Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Mùa đông đến cũng là lúc nguy cơ đột quỵ tăng cao. Vậy tại sao thời tiết lạnh lại có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này?
Lời khuyên từ chuyên gia Herbalife: Đừng bao giờ đánh giá thấp về sức mạnh bài tập khởi động trong mùa lạnh Những biện pháp phòng tránh đột quỵ vào mùa lạnh Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Đột quỵ còn được biết tới với tên gọi khác đó là tai biến mạch máu não. Hiện tượng này cho thấy não bộ đang bị tổn thương nghiêm trọng do chu trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm do bị thiếu oxy, không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi tế bào. Trong vòng vài phút, nếu các tế bào không được cung cấp đủ máu, não sẽ chết.

Tại sao đột quỵ lại thường xảy ra vào mùa lạnh?

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như trong nước đã khẳng định, đột quỵ có mối liên quan mật thiết với thời tiết. Các nghiên cứu tại Pháp cho thấy đỉnh cao của đột quỵ tại nước này rơi vào các tháng Hai và tháng Tư – thời điểm trời lạnh nhất trong năm. Các nghiên cứu từ các quốc gia như Phần Lan, Úc, Hoa Kỳ, Đức, Đài Loan, Trung Quốc và Iran đều báo cáo rằng đột quỵ xảy ra thường xuyên hơn trong những tháng lạnh hơn so với những tháng ấm hơn.

Theo một nghiên cứu trên 545 bệnh nhân tại Hàn Quốc, cho thấy nguy cơ đột quỵ tăng lên khi nhiệt độ giảm. Và ngay cả khi nhiệt độ giảm vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Thời gian rủi ro là 24 – 48 giờ sau khi tiếp xúc với lạnh. Phụ nữ, người trên 65 tuổi, người bị tăng huyết áp hoặc tăng cholesterol máu dễ bị đột quỵ do lạnh.

Có 2 loại đột quỵ chính bao gồm:

Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Tình trạng cục máu đông lại làm động mạch chủ bị tắc nghẽn làm cho quá trình lưu thông máu lên não bị cản trở.

Đột quỵ xuất huyết: Hiện tượng các mạch máu đến não vỡ dẫn tới máu chảy nhiều, ồ ạt, xuất huyết não

Nguyên nhân chính xảy ra đột quỵ mùa lạnh

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Y tế, sức khỏe cho biết số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ mùa lạnh tăng mỗi năm từ 15 đến 30%. Trong đó, nhiệt độ thay đổi bất chợt, đột ngột khiến máu đông và động mạch chủ tắc nghẽn tăng cao.

Co mạch và tăng huyết áp đột ngột

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột (chẳng hạn như từ trong nhà hay chăn ấm bước ra ngoài trời lạnh) dẫn tới cơ thể không kịp thích nghi.

Tại sao đột quỵ lại thường xảy ra vào mùa lạnh?

Khi nhiệt độ thấp, cơ thể phản ứng bằng cách co mạch máu ngoại vi (mạch máu mang máu từ tim đến cơ quan ở xa tim) để giữ ấm, tập trung máu vào các cơ quan quan trọng, dẫn tới huyết áp tăng gây áp lực lớn lên hệ tuần hoàn.

Huyết áp cao cũng tạo áp lực lên mạch máu gây vỡ - yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ xuất huyết não. Trời lạnh còn kích thích hệ thần kinh giao cảm, tăng tiết các hormone như adrenalin, làm co mạch, tăng nhịp tim, tạo gánh nặng cho hệ tim mạch, nhất là người có tiền sử bệnh tim hoặc tăng huyết áp.

Ít vận động

Trong thời tiết lạnh, chúng ta thường ít vận động hơn, dẫn đến tăng trọng lượng, tăng nguy cơ béo phì – một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Máu đông

Nhiệt độ giảm sâu vào mùa đông làm cho độ nhớt máu tăng, máu dễ bị đông đặc tạo ra huyết khối, mạch tắc cứng. Điều này khiến cho lượng máu đến não ứ đọng lại, để lâu dần sẽ bị đột quỵ nếu không được phát hiện kịp lúc;

Nhịp tim tăng cao

Khi trời chuyển lạnh, cơ thể cần sản sinh thêm nhiệt để giữ ấm, kéo theo nhịp tim tăng để bơm máu nhanh hơn nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể. Nhịp tim cao làm tăng gánh nặng lên tim, dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc các biến cố tim mạch khác liên quan đến đột quỵ. Với người mắc bệnh tim mạch, tim làm việc quá sức trong thời gian dài dễ gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Sử dụng rượu bia

Tại sao đột quỵ lại thường xảy ra vào mùa lạnh?

Uống rượu bia thường xuyên vào mùa đông làm cho lượng cồn tồn đọng trong máu quá lâu. Kết quả gây ra huyết áp, nhịp tim, lưu lượng máu tăng cao và độ kết dính của máu giảm, nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não cũng tăng theo.

Thực phẩm

Mùa lạnh làm chúng ta có xu hướng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu năng lượng, bao gồm các loại thực phẩm nhiều chất béo, giàu calo. Điều này cũng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ mùa lạnh.

Giảm oxy lên não

Không khí khô do thời tiết lạnh sẽ giảm hiệu quả trao đổi oxy trong phổi. Khi não không được cung cấp đủ oxy, nguy cơ đột quỵ tăng. Người mắc bệnh phổi hoặc tim mạch mạn tính có nguy cơ cao hơn.

