Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Với những loại rau củ mùa đông, bạn có thể vừa thưởng thức hương vị thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông.
Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn? Rau củ quả Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Thay đổi khẩu phần ăn theo mùa giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Ăn uống theo mùa là cách để nạp vào cơ thể đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, từ đó tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Việc ăn uống theo mùa trở nên thuận tiện hơn vào mùa xuân và mùa hè, nhưng lại là một thử thách trong những ngày đông giá lạnh. Tuy nhiên, vẫn có một vài loại rau củ phát triển tốt vào mùa đông như.

Cải xoăn

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Cải xoăn là một loại rau lá xanh thuộc họ rau cải. Loại rau này có thể phát triển ngay cả trong điều kiện tuyết rơi, và hương vị thường được cải thiện sau khi trải qua sương giá. Cải xoăn đặc biệt tốt cho sức khỏe, cung cấp một số vitamin và khoáng chất, cùng với chất xơ và các hợp chất thực vật bảo vệ.

Một chén cải xoăn nấu chín chứa 4,72 g chất xơ, tương đương khoảng 16,86% Giá trị hàng ngày (DV). Nó cũng giàu vitamin A và C, magiê, kali và chất chống oxy hóa carotenoid, chẳng hạn như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ tế bào của bạn và có đặc tính chống viêm.

Cà rốt

Loại rau củ phổ biến này vẫn có thể được thu hoạch vào những tháng mùa hè nhưng đạt độ ngọt cao nhất vào mùa thu và mùa đông.

Điều kiện lạnh giá khiến cà rốt chuyển hóa tinh bột dự trữ thành đường để giữ nước trong tế bào không bị đóng băng. Điều này làm cho cà rốt có vị ngọt hơn khi thời tiết mát mẻ. Vì thế cà rốt được thu hoạch sau đợt sương giá thường được gọi là "cà rốt kẹo".

Cà rốt cũng có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một củ cà rốt lớn (72 g) chứa 241% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Hơn nữa, cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid. Những sắc tố thực vật mạnh mẽ này mang lại cho cà rốt màu sắc tươi sáng và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carotenoid có thể đặc biệt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng (cải Thụy Sĩ) không chỉ chịu được thời tiết lạnh mà còn rất ít calo và giàu chất dinh dưỡng. Khoảng 36 gam chỉ cung cấp 7 calo nhưng chứa gần một nửa lượng vitamin A và đáp ứng lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C, magie và mangan.

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Ngoài ra, những chiếc lá màu xanh đậm và thân cây có màu sắc rực rỡ của loại cải này chứa nhiều sắc tố thực vật có lợi gọi là betalain. Betalain đã được chứng minh giúp làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Rau bina

Rau bina là một loại rau lá xanh cứng cáp có thể sống sót qua nhiệt độ đóng băng. Rau bina cung cấp vitamin và khoáng chất như vitamin C và E. Cả hai loại vitamin này đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương có thể dẫn đến bệnh tật.

Một chén rau bina nấu chín cung cấp 19,5% vitamin C hàng ngày và 26% vitamin E của bạn. Rau bina cũng cung cấp vitamin nhóm B như folate, khoáng chất như sắt và canxi, và các hợp chất thực vật polyphenol bảo vệ, làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh toàn diện.

Củ cải vàng

Giống như cà rốt, củ cải vàng sẽ ngọt hơn khi nhiệt độ lạnh giá tràn vào, khiến chúng trở thành một sự bổ sung thú vị cho các món ăn mùa đông.

Một cốc (156 g) củ cải vàng nấu chín chứa gần 6 g chất xơ và 34% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, còn là nguồn cung cấp vitamin B và E, kali, magie và mangan tuyệt vời.

Hàm lượng chất xơ cao trong củ cải vàng cũng khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa. Chúng đặc biệt chứa nhiều chất xơ hòa tan, tạo thành chất giống như gel trong hệ tiêu hóa.

Điều này có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, điều này đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chất xơ hòa tan cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư vú và đột quỵ.

Rau mùi tây

Rau mùi tây chứa nhiều vitamin A, K, C cùng folate, sắt, canxi và kali. Mùi tây là một nguồn flavonoid tuyệt vời, bao gồm apigenin và luteolin, là những hợp chất có nhiều lợi ích trong việc giảm tình trạng mất trí nhớ do tuổi tác, cải thiện trí nhớ.

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Bắp cải tí hon

Bắp cải tí hon giống như những cây bắp cải nhỏ và có hương vị đất, hơi giống quả hạch. Chúng có thể được ăn sống, chẳng hạn như thái mỏng trong món salad, nhưng thường được tiêu thụ khi nấu chín. Loại rau này phát triển mạnh trong nhiệt độ lạnh và thường có vị ngon nhất sau một đợt sương giá nhẹ.

