Cẩm nang chăm sóc sức khoẻ khi xuyên đêm xem World Cup 2022 Những cách để kiềm chế cảm giác thèm ăn khi nhịn ăn gián đoạn Những món ăn cay “xé lưỡi” nổi tiếng trên thế giới |
Borscht - Súp cải đỏ truyền thống Nga
Tên gọi Borshch bắt nguồn từ tên của một loại thực vật nấu ăn của người Slav, nguyên liệu chính của món ăn đó chính là củ dền (củ cải đỏ),. Củ cải đỏ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, chống thiếu máu, phòng ngừa ung thư,…là liều thuốc kháng sinh đến từ thiên nhiên bảo vệ sức khỏe con người.
Màu đỏ bắt mắt và dinh dưỡng từ củ dền, kết các loại rau như bắp cải, hành và tỏi tạo nên một bát súp thanh đạm cho người bệnh. Mỗi gia đình, mỗi đầu bếp lại có một công thức làm món súp này khác nhau.
Mật ong tỏi - Hungary
Tỏi bóc vỏ được nghiền nát và trộn với mật ong, giúp tăng sức đề kháng cho người Hungary mỗi khi bị ốm. Món này có thể được ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Cháo Okayu - Nhật Bản
Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là quốc gia có một nền ẩm thực lành mạnh, độc đáo và vô cùng khắt khe trong việc xây dựng thực đơn ăn uống. Giống nhiều quốc gia Đông Á, người Nhật cũng thường nấu cháo để bồi bổ sức khoẻ cho người ốm.
Cháo Okayu rất phổ biến trong các bệnh viện tại Nhật, được nấu từ gạo trắng nên thường có vị nhạt. Người Nhật thường ăn kèm cháo Okayu với Umeboshi, một món mơ muối giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn và điều đó làm nên đặc trưng của món cháo này.
Arroz Caldo - Phillipines
Thêm một món cháo độc đáo khác đến từ người dân Phillippine. Arroz caldo là cháo gà nấu đặc, ăn kèm trứng luộc lòng đào, tỏi chiên giòn và nước mắm, thêm nhiều gường giúp xoa dịu những cơn đau rát họng.
Samgyetang - Món ăn bổ dưỡng của xứ sở kim chi
Món ăn này giống như súp gà phiên bản Hàn Quốc. Gà nguyên con được nhồi với nhiều dược liệu như sâm,táo tàu cùng gạo nếp, tỏi, sau đó hầm nhừ. Người Hàn Quốc ăn món súp nóng giàu dinh dưỡng này vào những ngày ốm hay mệt mỏi để có thêm năng lượng và sức bền.
Idlis - Ấn Độ
Những chiếc bánh gạo Idli mềm như bông lan được làm từ cơm hấp chín với đậu lăng. Đó thực sự là một món ăn sáng giàu protein và chất xơ.
Khichdi - Pakistan
Đây là một món cháo được làm từ gạo trắng kết hợp với đậu lăng. Người Pakistan rất ưu chuộng Khichdi khi bị ốm. Nếu muốn thêm hương vị cho món Khickdi, họ sẽ thêm vào đó bơ làm từ sữa trâu. Các loại rau củ ăn kèm gồm súp lơ, khoai tây hoặc đậu xanh cũng sẽ tăng cường dinh dưỡng, giúp người bệnh mau hồi phục.
Bánh mì nướng và Marmite, Nam Phi
Một lát bánh mỳ cháy và phết mỏng men gia vị sẽ giúp xoa dịu dạ dày của người bị ngộ độc. Hương vị cay nồng của men gia vị cũng là minh chứng cho việc nó chứa đủ các vitamin B và axit folic. Tương tự như việc ăn than hoạt tính, bánh mỳ cháy cũng là một phương thuốc dân gian để ức chế phản ứng nôn.
Súp bông cải xanh - Na Uy
Đã trở thành truyền thống ở Na Uy, súp súp lơ thường có mặt trong những bữa ăn dành cho người ốm. Món súp rau này không chỉ rất ngon, dễ nấu mà còn dễ ăn cho trẻ em khi bị ốm. Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ và vitamin A.
Rourou - Fiji
Đối với người bản địa ở Fiji, họ coi rau xanh là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời khi bị ốm. Fiji có một món canh truyền thống có tên Rourou, chế biến từ lá khoai sọ bản địa cùng sữa dừa. Món ăn này cực giàu chất xơ mà nấu cũng rất đơn giản. Mặc dù nguyên bản của món Rourou được ưa chuộng hơn, một số người sẽ thêm vào đó một loại quả mọng như cam quýt hoặc cả rau chân vịt để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng.
Mặc dù rất đa dạng, song, các món ăn dành cho người ốm tựu chung lại có hai đặc điểm chính: hoặc đó là một bữa ăn dễ dàng cho dạ dày, hoặc đó là một món ăn nóng sốt giúp người bệnh ra mồ hôi và đào thải độc tố. Một điểm chung nữa là dù được kết hợp thế nào đi chăng nữa, tất cả các món ăn này đều rất giàu dinh dưỡng.
Sử dụng thực phẩm lành thế nào để tốt cho sức khỏe? |
Vì sao khi trời rét người Hà Nội lại mê mẩn những món ăn này? |
Rau ngổ - "Thần dược" tốt cho sức khỏe ít người biết |