Su su xuất xứ từ Mexico và một số khu vực khác thuộc Mỹ Latinh. Hiện nay, su su được biết đến gần như trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, su su là một loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.
Su su là cây thuộc họ bầu bí có vị ngọt nhẹ nhàng, có rất nhiều món ăn trong gia đình được chế biến từ quả su su như món luộc, xào, canh…Quả su su đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Từ điển Bách khoa Nông nghiệp Việt Nam, trong thành phần quả của su su cứ 100g sẽ có 94% nước, 0,85% protid, 3,7% glucid, 4mg% vitamin C và các vitamin cần thiết cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của quả su su
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đường tiêu hóa chịu trách nhiệm giải độc, miễn dịch và hấp thu dưỡng chất. Ăn trái cây và rau quả như su su có thể hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa vì có nhiều flavonoid.
Flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa, bên cạnh đó cũng giúp loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa. Mặt khác, nhờ vào khả năng hấp thụ các chất độc trong hệ tiêu hóa và giúp tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa, chất xơ có trong su su giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển. Từ đó, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy khá phổ biến.
Giúp xương chắc khỏe
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được, quả su su chứa hàm lượng vitamin K rất cao, đáp ứng 10% RDI. Đây là vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn liên kết với các vitamin và khoáng chất khác để giúp hệ thống xương chắc khỏe và dẻo dai. Những người duy trì việc ăn su su đều đặn, với hàm lượng hợp lý thì tỷ lệ mắc các bệnh về xương càng thấp.
Bảo vệ gan
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của gan.
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Hỗ trợ giảm cân
Ít năng lượng nhưng nhiều chất xơ là 2 yếu tố quan trọng hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một quả su su 203g cung cấp 39 calo và 4g chất xơ. Đây là loại quả có rất ít calo nhưng rất nhiều chất xơ nên có thể giúp bạn giữ cân rất tốt.
Chất xơ trong quả su su làm chậm tốc độ tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nên có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn tiêu thụ và từ đó giảm cân.
Ngăn ngừa lão hóa
Quá trình lão hóa là do gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào, giảm chức năng của những tế bào này theo thời gian.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
Quả su su giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C cũng giúp sản xuất collagen, một loại protein giúp da săn chắc và trẻ trung hơn.
Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm gần đây cho thấy chiết xuất su su có thể giúp tế bào da chống lại tác hại từ bức xạ UV rất tốt. Do đó, bạn có thể bổ sung su su vào chế độ ăn uống của mình để ngừa các dấu hiệu lão hóa trên da
Tác dụng chống ung thư
Tiêu thụ nhiều rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đường tiêu hóa.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số chất trong su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số loại tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.
Tốt cho tim mạch
Su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng cholesterol và lưu lượng máu thấp.
Myricetin, một chất chống oxy hóa nổi bật trong su su, cũng làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.
Hơn nữa, su su là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp khoảng 14% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hỗ trợ thai kỳ
Folate hay còn gọi là vitamin B9 là loại chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, folate rất cần thiết cho sự phát triển não và tủy sống của thai nhi.
Su su là một nguồn folate rất dồi dào nên sẽ là món ăn rất thích hợp cho phụ nữ mang thai giúp ngăn ngừa sinh non.
Giảm huyết áp
Trong quả su su có hàm lượng khoáng chất kali khá dồi dào. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu Kali sẽ giúp bệnh nhân huyết áp giảm được 10% áp lực mạch máu. Nhờ đó, su su sẽ giúp ổn định huyết áp đối với những người bị huyết áp cao rất hiệu quả.
Kiểm soát tiểu đường
Insulin là hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Kháng insulin là tình trạng các tế bào ít nhạy cảm hơn với hormone này, dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần và gây ra bệnh tiểu đường.
Su su có rất ít carb mà lại nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carb, từ đó giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.