Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất "địa linh nhân kiệt"

Với tiềm năng du lịch sẵn có, tọa lạc trên vùng đất cổ của hai nền văn hoá Núi Đọ và Đông Sơn, thành phố Thanh Hoá lưu giữ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc. Đây là lợi thế để thành phố Thanh Hóa phát triển du lịch tâm linh với những điểm đến kham quan thú vị, đầy tính khám phá.
Thác Mây - điểm đến hoang sơ, đẹp mê hồn của xứ thanh 5 tháng, ngành du lịch Thanh Hóa đón gần 5,8 triệu lượt khách Ngư dân Thanh Hóa lao ra biển mưu sinh dưới trời nắng như "đổ lửa"
Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất
Hàm Rồng – Sông Mã, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ

Thành phố Thanh Hóa không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh mà còn là nơi hội tụ của nhiều di tích lịch sử - văn hoá. Đây là vùng đất gắn với nhiều địa danh nổi tiếng như: Hàm Rồng – Sông Mã, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ, nơi có cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; có dòng sông xanh uốn khúc chở nặng phù sa, nổi tiếng với những lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống: chèo chải, trò diễn Tứ Linh, Tú Huần, chạy chữ “Thiên hạ thái bình”… cùng các làn điệu dân ca độc đáo mang nét đặc trưng của người dân xứ Thanh với điệu Hò Sông Mã.

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất

Thái Miếu nhà Hậu Lê, phường Đông vệ, thành phố Thanh Hóa.

Đi vào cửa ngõ phía Nam của thành phố Thanh Hóa theo quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 2km, du khách có thể đến thăm Thái miếu Nhà Hậu Lê (hay còn gọi là Đền Nhà Lê) ở làng Bố Vệ (Nay là thôn Kiều Đại), phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Đây là di tích có giá trị lịch sử văn hoá lâu đời đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch) cấp Bằng “Di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật quốc gia”.

Đến nơi đây, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ từ thế kỷ 17,18. Thái Miếu Nhà Hậu Lê được xây dựng năm Gia Long thứ 4 (1805) theo phong cách kiến trúc hậu Lê và thời Nguyễn, là nơi lưu thờ bài vị của 27 vị Hoàng đế thời Lê, Hoàng Thái Hậu cùng các Vương công nhà Hậu Lê.

Ngoài tham quan tìm hiểu về lịch sử thời Lê, du khách còn có cơ hội khám phá nghệ thuật kiến trúc cổ, điêu khắc điển hình của thời Hậu Lê. Vào ngày 21, 22 âm lịch hàng năm, thành phố Thanh Hóa tổ chức các hoạt động lễ hội, dâng hương và các trò chơi dân gian như một nét đẹp truyền thống.

Rời Thái Miếu nhà Hậu Lê, du khách đến với Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây lưu giữ, trưng bày khoảng 2000 hiện vật, hình ảnh về Bác trong những lần Người về thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Đây được xem là thế giới linh thiêng trong tâm linh của người dân thành phố Thanh Hóa bởi chính nơi đây đang cất giữ những kỷ vật liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt, sự nghiệp chính trị cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và miền ký ức về lịch sử hào hùng của người dân xứ Thanh. Tại đây, đã có hàng trăm đoàn với hàng nghìn lượt khách đến tham quan và dâng hương tưởng niệm Bác Hồ.

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất
Đền thờ Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hung liệt sỹ, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, sau những hy sinh, mất mát trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Thanh Hóa đã cùng với quân dân cả nước chiến đấu, hàng vạn người con Thanh Hóa đã lên đường ra trận, hàng nghìn người mẹ đã cống hiến cho tiền tuyến. Thanh Hóa tự hào có trên 3600 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và gần 6 vạn liệt sỹ đã hy sinh cho công cuộc bảo vệ tổ quốc.

