thấp hây tổn thương do các cytokine, chemokine và các metalloprotease. Biểu hiện đặc trưng là viêm đối xứng các khớp ngoại vi dẫn đến sự hủy hoại tiến triển của cấu trúc khớp, thường đi kèm với các triệu chứng toàn thân.

Thuốc có sẵn để quản lý viêm khớp dạng thấp, nhưng lựa chọn chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng đối với người bệnh.

Thực phẩm nguyên chất, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, trái cây, đậu, quả hạch và hạt... giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe của người viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của bệnh, làm chậm tiến triển của bệnh.

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như: các loại hoa quả rau, các loại đậu, quả hạch, các loại hạt, các loại ngũ cốc, dầu oliu...

Lợi ích khi ăn thực phẩm theo mùa

Lợi ích khi ăn thực phẩm theo mùa
Lợi ích khi ăn thực phẩm theo mùa

Khi mua rau củ quả thì bạn hãy tìm những thứ đang trong mùa và tập trung vào các sản phẩm của địa phương. Việc ăn thực phẩm theo mùa thường đem lại nhiều lợi ích như:

Giá cả hợp lý.

Mức độ dinh dưỡng cao hơn do thời gian bảo quản ngắn hơn.

Thực phẩm có nhiều khả năng được chín tự nhiên hơn vì chúng không phải di chuyển quá xa.

Thực phẩm theo mùa giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp

Mùa xuân

Thực phẩm mùa xuân dành cho người viêm khớp
Thực phẩm mùa xuân dành cho người viêm khớp

Dâu tây: Dâu tây tươi thường có từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè ở nhiều nơi. Dâu tây có chứa folate, vitamin C, anthocyanin và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm khớp.

Bông cải xanh: Bông cải xanh có chứa vitamin K và vitamin C, sulforaphane, canxi... tốt cho hệ miễn dịch, chống viêm nên rất tốt cho người viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

Cải rổ: Cải rổ là loại rau lá sẫm màu, giàu vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất. Chúng chứa: chất xơ, folate, vitamin A, C, K1 và vitamin B, canxi, sắt. Để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng, hãy ăn rau cải xanh hấp, làm salad, hoặc sinh tố và nước ép.

Hành tây: Hành tây có chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh gan, giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Vì thế, người bệnh viêm khớp không nên bỏ qua thực phẩm này.

Mùa hè

Thực phẩm mùa hè dành cho người viêm khớp
Thực phẩm mùa hè dành cho người viêm khớp

Dưa hấu: Loại trái cây này chứa chất chống oxy hóa carotene bao gồm lycopene và beta-cryptoxanthin, có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Dưa hấu cũng có vitamin A và C và chứa nhiều nước, giúp bạn giữ nước trong những tháng hè nóng bức.

Anh đào: Giống như các loại quả mọng, anh đào có anthocyanin, vitamin C và kali mà người bị viêm khớp dạng thấp không nên bỏ qua trong mùa hè.

Mâm xôi: Thành phần Anthocyanin trong dâu đen là sắc tố hoạt động như chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính khác nhau liên quan đến chứng viêm.

Việt quất: Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng.

Mùa thu

Thực phẩm mùa thu dành cho người viêm khớp
Thực phẩm mùa thu dành cho người viêm khớp

Củ cải đường: Theo một nghiên cứu, những loại rau củ màu đỏ này chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm khớp và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Khoai lang: Khoai lang có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của người bị viêm khớp. Bởi vì chúng chứa chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, cũng như chất xơ.

Tỏi: Có thể giúp giảm viêm do các hợp chất lưu huỳnh của nó. Một nghiên cứu đã kết luận rằng thiacremonone là một hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi có thể hữu ích trong việc điều trị chứng viêm và viêm khớp.

Rau bina (rau chân vịt): Rau bina là một loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: folate, tiền vitamin A, vitamin K1, magie, canxi... rất tốt cho những bệnh nhân viêm khớp và tốt cho mọi người.

Mùa đông

Thực phẩm mùa đông dành cho người viêm khớp
Thực phẩm mùa đông dành cho người viêm khớp

Cam quýt: Trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C, có thể giúp ích cho khớp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Cải xoăn: Cải xoăn cũng giống như rau bina và rau cải xanh, nó chứa rất nhiều chất bổ dưỡng và có thể giúp giảm viêm như: vitamin K1, vitamin C, kali, magie và canxi.

Bí mùa đông: Giống như khoai lang, bí mùa đông có chứa các hợp chất thực vật chống viêm như carotenoid và có nhiều chất xơ. Các loại bí mùa đông bao gồm: bí đỏ, bí đao, quả bí ngô.

Bắp cải Brussels: Cải Brussels là một loại rau họ cải giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm: vitamin K1, vitamin C, chất xơ, folate... Các chất dinh dưỡng này có đặc tính chống viêm và chống ung thư.

Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng gì?

Thực phẩm theo mùa giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp

Để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, xấu đi thì người bị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn các thực phẩm sau đây:

Thức ăn đã qua chế biến, đồ ăn sẵn, ăn liền

Thực phẩm chiên nhiều dầu

Sản phẩm thịt chế biến sẵn như thịt hộp…

Đồ uống có đường, nước ngọt

Rượu, bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích

Những lưu ý dành cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Dưới đây là một vài lưu ý dành cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp:

Ăn các loại trái cây và rau quả thường xuyên sẽ rất có nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể. Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, chúng có thể giúp chống viêm trong cơ thể.

Ăn trái cây và rau quả có thể giúp giảm viêm nhưng người bệnh cũng cần các biện pháp can thiệp của y tế để kiểm soát tình trạng viêm khớp dạng thấp của mình.

Người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch điều trị thích hợp và bất kỳ thay đổi nào chế độ ăn uống của mình.

Người ăn thuần chay có sống lâu hơn người ăn thịt? Người ăn thuần chay có sống lâu hơn người ăn thịt?
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp bạn ngừa ung thư Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp bạn ngừa ung thư
Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mùa nắng nóng Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mùa nắng nóng
Phương pháp điều trị viêm khớp ngón chân Phương pháp điều trị viêm khớp ngón chân
Người bị bệnh xương khớp nên “kiêng” ăn những loại thực phẩm nào? Người bị bệnh xương khớp nên “kiêng” ăn những loại thực phẩm nào?
Thanh Thùy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động