Cật heo là gì?
Cật heo hay thận heo là một tạng trong hệ tiết niệu của heo, có hai quả, gồm nhiều chức năng.Chúng rất quan trọng với hệ tiết niệu heo và cũng có chức năng hằng định nội môi như điều chỉnh các chất điện phân, duy trì sự ổn định axit-bazơ và điều chỉnh huyết áp.
Các quả cật heo đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể heo và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Trong việc tạo ra nước tiểu, các quả cật heo bài tiết các chất thải như urê, acid uric và amoniac; cũng có nhiệm vụ tái hấp thụ nước, glucose, và các axít amin.
Xưa cật heo ít người ăn vì cho rằng có mùi hôi và khó sơ chế. Song gần đây chúng bắt đầu được chị em nội trợ “để ý” vì nhiều thông tin khẳng định rất tốt cho sức khoẻ. Hiện nay, chị em có thể đến các điểm chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc hệ thống siêu thị uy tín trên thị trường để mua cật heo với giá dao động từ 140.000 - 160.000/kg, tuỳ thời điểm.
Cật heo bao nhiêu calo?
Trong 100gr cật heo có chứa 100 calo và các chất dinh dưỡng sau:
Cholesterol: 319mg
Chất đạm: 16.5gr
Vitamin A: 4% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
Vitamin C: 22% DV
Vitamin B1: 23% DV
Vitamin B2: 100%DV
Vitamin B3: 41% DV
Vitamin B6: 22% DV
Vitamin B12: 142% DV
Ngoài ra, cật heo còn là nguồn cung cấp các khoáng chất dồi dào và phong phú như: Natri, kali, photpho, magie, kẽm, sắt,...
Ăn cật heo có tác dụng gì?
Khống chế bệnh sỏi thận: Bệnh sỏi thận là một bệnh rất dễ gặp phải, nếu như bệnh nhân có chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý thì bệnh nhân rất dễ mắc bệnh sỏi thận. Bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận có thể dùng canh cật heo, bí đao để khống chế bệnh sỏi thận….
Phòng và chữa bệnh đau lưng: Theo y học cổ truyền, đau lưng phần nhiều do thận suy. Chứng đau lưng làm hạn chế vận động, ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, có thể dùng các món ăn bài thuốc phòng và chữa trị bệnh đau lưng được chế biến từ quả cật lợn.
Tăng sinh lực, cải thiện chuyện chăn gối: Nhiều cặp vợ chồng đã cải thiện được tình trạng yếu sinh lý, vô sinh nhờ vào việc ăn các món ăn được chế biến từ cật lợn. Quả cật lợn bổ thận nạp khí, giúp tâm thận giao nhau. Món này rất tốt cho những người bị yếu sinh lý, hay đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi đuối sức, tim hồi hộp, giấc ngủ chập chờn, mỗi khi “vào cuộc” thường bị toát mồ hôi, thiếu sức bền, xuất tinh sớm.
Cách chọn mua cật heo ngon
Để mua được cật heo tươi ngon, chất lượng, an toàn cho sức khoẻ bản thân, chị em cần lưu ý những đặc điểm sau:
Quan sát màu sắc
Nên chọn những quả cật có màu sắc sáng, đỏ tươi hoặc màu hồng ngả sang tím, đều màu. Bề mặt cật nhẵn bóng, mềm mại và còn nguyên lớp màng bọc.
Không chọn cật heo có màu sắc tối, bề mặt sần sùi và xuất hiện lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng.
Chú ý độ đàn hồi
Dùng tay nhấn thử vào bề mặt quả cật. Nếu có sự đàn hồi trở lại thì đó là cật heo ngon. Ngược lại, nếu bề mặt xuất hiện vết lõm, sờ vào cảm thấy mềm nhũn thì tuyệt đối không nên mua, vì đó có thể là quả cật của những con heo bị bệnh.
Chú ý mùi hương
Sau khi quan sát màu sắc xong, bạn nên ngửi thử mùi hương của cật heo. Nên chọn những quả cật có mùi tanh tự nhiên, bình thường. Tuyệt đối không chọn cật heo có mùi ôi thiu khó chịu và mùi lạ khác, vì đó có thể là sản phẩm đã để lâu ngày hoặc đã tiêm hoá chất.
Cật heo cực kỳ bổ dưỡng, lại có độ giòn dai rất ngon nên chị em có thể chế biến một số món ăn thơm ngon, đơn giản như: cật heo xào lá hẹ, xào miến, xào đậu que và cả cháo cật heo,...
Cách sơ chế cật heo không bị hôi
Đóng vai trò như một cơ quan giúp lọc máu và các chất thải theo niệu quản dẫn đến bàng quang rồi thải ra bên ngoài, cật heo vì vậy sẽ có mùi đặc trưng không mấy dễ chịu với nhiều người. Để loại bỏ mùi hôi này, theo kinh nghiệm được đúc kết bấy lâu nay, có thể dùng đến 3 cách sau:
Dùng giấm ăn
Bước 1: Dùng dao loại bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài cật.
Bước 2: Cắt quả cật làm đôi. Sau đó lọc bỏ phần màng màu trắng nằm ở bên trong, thứ đóng vai trò như tuyến hôi.
Bước 3: Bóp cật với một lượng giấm chua để loại bỏ mùi hôi.
Bước 4: Rửa với nước lạnh.
Dùng muối ăn
Bước 1: Dùng dao loại bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài cật.
Bước 2: Cắt quả cật làm đôi. Tiếp đến, lọc bỏ phần màng màu trắng nằm ở bên trong, thứ đóng vai trò như tuyến hôi.