Trầm cảm

Mùa đông trời thường sáng muộn và tối sớm dễ dẫn đến rối loạn nhịp sinh học do thiếu ánh sáng mặt trời.

Thiếu ánh nắng mặt trời, thiếu hoạt động thể chất và không thể ra ngoài vào mùa lạnh đều đã được chứng minh là góp phần gây ra trầm cảm theo mùa vào mùa đông. Và trầm cảm cũng được chứng minh là có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ và dẫn đến hậu quả đột quỵ nặng hơn.

Cách phòng tránh đột quỵ trong thời tiết lạnh

Tại sao đột quỵ lại thường xảy ra vào mùa lạnh?

Mặc dù những nước có nhiệt độ ấm hơn như nước ta có ít nguy cơ đột quỵ vào mùa lạnh hơn, nhưng cũng không nên chủ quan. Những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ đột quỵ cao nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm thiểu hậu quả của thời tiết lạnh, đặc biệt là người cao tuổi hoặc đã từng bị đột quỵ. Một số phương pháp phòng tránh nên thực hiện là:

Giữ ấm cơ thể cả ở trong nhà và ngoài trời, nhiệt độ trong phòng chỉ nên để thấp nhất là 18oC.

Những người có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ nên sử dụng nước ấm để tắm, để tránh bị lạnh trong và sau khi tắm.

Không nên tắm lâu và quá muộn sau 11 giờ đêm, đặc biệt là không tắm nước lạnh. Nên lau khô cơ thể và sấy khô tóc sau khi tắm xong.

Duy trì tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần, đặc biệt là trong suốt những tháng lạnh.

Cố gắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Chú ý uống đủ nước.

Không hút thuốc lá và hạn chế rượu bia.

Có chế độ ăn uống lành mạnh, tăng khẩu phần trái cây và rau củ, hạn chế chất béo không lành mạnh, thịt đỏ, đường và muối.

Những người bị cao huyết áp, cholesterol cao và đái tháo đường nên thường xuyên kiểm tra và kiểm soát các chỉ số này.

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ
Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này? Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi. Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?
Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Cà rốt đen là loại rau củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của cà rốt đen trong bài dưới đây.
Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Ngoài các liệu pháp y tế, bạn có thể kết hợp thêm một số bài tập phù hợp để cải thiện kết quả điều trị các vấn đề về tim mạch.
Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là đồ ăn truyền thống, gắn với văn hóa người Việt nên thường là món quà tiếp khách của các gia đình. Tuy nhiên, ngày tết thường xuất hiện nhiều loại mứt, nhiều người lo ngại ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi không chỉ là phần thừa mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, sắc đẹp, thậm chí là làm sạch nhà cửa.
Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và gây bệnh. Trong đó có một số bệnh phổ biển thường diễn ra vào mùa lạnh, mọi người cần chú ý hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Muốn giảm cân người tập cần kiên nhẫn và áp dụng phương pháp đúng. Thế nhưng trong quá trình thực hiện nhiều người mắc phải sai lầm đã làm chậm quá trình giảm cân. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến.
Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà đang trở thành xu hướng để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số dụng cụ tập gym tại nhà phổ biến và mang lại hiệu quả cao.
Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Hành muối là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt, đặc biệt vào dịp Tết. Tuy nhiên, một số nhóm người cần hạn chế hoặc tránh ăn hành muối để bảo vệ sức khỏe.
Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Hoa không chỉ dùng để trang trí mà còn có thể xuất hiện trong các khẩu phần ăn. Chúng không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Việc mọi người lo ngại trong quá trình di chuyển, để giữ an toàn nhiều người đi chậm hơn bình thường sẽ gây nên tình trạng ùn tắc. Do ngồi lái ô tô, xe máy kéo dài gấp 2-3 lần bình thường, ngày nào cũng lặp lại như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Gan là cơ quan quan trọng giúp lọc độc tố cho cơ thể. Để bảo vệ gan khỏe mạnh, hãy duy trì thói quen tốt hàng ngày, dưới đây là một số gợi ý.
Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Cam là trái cây giàu vitamin C và chống oxy hóa, nhưng kết hợp với một số thực phẩm có thể gây phản ứng tiêu hóa không mong muốn.
Ăn gì để bổ sung đồng?

Ăn gì để bổ sung đồng?

Đồng là một khoáng chất thiết yếu, dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể. Để bổ sung đồng, bạn có thể ăn các thực phẩm dưới đây.
Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể. Thiếu kẽm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu khoáng chất này.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống. Người bệnh cần tránh một số thực phẩm để giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.
Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Trong dịp nghỉ Tết dài ngày, nhiều người ăn uống theo sở thích, ăn không kiểm soát dẫn tới những hệ lụy với sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Trên thực tế, có những thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa có lợi cho sức khoẻ thì nhiều người lại bỏ qua.
Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Hạt nêm rất tiện dụng nên được nhiều bà nội trợ sử dụng ngày càng nhiều trong nêm nếm món ăn hằng ngày trong gia đình, nhưng ít ai biết được về thành phần của hạt nêm và ăn nhiều có tốt không?
Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Gan nhiễm mỡ là tình trạng quá nhiều mỡ tích tụ trong gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày.
Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến, nhiều chị em phụ nữ lo ngại về vấn đề tăng cân. Có không ít người chia sẻ rằng, cả dịp Tết “bóp mồm, bóp miệng”, bánh chưng, nem rán, giò, thịt… chẳng dám ăn, nhưng sau kỳ nghỉ vẫn bị tăng cân. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp canxi, protein và các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sữa có thể gây tác dụng phụ và giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động