Mộc nhĩ 'ngậm' thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong

Nhắc đến các món xào, nem rán hay bánh cuốn ai cũng nghĩ ngay đến mộc nhĩ bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu, giàu dinh dưỡng, lại có vị giòn sần sật giúp tăng hương sắc, khiến món ăn thêm ngon tròn vị.
Cách làm mì cay 7 cấp độ siêu ngon, kích thích vị giác khiến bạn phát thèm Những thứ rau dại miền Tây đã ăn là "quên lối về" 4 sai lầm khi các bà nội trợ chế biến mộc nhĩ
Mộc nhĩ 'ngậm' thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong

Mộc nhĩ cung cấp nhiều protein, tinh bột và các chất béo tốt cho sức khỏe. Nó chứa vitamin K và các chất khoáng phong phú như canxi, magie, làm giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch do huyết khối. Trong khi đó, vitamin E có trong mộc nhĩ giúp da tươi sáng, mịn màng. Ngoài ra, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt…

Thông thường, mộc nhĩ được bán trên thị trường ở dạng khô, vì vậy, khi muốn sử dụng bạn phải ngâm nó trong nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu thực hiện bước ngâm mộc nhĩ sai cách rồi chế biến để ăn thì có thể khiến bạn tử vong trong gang tấc.

Mộc nhĩ 'ngậm' thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong

Không dùng mộc nhĩ đã ngâm lâu

Bản thân mộc nhĩ không hề có độc tỗ, ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Song, khi ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước lớp da bên ngoài của mộc nhĩ là một chất dinh dưỡng ở dạng gel sẽ bị nứt và các chất dinh dưỡng gelatin bên trong hòa vào nước tạo thành dung dịch dinh dưỡng. Chỉ cần một vi khuẩn hoặc nấm mốc trong không khí rơi vào dung dịch dinh dưỡng này, chúng sẽ sản sinh độc tố ở đó.

Mộc nhĩ 'ngậm' thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người thường có thói quen ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến để nó nở nhanh mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Hơn nữa nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5 - 3,5kg. Khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.

Không ăn mộc nhĩ tươi hoặc mộc nhĩ đã nhiễm độc

Dù đã nấu nướng kỹ nhưng trước đó mộc nhĩ đã bị nhiễm độc, độc tố vẫn sẽ tồn tại. Chỉ sau 8 tiếng ăn mộc nhĩ bị nhiễm độc, các triệu chứng ngộ độc sẽ biểu hiện rất rõ. Khi ăn mộc nhĩ bị nhiễm độc với một lượng nhỏ, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng và đầy hơi. Nếu ăn vào lượng lớn, tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Nếu không tử vong, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như vàng da, cổ trướng, chảy máu dưới da và thậm chí co giật, tiểu và đi ngoài máu, cuối cùng có thể dẫn đến suy đa tạng trong cơ thể.

Mộc nhĩ 'ngậm' thêm độc tố khi chế biến sai cách, có thể gây tử vong

Ngoài ra, cũng không nên ăn mộc nhĩ tươi mặc dù chúng chứa nhiều tanin, có chức năng bảo vệ niêm mạc, cầm máu, giảm đau cục bộ, giảm tiết máu vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, nó tạo nên hương vị không ngon cho thức ăn. Tồi tệ hơn, bạn cũng có thể bị ngộ độc nếu ăn quá nhiều mộc nhĩ tươi.

Những người không nên ăn mộc nhĩ

Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.

Người tiêu hóa kém: Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

Người có cơ địa dị ứng: Do mộc nhĩ cũng là nấm nên khi sử dụng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là với những người có cơ địa dị ứng và trẻ nhỏ.

Dược thiện từ ngân nhĩ ích khí bổ thận, hoạt huyết Dược thiện từ ngân nhĩ ích khí bổ thận, hoạt huyết
Sức khỏe: Những loại thực phẩm giúp thải độc cơ thể Sức khỏe: Những loại thực phẩm giúp thải độc cơ thể
Những loại thực phẩm đơn giản giúp thải độc tố trong ruột Những loại thực phẩm đơn giản giúp thải độc tố trong ruột
Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những loại trà thảo mộc có thể giúp bạn "tiêu bớt" vài chiếc bánh chưng sau kỳ nghỉ Tết?

Những loại trà thảo mộc có thể giúp bạn "tiêu bớt" vài chiếc bánh chưng sau kỳ nghỉ Tết?

