Thịt đỏ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn? Đây mới là cách ăn an toàn nhất

Thịt đỏ dùng để chỉ thịt có màu đỏ trước khi nấu, thường dùng để chỉ thịt lợn, bò, cừu và các loại thịt gia súc khác. Bởi vì nó giàu myoglobin và huyết sắc tố, hai loại protein này có màu đỏ máu nên được đặt tên là thịt đỏ.
Thịt đông lạnh trôi nổi đi về đâu? Chế biến cẩn thận đối với 10 loại thực phẩm này, tránh nguy cơ ngộ độc Những món ăn cay “xé lưỡi” nổi tiếng trên thế giới
Thịt đỏ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn? Đây mới là cách ăn an toàn nhất

Thịt đỏ được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A - nhóm có thể gây ung thư trên người nhưng nó vẫn có những dinh dưỡng nhất định mà cơ thể cần.

Trong những năm qua, thịt đỏ đã bị đổ lỗi cho mọi thứ từ bệnh tim đến ung thư. Theo Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới: Thịt chế biến sẵn được xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 (cùng với cá muối, hút thuốc, nghiện rượu, ô nhiễm không khí, aflatoxin,...). Đồng thời, thịt đỏ (động vật có vú và gia súc) được phân loại là chất gây ung thư 2A.

Mặc dù bị xếp loại là có thể gây ung thư nhưng tại sao mọi người vẫn ăn thịt đỏ và có cách nào để giảm thiểu nguy cơ hay không?

Thịt đỏ chính xác là gì?

Thịt đỏ dùng để chỉ thịt có màu đỏ trước khi nấu, thường dùng để chỉ thịt lợn, bò, cừu và các loại thịt gia súc khác. Bởi vì nó giàu myoglobin và huyết sắc tố, hai loại protein này có màu đỏ máu nên được đặt tên là thịt đỏ.

Thịt đỏ có thớ cơ, hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là hàm lượng axit béo no. Trong số đó, thịt lợn có hàm lượng chất béo cao nhất, tiếp theo là thịt cừu và thịt bò là thấp nhất.

Ngay trong phần nạc của thịt đỏ vẫn có một lượng mỡ đáng kể, chẳng hạn hàm lượng mỡ của thịt lợn nạc là 6,2%, thịt nạc cừu là 3,9%, thịt nạc bò là 2,3%.

Thịt đỏ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn? Đây mới là cách ăn an toàn nhất

Thịt đỏ có thể gây ung thư?

Trước hết, thịt đỏ thuộc chất gây ung thư loại 2A, có nghĩa là nó có thể gây ung thư cho động vật và dữ liệu về khả năng gây ung thư ở người còn hạn chế. Điều này có thể hiểu là, thịt đỏ có thể gây ung thư, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy con người chắc chắn sẽ mắc ung thư khi ăn thịt đỏ.

Dữ liệu cho thấy thịt đỏ có liên quan với nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, có thể là do:

- Ăn quá nhiều thịt đỏ giàu chất béo có thể gây béo phì, các bệnh tim mạch, u bướu…;

- Hấp thụ quá nhiều axit béo bão hòa là nguyên nhân chính làm tăng cholesterol và lipoprotein mật độ thấp.

Thịt đỏ có một số lợi ích dinh dưỡng

Thịt đỏ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn? Đây mới là cách ăn an toàn nhất

Mặc dù được xếp loại có thể gây ung thư nhưng không thể phủ nhận, thịt đỏ vẫn cung cấp một số chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Thực phẩm giàu sắt

Sắt cần thiết để duy trì vận chuyển oxy trong máu. So với thịt trắng, thịt đỏ giàu sắt hơn, tỷ lệ hấp thụ lên tới 20%, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt trong các loại thực phẩm khác, trong khi tỷ lệ hấp thụ sắt trong một số loại thực phẩm thực vật chỉ từ 3% đến 5%.

Do đó, thịt đỏ là thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên, đối với người già, trẻ em và phụ nữ trẻ dễ bị thiếu sắt, việc đảm bảo lượng thịt đỏ ăn vào đặc biệt quan trọng.

Sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung kẽm

Kẽm có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của con người, sự trưởng thành về giới tính và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi. Tương tự như sắt, kẽm từ thịt đỏ được hấp thụ với tốc độ cao hơn nhiều so với thực phẩm thực vật và thúc đẩy quá trình hấp thụ kẽm từ tất cả các nguồn.

