Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Với những loại rau củ mùa đông, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông.
Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn? Rau củ quả Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Thay đổi khẩu phần ăn theo mùa giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Ăn uống theo mùa là cách để nạp vào cơ thể đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, từ đó tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Việc ăn uống theo mùa trở nên thuận tiện hơn vào mùa xuân và mùa hè, nhưng lại là một thử thách trong những ngày đông giá lạnh. Tuy nhiên, vẫn có một vài loại rau củ phát triển tốt vào mùa đông như.

Cải xoăn

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Cải xoăn là một loại rau lá xanh thuộc họ rau cải. Loại rau này có thể phát triển ngay cả trong điều kiện tuyết rơi, và hương vị thường được cải thiện sau khi trải qua sương giá. Cải xoăn đặc biệt tốt cho sức khỏe, cung cấp một số vitamin và khoáng chất, cùng với chất xơ và các hợp chất thực vật bảo vệ.

Một chén cải xoăn nấu chín chứa 4,72 g chất xơ, tương đương khoảng 16,86% Giá trị hàng ngày (DV). Nó cũng giàu vitamin A và C, magiê, kali và chất chống oxy hóa carotenoid, chẳng hạn như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ tế bào của bạn và có đặc tính chống viêm.

Cà rốt

Loại rau củ phổ biến này vẫn có thể được thu hoạch vào những tháng mùa hè nhưng đạt độ ngọt cao nhất vào mùa thu và mùa đông.

Điều kiện lạnh giá khiến cà rốt chuyển hóa tinh bột dự trữ thành đường để giữ nước trong tế bào không bị đóng băng. Điều này làm cho cà rốt có vị ngọt hơn khi thời tiết mát mẻ. Vì thế cà rốt được thu hoạch sau đợt sương giá thường được gọi là "cà rốt kẹo".

Cà rốt cũng có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một củ cà rốt lớn (72 g) chứa 241% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Hơn nữa, cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid. Những sắc tố thực vật mạnh mẽ này mang lại cho cà rốt màu sắc tươi sáng và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carotenoid có thể đặc biệt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng (cải Thụy Sĩ) không chỉ chịu được thời tiết lạnh mà còn rất ít calo và giàu chất dinh dưỡng. Khoảng 36 gam chỉ cung cấp 7 calo nhưng chứa gần một nửa lượng vitamin A và đáp ứng lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C, magie và mangan.

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Ngoài ra, những chiếc lá màu xanh đậm và thân cây có màu sắc rực rỡ của loại cải này chứa nhiều sắc tố thực vật có lợi gọi là betalain. Betalain đã được chứng minh giúp làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Rau bina

Rau bina là một loại rau lá xanh cứng cáp có thể sống sót qua nhiệt độ đóng băng. Rau bina cung cấp vitamin và khoáng chất như vitamin C và E. Cả hai loại vitamin này đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương có thể dẫn đến bệnh tật.

Một chén rau bina nấu chín cung cấp 19,5% vitamin C hàng ngày và 26% vitamin E của bạn. Rau bina cũng cung cấp vitamin nhóm B như folate, khoáng chất như sắt và canxi, và các hợp chất thực vật polyphenol bảo vệ, làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh toàn diện.

Củ cải vàng

Giống như cà rốt, củ cải vàng sẽ ngọt hơn khi nhiệt độ lạnh giá tràn vào, khiến chúng trở thành một sự bổ sung thú vị cho các món ăn mùa đông.

Một cốc (156 g) củ cải vàng nấu chín chứa gần 6 g chất xơ và 34% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, còn là nguồn cung cấp vitamin B và E, kali, magie và mangan tuyệt vời.

Hàm lượng chất xơ cao trong củ cải vàng cũng khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa. Chúng đặc biệt chứa nhiều chất xơ hòa tan, tạo thành chất giống như gel trong hệ tiêu hóa.

Điều này có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, điều này đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chất xơ hòa tan cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư vú và đột quỵ.

Rau mùi tây

Rau mùi tây chứa nhiều vitamin A, K, C cùng folate, sắt, canxi và kali. Mùi tây là một nguồn flavonoid tuyệt vời, bao gồm apigenin và luteolin, là những hợp chất có nhiều lợi ích trong việc giảm tình trạng mất trí nhớ do tuổi tác, cải thiện trí nhớ.

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Bắp cải tí hon

Bắp cải tí hon giống như những cây bắp cải nhỏ và có hương vị đất, hơi giống quả hạch. Chúng có thể được ăn sống, chẳng hạn như thái mỏng trong món salad, nhưng thường được tiêu thụ khi nấu chín. Loại rau này phát triển mạnh trong nhiệt độ lạnh và thường có vị ngon nhất sau một đợt sương giá nhẹ.

