Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ khi bị ốm?

Bên cạnh một nền ẩm thực độc đáo thu hút khách tham quan, các quốc gia trên thế giới cũng chú trọng đến chế biến những món ăn dinh dưỡng nhằm bồi bổ sức khoẻ cho người bị ốm, bệnh. Trong đó, chủ yếu là các món ăn truyền thống, được chăm chút kỹ lưỡng từ nguyên liệu tới cách trình bày đẹp mắt.
Cẩm nang chăm sóc sức khoẻ khi xuyên đêm xem World Cup 2022 Những cách để kiềm chế cảm giác thèm ăn khi nhịn ăn gián đoạn Những món ăn cay “xé lưỡi” nổi tiếng trên thế giới

Borscht - Súp cải đỏ truyền thống Nga

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Tên gọi Borshch bắt nguồn từ tên của một loại thực vật nấu ăn của người Slav, nguyên liệu chính của món ăn đó chính là củ dền (củ cải đỏ),. Củ cải đỏ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, chống thiếu máu, phòng ngừa ung thư,…là liều thuốc kháng sinh đến từ thiên nhiên bảo vệ sức khỏe con người.

Màu đỏ bắt mắt và dinh dưỡng từ củ dền, kết các loại rau như bắp cải, hành và tỏi tạo nên một bát súp thanh đạm cho người bệnh. Mỗi gia đình, mỗi đầu bếp lại có một công thức làm món súp này khác nhau.

Mật ong tỏi - Hungary

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Tỏi bóc vỏ được nghiền nát và trộn với mật ong, giúp tăng sức đề kháng cho người Hungary mỗi khi bị ốm. Món này có thể được ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Cháo Okayu - Nhật Bản

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là quốc gia có một nền ẩm thực lành mạnh, độc đáo và vô cùng khắt khe trong việc xây dựng thực đơn ăn uống. Giống nhiều quốc gia Đông Á, người Nhật cũng thường nấu cháo để bồi bổ sức khoẻ cho người ốm.

Cháo Okayu rất phổ biến trong các bệnh viện tại Nhật, được nấu từ gạo trắng nên thường có vị nhạt. Người Nhật thường ăn kèm cháo Okayu với Umeboshi, một món mơ muối giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn và điều đó làm nên đặc trưng của món cháo này.

Arroz Caldo - Phillipines

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Thêm một món cháo độc đáo khác đến từ người dân Phillippine. Arroz caldo là cháo gà nấu đặc, ăn kèm trứng luộc lòng đào, tỏi chiên giòn và nước mắm, thêm nhiều gường giúp xoa dịu những cơn đau rát họng.

Samgyetang - Món ăn bổ dưỡng của xứ sở kim chi

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Món ăn này giống như súp gà phiên bản Hàn Quốc. Gà nguyên con được nhồi với nhiều dược liệu như sâm,táo tàu cùng gạo nếp, tỏi, sau đó hầm nhừ. Người Hàn Quốc ăn món súp nóng giàu dinh dưỡng này vào những ngày ốm hay mệt mỏi để có thêm năng lượng và sức bền.

Idlis - Ấn Độ

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Những chiếc bánh gạo Idli mềm như bông lan được làm từ cơm hấp chín với đậu lăng. Đó thực sự là một món ăn sáng giàu protein và chất xơ.

Khichdi - Pakistan

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Đây là một món cháo được làm từ gạo trắng kết hợp với đậu lăng. Người Pakistan rất ưu chuộng Khichdi khi bị ốm. Nếu muốn thêm hương vị cho món Khickdi, họ sẽ thêm vào đó bơ làm từ sữa trâu. Các loại rau củ ăn kèm gồm súp lơ, khoai tây hoặc đậu xanh cũng sẽ tăng cường dinh dưỡng, giúp người bệnh mau hồi phục.

Bánh mì nướng và Marmite, Nam Phi

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Một lát bánh mỳ cháy và phết mỏng men gia vị sẽ giúp xoa dịu dạ dày của người bị ngộ độc. Hương vị cay nồng của men gia vị cũng là minh chứng cho việc nó chứa đủ các vitamin B và axit folic. Tương tự như việc ăn than hoạt tính, bánh mỳ cháy cũng là một phương thuốc dân gian để ức chế phản ứng nôn.

Súp bông cải xanh - Na Uy

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Đã trở thành truyền thống ở Na Uy, súp súp lơ thường có mặt trong những bữa ăn dành cho người ốm. Món súp rau này không chỉ rất ngon, dễ nấu mà còn dễ ăn cho trẻ em khi bị ốm. Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ và vitamin A.

Rourou - Fiji

Người dân trên thế giới ăn món gì để tăng cường sức khoẻ?

Đối với người bản địa ở Fiji, họ coi rau xanh là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời khi bị ốm. Fiji có một món canh truyền thống có tên Rourou, chế biến từ lá khoai sọ bản địa cùng sữa dừa. Món ăn này cực giàu chất xơ mà nấu cũng rất đơn giản. Mặc dù nguyên bản của món Rourou được ưa chuộng hơn, một số người sẽ thêm vào đó một loại quả mọng như cam quýt hoặc cả rau chân vịt để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng.

Mặc dù rất đa dạng, song, các món ăn dành cho người ốm tựu chung lại có hai đặc điểm chính: hoặc đó là một bữa ăn dễ dàng cho dạ dày, hoặc đó là một món ăn nóng sốt giúp người bệnh ra mồ hôi và đào thải độc tố. Một điểm chung nữa là dù được kết hợp thế nào đi chăng nữa, tất cả các món ăn này đều rất giàu dinh dưỡng.

Sử dụng thực phẩm lành thế nào để tốt cho sức khỏe? Sử dụng thực phẩm lành thế nào để tốt cho sức khỏe?
Vì sao khi trời rét người Hà Nội lại mê mẩn những món ăn này? Vì sao khi trời rét người Hà Nội lại mê mẩn những món ăn này?
Rau ngổ - Rau ngổ - "Thần dược" tốt cho sức khỏe ít người biết
Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động