Bước 3: Dùng giao khía dọc bề mặt mỗi bên cật rồi khía dạng caro.
Bước 4: Thoa muối khắp miếng cật. Để yên 2-3 phút rồi rửa với nước sạch. Lặp lại 3 - 4 lần sẽ hết mùi hôi.
Dùng rượu trắng
Bước 1: Dùng dao loại bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài cật.
Bước 2: Cắt quả cật làm đôi và lọc bỏ phần màng màu trắng nằm ở bên trong, thứ đóng vai trò như tuyến hôi.
Bước 3: Rửa cật pha nước với chút rượu trắng, bóp nhẹ đặc biệt là chỗ có phần trắng vừa được lọc ra, nhưng không bóp quá mạnh.
Bước 4: Nếu muốn cật giòn thêm, bạn có thể bỏ vào một chảo nước sôi, thêm một tí muối và chần cho đến khi cật hơi tái thì vớt ra ngâm vào nước nguội.
Món ngon từ cật heo dai giòn thấm vị, ăn cực thích
Cật heo xào giá
Món ngon đầu tiên mà chúng mình muốn giới thiệu cho bạn chính là món cật heo xào giá hẹ thơm ngon, đơn giản này đây.
Miếng cật heo giòn giòn, ngọt béo khi kết hợp cùng giá hẹ thơm lừng. Thêm cà rốt được xào chín mềm, ngọt thanh hòa cùng gia vị nêm nếm đậm đà, vừa ăn.
Màu sắc xanh, đỏ, trắng của các loại nguyên liệu tạo cho món ăn một màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác vô cùng. Bạn nhất định không thể bỏ qua công thức cho món cật heo xào giá ở phần xem chi tiết nhé!
Cật heo xào đậu que
Cật heo kết hợp với đậu que là một sự kết hợp rất hoàn hảo. Vị ngọt và độ giòn của đậu que khi ăn kèm với miếng cật heo dai dai, giòn giòn, béo ngậy đúng là thơm ngon khó cưỡng.
Màu xanh của đậu que cho bạn cảm giác tươi mát, hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay thôi. Gắp một miếng cật heo, kèm theo miếng đậu que chấm vào nước tương mặn mặn thì đúng là cực phẩm.
Cật heo xào sa tế
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn bỏ qua món cật heo xào sa tế này. Đây là món ăn thơm ngon với sự kết hợp rất hài hoà giữa màu sắc và hương vị.
Màu sắc tươi sáng và rực rỡ của ớt chuông, hành tây cùng với hương thơm cay nồng của chúng sẽ khiến bạn phải xuýt xoa, khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của các loại rau củ, dai giòn của cật heo, gia vị nêm nếm đậm đà. Đặc biệt có sự kết hợp với vị cay cay của sa tế làm cho hương vị của món ăn tăng lên gấp bội phần.
Cật heo xào khoai tây
Sẽ là một món ăn cực phẩm nếu bạn kết hợp cật heo với khoai tây. Món cật heo xào khoai tây làm món ăn vô cùng độc đáo, mới lạ.
Món ăn là sự kết hợp hài hòa của khoai tây mềm, béo bùi với cật heo giòn, ngọt, béo béo được áo đều gia vị mặn mặn, ngọt ngọt, đậm đà bên ngoài. Đây là món ăn bạn nhất định không thể bỏ qua.
Cật heo xào ớt chuông
Một món ăn với màu sắc siêu bắt mắt, siêu hấp dẫn chính là món cật heo xào ớt chuông. Mùi hăng cay nhẹ đặc trưng của ớt chuông khi xong vào cánh mũi cũng đã đủ khiến bạn thòm thèm.
Ớt chuông tươi, giòn, ngọt, kết hợp với cật heo nữa thì ngon đúng điệu. Gắp một miếng cật heo nếm thử và cảm nhận vị mặn mặn, ngọt ngọt của các loại gia vị từ từ tan trong đầu lưỡi. Nếu hôm nay chưa biết ăn gì thì nấu ngay món ngon này nhé.
Cháo cật heo
Nếu đã ngán món cật heo xào thì chúng mình sẽ gợi ý cho bạn món cháo cật heo mới lạ, hấp dẫn này. Mùi thơm của tiêu và hành ngò trên tô cháo nghi ngút khói sẽ đánh thức toàn bộ giác quan của bạn.
Những hạt cháo nở bông, thơm mùi gạo mới kết hợp với cật heo nấu mềm, ngọt béo. Gia vị trong cháo được nêm nếm rất đậm đà, vừa vị. Đảm bảo tô cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn này sẽ chinh phục được bạn.
Hủ tiếu xào cật heo
Muốn đổi vị cho ngày ngán cơm thì thử ngay món hủ tiếu xào cật heo này thôi nào.
Những sợi hủ tiếu trắng, mềm, kết hợp với tim và cật heo vừa dai dai, giòn giòn lại ngọt béo vô cùng hấp dẫn. Các loại gia vị nêm nếm vô cùng vừa ăn, rau củ tươi, ngọt tự nhiên. Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải đổ đừ từ ngay từ lần đầu nếm thử.
Miến xào cật heo
Đã có hủ tiếu xào cật heo thì làm sao thiếu được món miến xào cật heo được. Chưa nói đến hương vị ra sao nhưng khi nhìn vào màu sắc sặc sỡ của món ăn này cũng khiến bạn cảm thấy đói bụng rồi.
Những sợi miến dai dai, mềm mềm, áo đều gia vị nêm nếm mặn mặn, ngọt ngọt, đậm đà. Phần rau củ vừa chín không bị quá mềm, vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Miếng cật heo được tẩm ướp trước đó nên thấm vị, mềm, ngọt. Bạn nhất định không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này.