Một chén bắp cải tí hon nấu chín cung cấp 6 g chất xơ, chiếm 21,43% DV. Chất xơ giúp nhu động ruột của bạn đều đặn và thoải mái, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già của bạn. Ngoài chất xơ, bắp cải tí hon còn chứa nhiều vitamin K, rất quan trọng cho tim, hệ xương và não khỏe mạnh. Một chén bắp cải tí hon nấu chín cung cấp hơn 180% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.

Cải rổ

Cải rổ cũng chịu lạnh rất tốt, có thể chịu được ở cả nhiệt độ đóng băng kéo dài và có vị ngon nhất sau khi tiếp xúc với sương giá.

Vị đắng của rau cải rổ thực sự có liên quan đến lượng canxi cao có trong cây. Các loại rau có hàm lượng canxi cao nhất có vị đắng nhất.

Lượng canxi trong cải rổ rất ấn tượng, với một cốc (190 g) cải rổ nấu chín chứa 27% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương, sự co cơ và dẫn truyền thần kinh, cùng với các chức năng quan trọng khác. Ngoài ra, những loại rau xanh này còn chứa nhiều vitamin K, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin K và canxi giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Ngoài việc là một lựa chọn tuyệt vời để thúc đẩy xương chắc khỏe, cải rổ còn là nguồn cung cấp vitamin B và C, sắt, magie và mangan dồi dào.

Bắp cải tím

Khoảng 89 gram bắp cải tím sống chứa 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và một lượng vitamin A và K, vitamin B, mangan và kali .

Tuy nhiên, bắp cải tím đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin thuộc họ chất chống oxy hóa flavonoid, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh động mạch vành.

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Khoai tây

Khoai tây từ lâu đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm mùa đông trên khắp thế giới vì khả năng bảo quản trong thời gian dài. Khoai tây có thể được bảo quản trong khoảng 6 tháng ở 5 độ C, vì vậy chúng có thể được thưởng thức trong suốt mùa đông. Khoai tây là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B và các khoáng chất như kali tuyệt vời.

Một củ khoai tây đỏ nướng cỡ vừa đáp ứng 20% nhu cầu kali hàng ngày của bạn, cần thiết cho việc điều hòa huyết áp, chức năng thần kinh và hơn thế nữa.

Củ cải

Củ cải rất giàu vitamin B, C và kali. Vị ngọt nồng của chúng là do một nhóm hợp chất chứa lưu huỳnh đặc biệt gọi là isothiocyanates, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Những hợp chất thực vật mạnh mẽ này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp kiểm soát tình trạng viêm. Củ cải đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất củ cải giàu isothiocyanate đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người. Tác dụng này cũng đã được thấy trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm liên quan đến tế bào ung thư ruột kết và bàng quang.

Tỏi tây

Tỏi tây thuộc họ rau allium, bao gồm cả hành tây và tỏi. Chúng có thể được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa đông, làm cho chúng trở thành một lựa chọn rau mùa đông phổ biến. Chúng có vị ngọt, nhẹ và có thể được sử dụng giống như hành tây trong các món ăn như súp.

Tỏi tây là nguồn cung cấp tốt một số vitamin và khoáng chất như vitamin K và mangan. Mangan cần thiết cho quá trình đông máu, chuyển hóa năng lượng và hoạt động của hệ thần kinh và miễn dịch. Tỏi tây cũng tập trung các chất chống oxy hóa như flavonoid. Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn giàu flavonoid có tỷ lệ mắc bệnh tim và đau tim thấp hơn.

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau họ cải có thể chịu được sương giá. Nó cũng có thể được bảo quản đến một tháng ở 0 độ C, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến khi các loại rau khác hết mùa. Súp lơ giàu nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, vitamin K và vitamin C, nhưng lại ít calo và carbs.

Một chén súp lơ nấu chín chỉ chứa 5,1 g carbs và 28,6 calo, làm cho súp lơ trở thành một loại rau phổ biến cho những người theo chế độ ăn ít carb, như chế độ ăn keto. Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng và ít carbohydrate và calo, súp lơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và glucosinolate.

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư
Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn cherry thường xuyên?

Việc ăn cherry thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có lợi cho cơ thể.
Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống được người Việt Nam thường làm vào Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, người bệnh tim, tiểu đường nên ăn bánh chưng như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê phòng đủ thứ bệnh, nhưng uống cà phê nóng hay lạnh tốt hơn?