Tọa lạc trên khu vực đồi Cánh Tiên, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, công trình Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ được xây dựng với diện tích 15ha, lối kiến trúc mang nét văn hóa gồm nhiều hạng mục: Tháp chuông, Đền thờ chính, Nhà bia, Hồ nước bán nguyệt, cổng chính và Đền… Đây là điểm tham quan lịch sử có ý nghĩa đối với du khách, thắp nén nhang tỏ lòng tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất
Thiền viện Trúc lâm Hàm Rồng

Cách Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ không xa, với tổng diện tích 9000m2, tạo lạc trên đồi C4, núi Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng nằm yên ắng, thanh tịnh trên ngọn núi cao bên bờ sông Mã, bao bọc xung quanh bởi rừng thông xanh ngút ngàn trải dài trên sườn đồi thoai thoải.

Thiền viện được khởi công xây dựng năm 2010. Công trình được thiết kế với 12 hạng mục góp phần tôn tạo danh thắng núi Hàm Rồng trở thành danh lam thắng tích, nơi du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn. Hàng năm, đã có khoảng 20 nghìn lượt khách từ Trung ương đến địa phương tới dâng hương, thăm quan và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố Thanh Hóa tập trung phát triển các ngành dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch và các loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Thành phố nâng cao chất lượng và phát huy các tuyến, các điểm du lịch hiện có, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của khu vực Hàm Rồng – núi Đọ, các di tích lịch sử, văn hóa gắn với tuyến du lịch ngược xuôi sông Mã;

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng các chuỗi liên kết du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, khám phá lịch sử với vui chơi, giải trí; kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào du lịch; xây dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch thành phố Thanh Hóa, phấn đấu giai đoạn 2020 – 2025 thu hút được 12 triệu lượt khách du lịch; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể; khôi phục các lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian nhằm phát huy bản sắc văn hóa thành phố; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch tập trung vào các tuyến, tour, điểm du lịch.

Xây dựng Đề án phát triển du lịch thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, thành phố đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch; hỗ trợ tạo điều kiện để các nhà đầu tư sớm triển khai, hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1 dự án Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng, các điểm du lịch như: Thái Miếu nhà Hậu Lê, Công viên văn hóa xứ Thanh, Công viên Hội An, Công viên nước Đông Hương; quan tâm đầu tư phát triển khu di tích văn hóa, thắng cảnh núi Mật Sơn, xây dựng và triển khai các dự án du lịch dọc theo hai bờ sông Mã.

Thanh Hóa đón đoàn công tác của Ngân hàng ADB làm việc về Dự án biến đổi khí hậu Thanh Hóa đón đoàn công tác của Ngân hàng ADB làm việc về Dự án biến đổi khí hậu
Khám phá ngôi đình cổ thờ 12 vị Thành Hoàng làng Khám phá ngôi đình cổ thờ 12 vị Thành Hoàng làng
Thanh Hoá sắp tổ chức hội nghị kết nối cung- cầu nông sản năm 2023 Thanh Hoá sắp tổ chức hội nghị kết nối cung- cầu nông sản năm 2023
“Địa chỉ đỏ” lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng về Bác “Địa chỉ đỏ” lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng về Bác
Quang Hiếu - Thuỳ Dung

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Top 10 quán miến lươn ở Hà Nội ngon nức tiếng dành cho dân sành ăn

Top 10 quán miến lươn ở Hà Nội ngon nức tiếng dành cho dân sành ăn

Không quá khó để bạn tìm được một quán miến lươn nhưng để tìm được một quán miến lươn ngon ở Hà Nội thì không dễ đâu nhé. Nếu muốn ăn miến lươn ngon ở Hà Nội thì bạn nhất định phải ghé qua 10 quán này.
Top những quán cháo ấu tẩu ngon ở Hà Giang

Top những quán cháo ấu tẩu ngon ở Hà Giang

Hà Giang, vùng đất biên cương nơi địa đầu Tổ Quốc được nhiều người biết đến với phong cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc cùng nhiều loại đặc sản thơm ngon. Trong đó củ ấu tẩu không chỉ là một vị thuốc quý mà còn được chế biến thành món ăn cực kỳ dinh dưỡng.
Điểm danh Top 10 quán phở ngon tại Hà Nội

