Thứ quả gắn liền với tuổi thơ, trở thành “hàng hiếm” được ưa chuộng

TH&SP Một loại quả hoang mọc dại trên khắp triển đồi núi ở Việt Nam nhưng mấy ai ngờ rằng theo Đông y, quả mâm xôi lại được nhận xét là có tính bình, có nhiều tác dụng trong việc bổ can thận và tăng cường sinh lý.

Quả mâm xôi có vị chua nhẹ, hơi ngọt, chín mọng rất hấp dẫn

Quả mâm xôi có vị chua nhẹ, hơi ngọt, chín mọng rất hấp dẫn


Quả mâm xôi là quả gì?

Quả mâm xôi là một loại quả mọng, thường mọc trên cây mâm xôi hoặc lai tạp với những loại cây khác cùng thuộc chi, họ với nhau. Chi mâm xôi là một chi lớn trong họ thực vật và thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Chúng được trồng phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ, còn ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) hay các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngoài tên mâm xôi ra, loại quả này còn được gọi với những cái tên như: đùm đũm, đũm hương, phúc bồn tử, dâu rừng… tùy từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên mâm xôi và phúc bồn tử là hai tên gọi phổ biến nhất dành cho loại quả này.

Quả mâm xôi, cành, lá và rễ đều được dùng để làm thuốc. Theo dược học cổ truyền, mâm xôi - tên thuốc là phúc bồn tử, vị ngọt chua, tính bình, có công dụng bổ can thận, sáp niệu, trợ dương, cố tinh, minh mục, thường được dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, muộn con, lao lực, mắt mờ... Sách Bản thảo kinh sơ viết: Phúc bồn tử ích khí, ích tinh, thận tàng tinh, thận nạp khí, tinh khí đầy đủ tất thân thể thanh thoát, tóc dài lâu bạc, kiện âm cường dương, da dẻ trắng sáng, ngũ tạng an hòa, nam giới thận hư tinh khô, liệt dương, nữ giới muộn con đều hữu hiệu.

Quả mâm xôi “thần dược” cho sức khỏe từ thiên nhiên


Quả mâm xôi có nhiều công dụng hữu hiệu rất tốt cho cơ thể

Quả mâm xôi có nhiều công dụng hữu hiệu rất tốt cho cơ thể


Hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ: Theo dân gian phụ nữ mang thai sử dụng trà lá phúc bồn tử (mâm xôi) rất tốt, đặc biệt là hỗ trợ trong việc sinh nở.

Sử dụng làm hương vị: Mâm xôi xanh là một hương vị phổ biến cho kẹo, thực phẩm ăn nhẹ, sirô và nước ngọt.

Sử dụng chưng cất rượu mâm xôi: Tại Bỉ người ta sử dụng quả mâm xôi để sản xuất ra loại bia lambic .Đây là một trong nhiều loại bia trái cây hiện đại được lấy cảm hứng từ bia kriek truyền thống hơn , được làm bằng anh đào chua.

Nước ép quả mâm xôi: Là một chất lỏng được tạo ra từ quả mâm xôi thường được sử dụng như một phần của thức uống hỗn hợp , được thêm vào với các chất lỏng khác như nước cam, hoặc tự tiêu thụ. Nước ép quả mâm xôi cũng có thể được sử dụng để làm sinh tố.

Sử dụng làm bánh mâm xôi: Các thành phần chính của bánh mâm xôi bao gồm quả mâm xôi, đường, nước chanh, muối và bơ. Một biến thể phổ biến của bánh mâm xôi là bánh kem mâm xôi, đó là bánh mâm xôi có thêm kem. Bánh mâm xôi được ăn trên khắp thế giới.

Sử dụng làm mứt phúc bồn tử: 30% quả phúc bồn tử (mâm xôi đỏ) tươi được nghiền đặc, kết hợp với đường, nước và các hương vị tự nhiên, tạo thành một hỗn hợp mứt sệt trái cây.

Hiện nay, với giá trị kinh tế cao và sự yêu thích của người tiêu dùng dành cho quả mâm xôi, nhiều vùng trên cả nước đã nhân giống và trồng loại cây này. Cây có thể trồng quanh năm ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt. Tuy nhiên, những nơi khác cũng có thể trồng được vào thời điểm cuối thu, đầu Đông thì cây đơm hoa kết quả vào mùa hè. Và mỗi loại lại cho một hương vị khác nhau. Mâm xôi đỏ là loại được biết đến nhiều nhất, thường có màu đỏ tươi khi chín, ăn vào có vị ngọt nhẹ hơi chua dịu. Trong khi đó mâm xôi vàng và tím cho quả to hơn, ăn giòn và rất ngọt.


Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động