Một chén bắp cải tí hon nấu chín cung cấp 6 g chất xơ, chiếm 21,43% DV. Chất xơ giúp nhu động ruột của bạn đều đặn và thoải mái, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già của bạn. Ngoài chất xơ, bắp cải tí hon còn chứa nhiều vitamin K, rất quan trọng cho tim, hệ xương và não khỏe mạnh. Một chén bắp cải tí hon nấu chín cung cấp hơn 180% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.

Cải rổ

Cải rổ cũng chịu lạnh rất tốt, có thể chịu được ở cả nhiệt độ đóng băng kéo dài và có vị ngon nhất sau khi tiếp xúc với sương giá.

Vị đắng của rau cải rổ thực sự có liên quan đến lượng canxi cao có trong cây. Các loại rau có hàm lượng canxi cao nhất có vị đắng nhất.

Lượng canxi trong cải rổ rất ấn tượng, với một cốc (190 g) cải rổ nấu chín chứa 27% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương, sự co cơ và dẫn truyền thần kinh, cùng với các chức năng quan trọng khác. Ngoài ra, những loại rau xanh này còn chứa nhiều vitamin K, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin K và canxi giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Ngoài việc là một lựa chọn tuyệt vời để thúc đẩy xương chắc khỏe, cải rổ còn là nguồn cung cấp vitamin B và C, sắt, magie và mangan dồi dào.

Bắp cải tím

Khoảng 89 gram bắp cải tím sống chứa 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và một lượng vitamin A và K, vitamin B, mangan và kali .

Tuy nhiên, bắp cải tím đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin thuộc họ chất chống oxy hóa flavonoid, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh động mạch vành.

Ăn uống lành mạnh với rau củ mùa đông

Khoai tây

Khoai tây từ lâu đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm mùa đông trên khắp thế giới vì khả năng bảo quản trong thời gian dài. Khoai tây có thể được bảo quản trong khoảng 6 tháng ở 5 độ C, vì vậy chúng có thể được thưởng thức trong suốt mùa đông. Khoai tây là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B và các khoáng chất như kali tuyệt vời.

Một củ khoai tây đỏ nướng cỡ vừa đáp ứng 20% nhu cầu kali hàng ngày của bạn, cần thiết cho việc điều hòa huyết áp, chức năng thần kinh và hơn thế nữa.

Củ cải

Củ cải rất giàu vitamin B, C và kali. Vị ngọt nồng của chúng là do một nhóm hợp chất chứa lưu huỳnh đặc biệt gọi là isothiocyanates, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Những hợp chất thực vật mạnh mẽ này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp kiểm soát tình trạng viêm. Củ cải đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất củ cải giàu isothiocyanate đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người. Tác dụng này cũng đã được thấy trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm liên quan đến tế bào ung thư ruột kết và bàng quang.

Tỏi tây

Tỏi tây thuộc họ rau allium, bao gồm cả hành tây và tỏi. Chúng có thể được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa đông, làm cho chúng trở thành một lựa chọn rau mùa đông phổ biến. Chúng có vị ngọt, nhẹ và có thể được sử dụng giống như hành tây trong các món ăn như súp.

Tỏi tây là nguồn cung cấp tốt một số vitamin và khoáng chất như vitamin K và mangan. Mangan cần thiết cho quá trình đông máu, chuyển hóa năng lượng và hoạt động của hệ thần kinh và miễn dịch. Tỏi tây cũng tập trung các chất chống oxy hóa như flavonoid. Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn giàu flavonoid có tỷ lệ mắc bệnh tim và đau tim thấp hơn.

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau họ cải có thể chịu được sương giá. Nó cũng có thể được bảo quản đến một tháng ở 0 độ C, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến khi các loại rau khác hết mùa. Súp lơ giàu nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, vitamin K và vitamin C, nhưng lại ít calo và carbs.

Một chén súp lơ nấu chín chỉ chứa 5,1 g carbs và 28,6 calo, làm cho súp lơ trở thành một loại rau phổ biến cho những người theo chế độ ăn ít carb, như chế độ ăn keto. Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng và ít carbohydrate và calo, súp lơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và glucosinolate.

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư
Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ Bí quyết trẻ hóa não bộ nhờ các loại rau củ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Những phương pháp giảm lo âu tự nhiên

Nỗi lo âu dai dẳng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm năng suất lao động, hãy thử áp dụng một số cách dưới đây để thư giãn tâm trí.
Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Bí quyết ăn vặt không lo tăng cân

Cơn thèm ăn là kẻ thù số một của người giảm cân. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt ít calo để thỏa mãn vị giác mà vẫn giữ dáng.
Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp nào cần vệ sinh thường xuyên để bảo đảm sức khỏe?