Chế độ ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng trong dịp Tết Quý Mão vừa qua dễ khiến cơ thể chúng ta bị thừa cân, tăng size. Đôi khi sự thả lỏng quá mức của bản thân có thể tác động lớn đến sức khỏe mà nhiều người không hề hay biết. Sau đây là những loại trà thảo mộc giúp thanh lọc cơ thể giúp cân bằng lại cơ thể sau dịp Tết.
Những tác hại khi ăn đậu phụ quá nhiều, đặc biệt nam giới cần tránh xa

Những tác hại khi ăn đậu phụ quá nhiều, đặc biệt nam giới cần tránh xa

Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam nhưng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho sức khoẻ nếu sử dụng quá nhiều.
Người mắc viêm đường tiết niệu nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Người mắc viêm đường tiết niệu nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng và quá trình điều trị bệnh viêm đường tiết niệu.
Loại cây nghe tên đã sợ, nhưng lại có giá trị rất cao trong y học

Loại cây nghe tên đã sợ, nhưng lại có giá trị rất cao trong y học

Mướp sát là một cây thuốc có độc tính. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy cây thuốc này có nhiều tiềm năng trong điều trị ung thư, bệnh tim mạch và huyết áp.
Trồng cây này trong nhà vừa hút tài lộc lại có công dụng chữa bệnh

Trồng cây này trong nhà vừa hút tài lộc lại có công dụng chữa bệnh

Cây nha đam không chỉ có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp mà còn có ý nghĩa về mặt phong thuỷ, tuy nhiên đặt cây ở vị trí nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết.
Trao gần 60 triệu đồng hỗ trợ 3 nạn nhân bị tai nạn giao thông mùng 3 Tết Quý Mão

Trao gần 60 triệu đồng hỗ trợ 3 nạn nhân bị tai nạn giao thông mùng 3 Tết Quý Mão

Nắm được hoàn cảnh khó khăn của 3 người bị tai nạn giao thông ở thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), Công an thị xã Buôn Hồ đã đến bệnh viện, thăm hỏi động viên và trao tiền hỗ trợ của mạnh thường quân.
Cây lưỡi nhân - Vị thuốc quý giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp

Cây lưỡi nhân - Vị thuốc quý giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp

Cây lưỡi nhân hay còn gọi là đơn lưỡi hổ, cam xũng. Theo Đông y, cây lưỡi nhân có vị nhạt, hơi chua, tính bình. Vị thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị các chứng phù thũng, ho hen phế quản, ho ra máu.
Cây nam sâm giúp kháng viêm và tiêu sưng

Cây nam sâm giúp kháng viêm và tiêu sưng

Theo Đông y, cây nam sâm có tính mát, vị đắng, chát,.. có tác dụng kháng viêm và tiêu sưng. Vì vậy, cây thuốc này đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y Học Cổ Truyền để bồi bổ sức khỏe, điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.
Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Thường đường dùng để ăn lẩu và được nhiều người yêu thích, nấm kim châm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Tết đến xuân về mọi người thêm vui, trẻ thêm sức, già thêm thọ, thanh niên được nghỉ ngơi. Ăn gì, uống gì vào ngày Tết là vấn đề mọi người đều rất quan tâm, trong đó có việc thưởng trà ngày Tết, sao cho vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại trà rất hợp với dịp Tết bạn nên thưởng thức, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Bạch đồng nữ - Thảo dược quý của phụ nữ

Bạch đồng nữ - Thảo dược quý của phụ nữ

Cây bạch đồng nữ là một trong rất nhiều loại thảo mộc hữu ích mà ít khi được biết đến. Vậy bạch đồng nữ là gì và tác dụng của nó như thế nào đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí

Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí

Không chỉ là vị thuốc trong Đông Y với rất nhiều công dụng, vỏ quýt còn làm được thành nhiều món ngon.
Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Có mùi hăng và vị không phải ai cũng thích nhưng hành lá lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, trong đó có đẩy lùi ung thư, ngăn nhiễm trùng.
Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Rau sống là món ăn phổ biến trong các mâm cơm nhà của người Việt. Ngày Tết, mọi nhà đều thích có một rổ rau sống ăn kèm cho "mát ruột", cho đỡ ngán khi dùng cùng những món rán, món chiên, món cuốn... Tuy vậy rau sống là nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và dễ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm hơn nhiều loại thực phẩm khác.
Sau Tết, ăn uống thế nào để giảm cân nhanh, an toàn mà hiệu quả nhất?

Sau Tết, ăn uống thế nào để giảm cân nhanh, an toàn mà hiệu quả nhất?