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi. Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?
Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Những lợi ích không ngờ của cà rốt đen đối với sức khỏe

Cà rốt đen là loại rau củ giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của cà rốt đen trong bài dưới đây.
Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

Ngoài các liệu pháp y tế, bạn có thể kết hợp thêm một số bài tập phù hợp để cải thiện kết quả điều trị các vấn đề về tim mạch.
Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Chuyên ra chỉ ra một số loại mứt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là đồ ăn truyền thống, gắn với văn hóa người Việt nên thường là món quà tiếp khách của các gia đình. Tuy nhiên, ngày tết thường xuất hiện nhiều loại mứt, nhiều người lo ngại ăn nhiều sẽ bị tăng cân, rối loạn tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Những lợi ích tuyệt vời từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi không chỉ là phần thừa mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, sắc đẹp, thậm chí là làm sạch nhà cửa.
Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Các bệnh thường gặp trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và gây bệnh. Trong đó có một số bệnh phổ biển thường diễn ra vào mùa lạnh, mọi người cần chú ý hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Những sai lầm cản trở quá trình giảm cân

Muốn giảm cân người tập cần kiên nhẫn và áp dụng phương pháp đúng. Thế nhưng trong quá trình thực hiện nhiều người mắc phải sai lầm đã làm chậm quá trình giảm cân. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến.
Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Các dụng cụ tập gym tại nhà hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà đang trở thành xu hướng để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số dụng cụ tập gym tại nhà phổ biến và mang lại hiệu quả cao.
Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Nhóm người cần hạn chế ăn hành muối

Hành muối là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt, đặc biệt vào dịp Tết. Tuy nhiên, một số nhóm người cần hạn chế hoặc tránh ăn hành muối để bảo vệ sức khỏe.
Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Các loại hoa ăn được mang lại lợi ích cho sức khỏe

Hoa không chỉ dùng để trang trí mà còn có thể xuất hiện trong các khẩu phần ăn. Chúng không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Chuyên gia cảnh báo hệ lụy nguy hiểm của ùn tắc giao thông với sức khỏe

Việc mọi người lo ngại trong quá trình di chuyển, để giữ an toàn nhiều người đi chậm hơn bình thường sẽ gây nên tình trạng ùn tắc. Do ngồi lái ô tô, xe máy kéo dài gấp 2-3 lần bình thường, ngày nào cũng lặp lại như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Những thói quen lành mạnh tốt cho gan

Gan là cơ quan quan trọng giúp lọc độc tố cho cơ thể. Để bảo vệ gan khỏe mạnh, hãy duy trì thói quen tốt hàng ngày, dưới đây là một số gợi ý.
Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Những thực phẩm không nên kết hợp với cam

Cam là trái cây giàu vitamin C và chống oxy hóa, nhưng kết hợp với một số thực phẩm có thể gây phản ứng tiêu hóa không mong muốn.
Ăn gì để bổ sung đồng?

Ăn gì để bổ sung đồng?

Đồng là một khoáng chất thiết yếu, dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể. Để bổ sung đồng, bạn có thể ăn các thực phẩm dưới đây.
Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể. Thiếu kẽm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu khoáng chất này.
Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Những thực phẩm "kẻ thù" của người bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống. Người bệnh cần tránh một số thực phẩm để giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ quá trình hồi phục.
Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Chuyên gia chỉ loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa tốt cho tiêu hóa ngày tết

Trong dịp nghỉ Tết dài ngày, nhiều người ăn uống theo sở thích, ăn không kiểm soát dẫn tới những hệ lụy với sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Trên thực tế, có những thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa có lợi cho sức khoẻ thì nhiều người lại bỏ qua.
Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Ăn nhiều hạt nêm có tốt không?

Hạt nêm rất tiện dụng nên được nhiều bà nội trợ sử dụng ngày càng nhiều trong nêm nếm món ăn hằng ngày trong gia đình, nhưng ít ai biết được về thành phần của hạt nêm và ăn nhiều có tốt không?
Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ bạn không nên bỏ qua

Gan nhiễm mỡ là tình trạng quá nhiều mỡ tích tụ trong gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Chủ động phòng ngừa ung thư nhờ những thói quen đơn giản

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày.
Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Chuyên gia chỉ nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến, nhiều chị em phụ nữ lo ngại về vấn đề tăng cân. Có không ít người chia sẻ rằng, cả dịp Tết “bóp mồm, bóp miệng”, bánh chưng, nem rán, giò, thịt… chẳng dám ăn, nhưng sau kỳ nghỉ vẫn bị tăng cân. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp canxi, protein và các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sữa có thể gây tác dụng phụ và giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động