Điểm danh Top 10 quán phở ngon tại Hà Nội

Phở Hà Nội là món ăn hòa quyện tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Cùng tìm hiểu ngay 10 địa điểm bán phở ngon đúng điệu tại Hà thành.
Những thức quà thu Hà Nội ngon bá cháy không thử là tiếc hùi hụi

Những thức quà thu Hà Nội ngon bá cháy không thử là tiếc hùi hụi

Cốm làng Vòng, bún ốc Hà Nội, sấu chín, cháo sườn, bánh đúc nóng là những thức quà độc đáo của mùa thu Hà Nội, du khách nên thử một lần khi đến nơi đây.
Top 3 Homestay phong cách dân tộc cực chill tại Hà Giang

Top 3 Homestay phong cách dân tộc cực chill tại Hà Giang

Nếu bạn đến Hà Giang mà vẫn còn băn khoăn không biết ở đâu, thì dưới đây là 3 gợi ý homestay phong cách dân tộc cực chill dành cho bạn.
Những con phố lãng mạng nhất Hà Nội khi vào thu

Những con phố lãng mạng nhất Hà Nội khi vào thu

Thu Hà Nội mang nét đẹp khiến ai cũng thấy nao lòng. Mùa thu được ví như một món quà mà thiên nhiên, đất trời ban tặng cho mảnh đất Thủ đô. Để có thể ngắm trọn vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội du khách đừng bỏ qua 5 địa điểm vừa đẹp vừa nổi tiếng dưới đây.
Tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế từ ngày 16/9

Tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế từ ngày 16/9

Do có sự bất đồng về "phân chia lợi ích", tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản tạm dừng khai thác từ 0h ngày 16/9.
Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới

Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO vừa công nhận Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời trở thành di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.
Tacos - Món bánh truyền thống Mexico

Tacos - Món bánh truyền thống Mexico

Nhắc đến ẩm thực Mexico thì chắc chắn không thể bỏ qua món Tacos - món bánh truyền thống của đất nước này. Đây là món ăn khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm như bột ngô và nhân bên trong gồm thịt lợn, thịt gà, thịt bò, hay cá tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn.
All Day Coffee, nơi Ngoại trưởng Mỹ thưởng thức cà phê trứng có gì đặc biệt?

All Day Coffee, nơi Ngoại trưởng Mỹ thưởng thức cà phê trứng có gì đặc biệt?

Sáng 11/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken uống cà phê trứng tại một quán có tên là All Day Coffee ở phố Hàng Bún quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Lợn quay mắc mật Lạng Sơn - "đặc sản" nức tiếng vùng Đông Bắc Bộ

Lợn quay mắc mật Lạng Sơn - "đặc sản" nức tiếng vùng Đông Bắc Bộ

Lợn quay mác mật là món ăn truyền thống mang nhiều nét đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn. Được chế biến cùng với nguyên liệu đặc trưng là mắc mật tạo nên hương vị đặc biệt, khiến thực khách khó cưỡng khi đến với mảnh đất núi rừng này.
Khám phá làng gốm hơn 500 năm tuổi bên dòng sông Thu Bồn

Khám phá làng gốm hơn 500 năm tuổi bên dòng sông Thu Bồn

Nép mình bên con sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà cách trung tâm thành phố Hội An (Quảng Nam) khoảng 3 km về phía Tây là nơi giữ nghề gốm truyền thống trong suốt hơn 500 năm lịch sử.
Trạm Tấu – Một vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng nơi Tây Bắc

Trạm Tấu – Một vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng nơi Tây Bắc

Nằm cách thành phố Yên Bái khoảng 100 km, huyện Trạm Tấu là điểm đến hoàn hảo cho du khách thích hòa mình với thiên nhiên, cảnh quan hoang sơ và khám phá văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc H'mông và Thái.
Giao lưu nền văn hoá, ẩm thực hai nước Việt – Hàn tại Đà Nẵng

Giao lưu nền văn hoá, ẩm thực hai nước Việt – Hàn tại Đà Nẵng

Được diễn ra từ ngày 7/9 đến 9/9 tại Công viên biển Đông, lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 là cơ hội để người dân và du khách tìm hiểu, giao lưu những nét đẹp về văn hoá, ẩm thực của hai quốc gia.
Vì sao nên tham quan Hà Nội vào mùa thu?