Một số thực phẩm giúp đốt cháy mỡ thừa, lấy lại vóc dáng sau Tết cực kì hiệu quả.
Bạch biển đậu không chỉ được dùng để chế biến món ăn

Bạch biển đậu không chỉ được dùng để chế biến món ăn

Bạch biển đậu (đậu ván) được xếp vào nhóm thuốc bổ khí cùng với bạch truật, hoài sơn, đường quy, đảng sâm, nhân sâm và hoàng kỳ. Vì vậy đậu ván không chỉ được dùng để chế biến món ăn thanh nhiệt, giải độc mà còn được sử dụng trong bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, cảm nắng, sốt cao,…
Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm

Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm

Mặc dù rất ngon nhưng có một nhược điểm là thực phẩm này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cân nặng của bạn nếu cứ ăn không kiểm soát.
Một số phong tục đêm giao thừa của người Việt Nam

Một số phong tục đêm giao thừa của người Việt Nam

Giao thừa là thời khắc đánh dấu một năm mới kết thúc, và cũng là thời điểm một năm mới bắt đầu. Gia chủ sẽ gửi gắm những huy vọng một năm mới gặt hái được nhiều thành công.
Lời khuyên dinh dưỡng dịp Tết Nguyên đán cho người bệnh tiểu đường

Lời khuyên dinh dưỡng dịp Tết Nguyên đán cho người bệnh tiểu đường

Trong ngày Tết cuộc sống người bệnh tiểu đường bị xáo trộn như: ăn, ngủ không đúng giờ, quên uống thuốc, hoặc hết thuốc kiêng cữ khám bệnh…
Những người buộc phải nói “không” với bánh chưng rán, kẻo rước hoạ vào thân

Những người buộc phải nói “không” với bánh chưng rán, kẻo rước hoạ vào thân

Bánh chưng rán chứa lượng lớn chất béo, là món ăn mà bất kì ai cũng cần hạn chế, đặc biệt là những người mắc bệnh sau.
Công dụng tuyệt vời của cây râu mèo mọc dại ở Việt Nam

Công dụng tuyệt vời của cây râu mèo mọc dại ở Việt Nam

Cây râu mèo được biết đến với những công dụng tuyệt vời nên có mặt trong các bài thuốc Đông y từ bao đời nay. Ngoài ra cây râu mèo còn được xem là “thần dược” trong y học hiện đại.
Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Ngày cuối năm, ngày năm mới là dịp đoàn viên, gia đình sum họp, anh em gặp mặt. Bữa ăn ngày Tết vì thế mà cũng no đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Bởi vậy nhu cầu xử lý và bảo quản thực phẩm đã chế biến cũng cần cẩn thận hơn để sử dụng được nhiều ngày mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
3 loại cây dại từng bị nhà nông nhổ bỏ nay hóa thuốc quý

3 loại cây dại từng bị nhà nông nhổ bỏ nay hóa thuốc quý

Nhọ nhồi, hoa ngũ sắc, sài đất là 3 cây mọc hoang rất nhiều trên đồng ruộng, từng bị người dân tìm cách phá bỏ để nhường chỗ trồng trọt các loại hoa màu khác. Ngày nay chúng hoá thuốc quý, hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu, an toàn ?

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu, an toàn ?

Dự trữ thức ăn trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài là thói quen của nhiều gia đình, đặc biệt là trong những ngày cận Tết khi lượng thực phẩm cần mua sắm để chuẩn bị cho kỷ nghỉ lễ dài là rất nhiều.
Cách phân biệt bánh chưng luộc bằng pin cực đơn giản không phải ai cũng biết

Cách phân biệt bánh chưng luộc bằng pin cực đơn giản không phải ai cũng biết

Cuộc sống hối hả, bận rộn khiến nhiều gia đình không thể quây quần bên nhau gói bánh chưng như trước đây. Thay vì chuẩn bị đồ gói bánh với nhiều công đoạn, người ta chọn cách mua sẵn tại các cơ sở làm bánh chưng chuyên nghiệp.
Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc

Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc

An tức hương là nhựa của cây bồ đề (Styrax tonkinensis). Vị thuốc này có tác dụng trừ tà, hạ khí, an thần, chỉ thống và hoạt huyết nên được sử dụng trong các trường hợp trúng phong và trúng tà khí.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Dùng vài cây sào quây lưới nuôi hàng vạn con ếch, lứa đầu tiên đã thu gần trăm triệu

Giá heo hơi hôm nay (01/2) đà tăng xuất hiện, người chăn nuôi chờ đợi giá thức ăn hạ nhiệt

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động