Sống khỏe: Một số bài thuốc dân gian từ cây cỏ nhọ nồi

Theo Y học cổ truyền, cỏ nhọ nồi là cây thảo dược không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, ích âm,... thường được dùng trong việc hỗ trợ điều trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, mẩn ngứa, chảy máu cam, mề đay...
Sống khỏe: Bài thuốc ít người biết đến từ cây nhàu Sống khỏe: Một số công dụng chữa bệnh từ cây sâm bố chính Sống khỏe: Bài thuốc chữa bệnh ít người biết từ cây cam thảo đất
Cây cỏ nhọ nồi
Cây cỏ nhọ nồi

Đặc điểm cỏ nhọ nồi:

Cỏ nhọ nồi (hay còn gọi là cây cỏ mực, hạ liên thảo) là cây thuốc của Châu Á, thuộc họ Cúc, thân có nhiều nhánh, mọc đối hoặc mọc thẳng, có lông xù.

Mọc ở thảo nguyên đất đen ẩm, bùn lầy ven ao, sông, mương, nơi thoát nước kém trong ruộng, vườn, ven bãi...

Cỏ nhọ nồi ưa ẩm ướt trong điều kiện trung bình, và đất mùn hoặc mùn được ưu tiên.

Cỏ nhọ nồi có bộ rễ phát triển tốt, hình trụ, màu xám cùng với các thân gỗ có múi, không hóa gỗ, mảnh, màu đỏ nhạt, dài tới 30 cm hoặc hơn được bao phủ bởi các lông ngắn, cứng, mọc rễ ở các đốt dưới.

Lá mọc đối, màu xanh xám, hình trứng thuôn dài đến hình mác thuôn dài, dài khoảng 2-10 cm và rộng khoảng 1-3 cm. Đỉnh nhọn hoặc cùn, rìa toàn bộ hoặc hơi có răng cưa, hình lưỡi liềm, chủ yếu không cuống. Các lá phía dưới đôi khi có lông tơ ngắn, mọc đối ở cả hai mặt, gân nổi rõ.

Hoa: Đầu hoa đường kính tới 1cm, cụm hoa trắng không cuống. Tràng hoa màu trắng, xếp ly, dài 2-3 mm. Hoa đĩa rất nhiều, hình ống, dài 1,5-2 mm. Nhị năm, dạng sợi rời nhau, bao phấn kết lại tạo thành ống bao quanh nhụy.

Quả: Màu nâu nhạt đến đen, khía cạnh trái hình nêm, dài 2-3 mm, rộng 0,9 mm. Đỉnh có lông ngắn, thường có màu trắng, dễ gãy nhưng hai phần nhô ra như sừng thường không có lông.

Tác dụng của cỏ nhọ nồi

Làm dịu dạ dày: Dược tính có trong cây nhọ nồi được phát hiện có thể làm dịu bất kỳ rối loạn nào trong dạ dày, cụ thể là chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Nó hoạt động hiệu quả đối với chức năng bình thường đối với những vùng này của cơ thể do chứa nhiều chất hóa học và hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong chiết xuất của cỏ thảo mộc này.

Phòng chống ung thư: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ nhọ nồi giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong gan, các phân tử hữu cơ được tìm thấy trong cây nhọ nồi phá vỡ các phân tử DNA để tăng sinh tế bào ung thư, do đó có tác dụng gây độc tế bào và giết chết những tế bào đột biến, nguy hiểm đó.

cỏ nhọ nồi giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong gan
Cỏ nhọ nồi giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong gan...

Hỗ trợ tăng sức khỏe cho gan: Vàng da được coi là một trong những vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà nhiều người trên thế giới đang mắc phải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và chức năng của nó, dẫn đến sự đổi màu của da.

Cỏ nhọ nồi đã được sử dụng hàng ngàn năm để cân bằng và đảm bảo chức năng bình thường của gan một cách hiệu quả.

Nhiễm trùng tiết niệu: Cỏ nhọ nồi có một số lượng lớn các đặc tính kháng khuẩn và khử trùng nên nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng.

Khi được dùng cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nó có thể làm giảm hiệu quả sự khó chịu và vô hiệu hóa vi khuẩn để khôi phục chức năng bình thường cho bàng quang.

Các vấn đề về hô hấp: Nhọ nồi khá có lợi cho những người bị viêm đường hô hấp mãn tính và ho. Bản chất kháng khuẩn của chiết xuất cỏ này có thể làm sạch nhiễm trùng, sạch đờm – nơi các mầm bệnh khác có thể đang phát triển.

Một số bài thuốc khác từ cỏ nhọ nồi

Chữa tiểu đường, thể trạng suy nhược: 10g cỏ nhọ nồi, 30g lư căn tươi, ô mai, mạch môn đông, ngọc trúc, nam sa sâm, nữ trinh tử mỗi laoij 10g. Sắc thuốc mỗi ngày uống một thang.

Thuốc cho phụ nữ mãn kinh, mệt mỏi,..: Cỏ nhọ nồi, hoàng cầm, hồng hoa, đương quy, hoa cúc, lá dâu, ngưu tất, nữ trinh tử, mỗi loại 9g; 6g xuyên khung, bạch thược 12g, sinh địa 12g. Sắc uống một thang thuốc một ngày.

Chữa viêm cầu thận, viêm thận mạn tính,...: Cỏ nhọ nồi 30g, xuyên khung 10g, tiểu kế 30g, thục địa 10g, đương quy 10g, bạch thược 15g, xích thược 15g và bồ hoàng 15g. Sắc uống mỗi ngày một thang thuốc.

Thuốc bổ âm điều kinh nguyệt: Cỏ nhọ nồi 12g, sinh địa 15g, thanh hao, nguyên sâm. bạch thược và đan sâm mỗi loại 10g. Sắc mỗi ngày uống ngày một thang thuốc.

Chữa viêm tuyến tiền liệt: Cỏ nhọ nồi, câu kỷ tử, thục địa, đảng sâm, hoàng kỳ mỗi loại 15g; ích trí nhân 10g, thỏ ty tử 12g, tỏa dương 10g, thổ phục linh 24g, vương bất lưu hành 10g, đương quy 6g và nữ trinh tử 12g. Sắc uống ngày một thang thuốc.

Cỏ nhọ nồi phối hợp với các vị thuốc khác giúp chữa viêm tuyến tiền liệt
Cỏ nhọ nồi phối hợp với các vị thuốc khác giúp chữa viêm tuyến tiền liệt

Thang ích khí bổ thận, chữa xuất huyết tử cung: Cỏ nhọ nồi 30g, hoàng kỳ 60g, thăng ma 6g, kinh giới sao 10g; bạch thược, thục địa, sinh địa, phúc bồn tử và nữ trinh tử, mỗi loại15g. Sắc uống ngày một thang thuốc.

Chữa gan nhiễm mỡ: Cỏ nhọ nồi 30g, trạch tả 15g, đương quy 15g và nữ trinh tử 20g.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, bồ công anh 15g và chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15g;

Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g và lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang thuốc.

Lưu ý khi sử dụng cỏ nhọ nồi

Người viêm đại tràng mạn tính, đại tiện phân lỏng, sôi bụng không nên dùng cỏ nhọ nồi.

Đối với phụ nữ mang thai thì cỏ nhọ nồi không gây giãn mạch, không hạ huyết áp, nhưng có thể gây sảy thai.

* Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tham vấn ý kiến chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng vào mục đích điều trị bệnh.

P. Ly

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động