Mặc dù các loại hải sản có vỏ chứa hàm lượng kẽm cao nhưng không phải ai cũng có điều kiện ăn hàng ngày nên thịt đỏ trở thành một nguồn cung cấp kẽm tiện lợi và giá cả phải chăng.

Cung cấp protein chất lượng cao

Hàm lượng protein trong thịt đỏ là 10%-20%, hàm lượng protein trong thịt bò và thịt cừu cao hơn thịt lợn. Thành phần axit amin của protein thịt đỏ gần với nhu cầu của cơ thể con người nên tỷ lệ sử dụng tương đối cao.

Ngoài ra, protein trong thịt đỏ có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt và ngăn ngừa mất cơ bắp, người già đang dần lão hóa và người cần xây dựng cơ bắp có thể ăn thịt đỏ một cách thích hợp.

Nguồn vitamin B phong phú

Thịt đỏ chứa nhiều vitamin B3, B7, B9 và B12… đặc biệt vitamin nhóm B trong thịt lợn càng phong phú, vitamin B12 đạt 0,54mg/100g.

Trong số đó, vitamin B12 không thể lấy được từ chế độ ăn chay đơn thuần, nếu cơ thể con người thiếu vitamin B12 sẽ xuất hiện các khuyết tật về tinh thần và thể chất, và thịt đỏ là "con đường" quan trọng để cơ thể con người hấp thụ vitamin B12 .

Cách ăn thịt đỏ tốt cho sức khỏe

Thịt đỏ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư nhưng tại sao hàng triệu người vẫn ăn? Đây mới là cách ăn an toàn nhất

Mặc dù thịt đỏ rất giàu dinh dưỡng nhưng mối tương quan với nhiều bệnh tật khiến mọi người khó có thể tự tin ăn nó. Vậy làm thế nào để ăn thịt đỏ tốt cho sức khỏe? Đây là một vài gợi ý:

Ăn vừa phải

Các chuyên gia cho rằng, bạn có thể ăn một ít thịt đỏ mỗi ngày nhưng khống chế ở mức khoảng 1 lạng mỗi lần, cũng có thể ăn 3 đến 5 lần một tuần, mỗi lần cũng có thể ăn nhiều hơn một chút nhưng không được ăn quá no, quá nhiều cùng một lúc.

Chọn thịt nạc và ăn ít mỡ

Thành phần chính của thịt mỡ là chất béo, chứa nhiều calo và ít dinh dưỡng hơn nhiều so với thịt nạc.

Các chuyên gia khuyên bạn có thể chọn một số loại thịt nạc tươi như gân bò, thịt thăn… và hạn chế ăn các loại thịt nhiều mỡ như ba chỉ lợn, nhất là đối với những người có ba cao (huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao).

Nấu ăn ở nhiệt độ thấp

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là thịt đỏ chiên, có thể làm tăng 40% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Do đó, nên sử dụng các phương pháp nấu với nhiệt độ thấp như hấp và luộc khi nấu thịt đỏ, đồng thời cố gắng không sử dụng hoặc sử dụng ít các phương pháp nấu nướng như chiên, quay, nướng.

Chú ý cân bằng dinh dưỡng

Bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào cũng có lợi ích riêng của nó, và một chế độ ăn uống đa dạng có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe tốt.

Thịt và rau kết hợp không chỉ làm giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao cảm giác thèm ăn của con người, có lợi cho tiêu hóa và hấp thu.

Một số người có thể ăn thịt đỏ nhiều hơn chút

Các chuyên gia nói rằng một số người có thể ăn nhiều thịt đỏ hơn tùy theo tình trạng thể chất của họ. Ví dụ, người bị suy dinh dưỡng đạm, thiếu máu, huyết áp thấp cần ăn thịt đỏ để bổ sung dinh dưỡng; phụ nữ bị mất máu do kinh nguyệt hàng tháng, nhu cầu sắt cao hơn nam giới rất nhiều nên có thể thường xuyên ăn một ít thịt đỏ.

Cách làm món mít non kho tàu chay thơm nức mũi Cách làm món mít non kho tàu chay thơm nức mũi
Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ khi bị ốm? Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ khi bị ốm?
Mộc nhĩ Mộc nhĩ 'ngậm' thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động