Thị trường EU xiết quy định, cà phê Việt gặp khó

Việc bán cà phê Việt cho Nestlé đang ngày càng khó. Nguyên nhân là do EU ngày càng xiết chặt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Cà phê Việt tận dụng tốt EVFTA vào thị trường Bắc Âu Phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng chuỗi giá trị Xuất khẩu cà phê tháng 11/2020 giảm mạnh

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp cà phê Việt Nam phản ánh: Nestlé là một doanh nghiệp hàng đầu về thu mua và xuất khẩu cà phê Việt Nam sang EU, mà EU lại là thị trường lớn nhất của cà phê Việt Nam (chiếm khoảng 40% lượng cà phê xuất khẩu).

Đáng nói, việc bán hàng cho Nestlé đang ngày càng khó. Nguyên nhân là do EU ngày càng xiết chặt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cà phê nhập khẩu.

Cụ thể, với hoạt chất Glyphosate, EU yêu cầu MRLs (giới hạn dư lượng tối đa) trên cà phê nhân nhập khẩu là 0,1 mg/kg. MRLs ở mức 0,1 mg/kg có thể coi như là bằng không. EU siết chặt về dư lượng thì Nestlé cũng buộc phải xiết chặt hơn các tiêu chuẩn đối với cà phê nhân mà họ thu mua ở Việt Nam để xuất khẩu sang EU. Hiện, chỉ có cà phê nhân mua ở Gia Lai là còn có thể bán được cho Nestlé.

Thị trường EU xiết quy định, cà phê Việt gặp khó
Thị trường EU xiết quy định, cà phê Việt gặp khó

Theo đại diện doanh nghiệp, cà phê Gia Lai được các doanh nghiệp nước ngoài tập trung thu mua nhiều vì cà phê ở đây cơ bản không bị vướng dư lượng Glyphosate. Chính vì vậy, giá cà phê Gia Lai thường cao hơn nhiều so với cà phê của các tỉnh Tây Nguyên khác. Thậm chí, giá cà phê Gia Lai bán ngay tại Gia Lai còn cao hơn giá cà phê của các tỉnh khác bán ở TP Hồ Chí Minh.

Có lợi thế này là vì người trồng cà phê ở Gia Lai có truyền thống trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, chế biến khác hẳn các tỉnh Tây Nguyên. Chẳng hạn, riêng ở khâu phơi, trong khi nông dân các tỉnh khác xay dập trái cà phê ra rồi mới phơi, thì nông dân Gia Lai lại để phơi khô cà phê nguyên trái.

Nhờ phơi khô nguyên trái, tồn dư thuốc BVTV trên cà phê Gia Lai thường ít hơn hẳn so với cà phê các nơi khác. Với quy trình sản xuất, thu hoạch và chế biến riêng biệt, cà phê Gia Lai cũng thường cho chất lượng tốt hơn.

Các doanh nghiệp cho rằng, Bộ NN&PTNT cần phải thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng cho cà phê, để khi cần có thể tìm ra được những vùng sản xuất cà phê đang có vấn đề về dư lượng thuốc BVTV. Qua đó có giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời như giúp nông dân thay đổi quy trình sản xuất theo hướng không lạm dụng thuốc BVTV, không sử dụng thuốc ngoài danh mục.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dựng kế hoạch thả giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2021

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dựng kế hoạch thả giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2021

Trong năm 2021, Ngành Nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng kế hoạch và dự kiến thả giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2021) tại 3 địa điểm...
Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý thuế với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý thuế với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu

Tổng cục Hải quan hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thống nhất việc xử lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu đưa đi thuê gia công.
Lào Cai sẽ trồng thêm 287ha cây ăn quả ôn đới

Lào Cai sẽ trồng thêm 287ha cây ăn quả ôn đới

Năm 2021, Lào Cai sẽ phát triển các cây ăn quả ôn đới chủ lực, bao gồm cây bản địa, như quýt Mường Khương, Mận Tả Van, Mận hậu, Mận Tam Hoa, Lê VH6 và một số giống cây ăn quả ôn đới mới.
Trúng đậm ruốc biển, ngư dân Bình Định đón lộc đầu năm

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân Bình Định đón lộc đầu năm

Thời điểm này là mùa sinh sản của ruốc biển, phần vì điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi nên ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ biển Quy Nhơn (Bình Định), tàu nào ra khơi cũng trúng lớn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động