Những vật dụng nhà bếp tưởng sạch sẽ nhưng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, việc giữ gìn vệ sinh nhà bếp là vô cùng quan trọng.
Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Quả na rừng có tác dụng gì với sức khỏe mà đắt đỏ đến vậy?

Trước đây, quả na rừng có rất nhiều và mọc dại trong rừng, khi chín rụng đầy đất chẳng ai ngó ngàng. Tuy nhiên, hiện nay loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ và vừa được Bộ Y tế đưa vào danh sách cây thuốc quý cần được kiểm soát.
Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Những việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh

Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, thậm chí rất thấp, mọi người cần tránh những việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

4 lý do khiến nồi chiên không dầu bị đưa vào “danh sách đen”

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe. Vậy lý do vì sao nồi chiên không dầu đang mất dần “vị thế” trong căn bếp của nhiều gia đình?
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những vấn đề luôn được Thành phố Hà Nội đặt lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao vào thời điểm cuối năm và cận kề các dịp lễ, tết.
Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi

Bệnh sởi, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội. Đợt giao mùa và chuyển lạnh sắp tới là điều kiện lý tưởng để vi rút sởi lây lan, việc chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi là điều vô cùng cần thiết.
Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Những lưu ý phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yếu tố môi trường. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh quan trọng dưới đây.
Ai không nên ăn đậu nành?

Ai không nên ăn đậu nành?

Đậu nành là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, chất xơ và các vitamin khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng hết những lợi ích này.
Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Xương chắc khỏe cho lão hóa lành mạnh

Với nhiều người, mục tiêu sức khỏe tốt thường xoay quanh các chỉ số dễ thấy như vóc dáng thon gọn và mức năng lượng cơ thể cao. Tuy nhiên, bạn có thường suy nghĩ về những thứ bên trong cơ thể bạn - thí dụ như sức khỏe của xương?
Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Hà Nội, TP.HCM chìm trong khói bụi, người dân phải làm gì để bảo vệ bản thân

Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chúng ta cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bất ngờ với lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm hàng ngày

Bạn có biết rằng, ngoài việc bạn thêm muối vào thức ăn, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng muối cao mà bạn không hề hay biết?
Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng - Thực phẩm "vàng" giàu protein

Đậu rồng không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một "siêu thực phẩm" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Ai cần tránh sử dụng mật ong?

Ai cần tránh sử dụng mật ong?

Mật ong mặc dù là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Dưới đây là một số người cần đặc biệt lưu ý hoặc tránh sử dụng mật ong:
Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Sở hữu trái tim khỏe mạnh với những thói quen này

Bạn có biết ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, còn có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch không? Cùng tham khảo thói quen bảo vệ tim mạch.
Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Ăn trái cây giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn

Các loại trái cây dưới đây sẽ góp phần bổ sung năng lượng sau khi tập gym, giảm mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi cơ bắp hiệu quả.
Ai không nên sử dụng xạ đen?

Ai không nên sử dụng xạ đen?

Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng xạ đen, bao gồm phụ nữ mang thai, người bệnh thận, và những người đang sử dụng thuốc tây…
Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?

Từ vụ tài xế đột quỵ khi lái xe: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này?

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm, trung bình cứ 3 phút lại có một trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Các phương pháp phòng ngừa suy hô hấp

Suy hô hấp là tình trạng phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thải loại khí carbon dioxide hiệu quả. Để phòng ngừa tình trạng này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:
Kéo giãn cơ giúp ngủ ngon hơn

Kéo giãn cơ giúp ngủ ngon hơn

So với các phương pháp thư giãn truyền thống, việc kéo giãn cơ trước khi ngủ ít được biết đến hơn nhưng lại mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giúp bạn ngủ ngon hơn.
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một quả bơ mỗi ngày không?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một quả bơ mỗi ngày không?

Với hàm lượng chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất dồi dào, bơ là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày

Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày

Gừng từ lâu được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, giảm buồn nôn, chống viêm, chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.
Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau?

Không phải loại thuốc bổ nào cũng kết hợp được với nhau. Việc sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép

Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản về việc đề nghị tăng cường hậu kiểm sau khi tổ chức, cá nhân tự công bố và đăng ký bản công bố, tránh việc tự công bố không đúng phân loại sản phẩm...
Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục

Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục

Ngồi làm việc quá lâu trước máy tính khiến dân văn phòng dễ mắc phải chứng đau lưng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh.
Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng hơn 42 lần, cần đẩy mạnh tiêm vaccine để ngăn dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 14.287 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca tử vong, tăng hơn 42 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động