Vì sao nên tham quan Hà Nội vào mùa thu?

Thời tiết của Hà Nội có 4 mùa rõ rệt nhưng mùa thu là thời điểm phù hợp nhất để đi du lịch. Mùa xuân thường ẩm ướt với những cơn mưa phùn, mùa đông lạnh cắt da cắt thịt còn khi hè sang thì trời oi bức, nóng nực. Trong khi đó, những ngày thu thời tiết Hà Nội se lạnh vừa phải, bạn có thể đi trong gió nhẹ dạo bộ dọc hồ Tây, hồ Gươm hay lang thang trên vỉa hè Phan Đình Phùng.
Kinh nghiệm đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

Kinh nghiệm đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

Lúa ở Mù Cang Chải bắt đầu ngả vàng, du khách khắp nơi lại đổ về đây để ngắm lúa chín và tham gia thử thách nhảy dù “bay trên mùa vàng”, hay thưởng thức ẩm thực đặc trưng mùa lúa mới ở Tây Bắc.
Các điểm đến của Việt Nam vừa được gọi tên tại Giải thưởng Du lịch thế giới có gì hấp dẫn?

Các điểm đến của Việt Nam vừa được gọi tên tại Giải thưởng Du lịch thế giới có gì hấp dẫn?

Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA) 2023 khu vực châu Á - châu Đại Dương đã được tổ chức vào đêm 6/9 tại TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới 2023

Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới 2023

Việt Nam được vinh danh ở nhiều hạng mục cấp quốc gia cũng như cấp độ địa phương tại lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới 2023.
Phát hiện hang động mới dài hơn 1,5km có nhiều kiến tạo kỳ lạ ở Quảng Bình

Phát hiện hang động mới dài hơn 1,5km có nhiều kiến tạo kỳ lạ ở Quảng Bình

Người dân đang tạm gọi hang động mới này là "hang Sơn Nữ". Hang dài 1,5 km, cửa hang cao 30m, bên trong hang động vừa mới được phát hiện có nhiều thạch nhũ đẹp và nhiều kiến tạo kỳ lạ.
Sắp diễn ra Festival áo bà ba Hậu Giang 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Sắp diễn ra Festival áo bà ba Hậu Giang 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Festival áo bà ba sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ 29/9 - 1/10) tại TP Vị Thanh với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh...
Khu cắm trại ngoài trời hồ Đồng Đò hot nhất tại Sóc Sơn

Khu cắm trại ngoài trời hồ Đồng Đò hot nhất tại Sóc Sơn

Camping, picnic đang là hoạt động lý tưởng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn vì mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Hồ Đồng Đò (Sóc Sơn) là địa điểm cắm trại cực chill cùng nhiều trải nghiệm lý thú hút vô vàn lượt khách ghé thăm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về điểm vui chơi này nhé.
Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ ở “Cao nguyên trắng” Bắc Hà

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ ở “Cao nguyên trắng” Bắc Hà

Nếu có dịp ghé thăm Lào Cai, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm “Cao nguyên trắng” Bắc Hà - điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan hoang sơ, núi non thơ mộng, hùng vĩ và nền văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ tâm hồn Việt

Việt Phủ Thành Chương - nơi trú ngụ tâm hồn Việt

Đến Việt Phủ Thành Chương chúng ta như thể được quay về với quá khứ xa vời của đời sống tâm linh và thường nhật của các tộc người Việt cổ, từ bình dân đến quyền quý.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động