Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất "địa linh nhân kiệt"

Với tiềm năng du lịch sẵn có, tọa lạc trên vùng đất cổ của hai nền văn hoá Núi Đọ và Đông Sơn, thành phố Thanh Hoá lưu giữ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc. Đây là lợi thế để thành phố Thanh Hóa phát triển du lịch tâm linh với những điểm đến kham quan thú vị, đầy tính khám phá.
Thác Mây - điểm đến hoang sơ, đẹp mê hồn của xứ thanh 5 tháng, ngành du lịch Thanh Hóa đón gần 5,8 triệu lượt khách Ngư dân Thanh Hóa lao ra biển mưu sinh dưới trời nắng như "đổ lửa"
Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất
Hàm Rồng – Sông Mã, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ

Thành phố Thanh Hóa không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh mà còn là nơi hội tụ của nhiều di tích lịch sử - văn hoá. Đây là vùng đất gắn với nhiều địa danh nổi tiếng như: Hàm Rồng – Sông Mã, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ, nơi có cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; có dòng sông xanh uốn khúc chở nặng phù sa, nổi tiếng với những lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống: chèo chải, trò diễn Tứ Linh, Tú Huần, chạy chữ “Thiên hạ thái bình”… cùng các làn điệu dân ca độc đáo mang nét đặc trưng của người dân xứ Thanh với điệu Hò Sông Mã.

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất

Thái Miếu nhà Hậu Lê, phường Đông vệ, thành phố Thanh Hóa.

Đi vào cửa ngõ phía Nam của thành phố Thanh Hóa theo quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 2km, du khách có thể đến thăm Thái miếu Nhà Hậu Lê (hay còn gọi là Đền Nhà Lê) ở làng Bố Vệ (Nay là thôn Kiều Đại), phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Đây là di tích có giá trị lịch sử văn hoá lâu đời đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch) cấp Bằng “Di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật quốc gia”.

Đến nơi đây, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ từ thế kỷ 17,18. Thái Miếu Nhà Hậu Lê được xây dựng năm Gia Long thứ 4 (1805) theo phong cách kiến trúc hậu Lê và thời Nguyễn, là nơi lưu thờ bài vị của 27 vị Hoàng đế thời Lê, Hoàng Thái Hậu cùng các Vương công nhà Hậu Lê.

Ngoài tham quan tìm hiểu về lịch sử thời Lê, du khách còn có cơ hội khám phá nghệ thuật kiến trúc cổ, điêu khắc điển hình của thời Hậu Lê. Vào ngày 21, 22 âm lịch hàng năm, thành phố Thanh Hóa tổ chức các hoạt động lễ hội, dâng hương và các trò chơi dân gian như một nét đẹp truyền thống.

Rời Thái Miếu nhà Hậu Lê, du khách đến với Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây lưu giữ, trưng bày khoảng 2000 hiện vật, hình ảnh về Bác trong những lần Người về thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Đây được xem là thế giới linh thiêng trong tâm linh của người dân thành phố Thanh Hóa bởi chính nơi đây đang cất giữ những kỷ vật liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt, sự nghiệp chính trị cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và miền ký ức về lịch sử hào hùng của người dân xứ Thanh. Tại đây, đã có hàng trăm đoàn với hàng nghìn lượt khách đến tham quan và dâng hương tưởng niệm Bác Hồ.

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất
Đền thờ Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hung liệt sỹ, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, sau những hy sinh, mất mát trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Thanh Hóa đã cùng với quân dân cả nước chiến đấu, hàng vạn người con Thanh Hóa đã lên đường ra trận, hàng nghìn người mẹ đã cống hiến cho tiền tuyến. Thanh Hóa tự hào có trên 3600 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và gần 6 vạn liệt sỹ đã hy sinh cho công cuộc bảo vệ tổ quốc.

Tọa lạc trên khu vực đồi Cánh Tiên, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, công trình Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ được xây dựng với diện tích 15ha, lối kiến trúc mang nét văn hóa gồm nhiều hạng mục: Tháp chuông, Đền thờ chính, Nhà bia, Hồ nước bán nguyệt, cổng chính và Đền… Đây là điểm tham quan lịch sử có ý nghĩa đối với du khách, thắp nén nhang tỏ lòng tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất
Thiền viện Trúc lâm Hàm Rồng

Cách Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ không xa, với tổng diện tích 9000m2, tạo lạc trên đồi C4, núi Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng nằm yên ắng, thanh tịnh trên ngọn núi cao bên bờ sông Mã, bao bọc xung quanh bởi rừng thông xanh ngút ngàn trải dài trên sườn đồi thoai thoải.

Thiền viện được khởi công xây dựng năm 2010. Công trình được thiết kế với 12 hạng mục góp phần tôn tạo danh thắng núi Hàm Rồng trở thành danh lam thắng tích, nơi du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn. Hàng năm, đã có khoảng 20 nghìn lượt khách từ Trung ương đến địa phương tới dâng hương, thăm quan và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố Thanh Hóa tập trung phát triển các ngành dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch và các loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Thành phố nâng cao chất lượng và phát huy các tuyến, các điểm du lịch hiện có, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của khu vực Hàm Rồng – núi Đọ, các di tích lịch sử, văn hóa gắn với tuyến du lịch ngược xuôi sông Mã;

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng các chuỗi liên kết du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, khám phá lịch sử với vui chơi, giải trí; kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào du lịch; xây dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch thành phố Thanh Hóa, phấn đấu giai đoạn 2020 – 2025 thu hút được 12 triệu lượt khách du lịch; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể; khôi phục các lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian nhằm phát huy bản sắc văn hóa thành phố; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch tập trung vào các tuyến, tour, điểm du lịch.

Xây dựng Đề án phát triển du lịch thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, thành phố đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch; hỗ trợ tạo điều kiện để các nhà đầu tư sớm triển khai, hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1 dự án Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng, các điểm du lịch như: Thái Miếu nhà Hậu Lê, Công viên văn hóa xứ Thanh, Công viên Hội An, Công viên nước Đông Hương; quan tâm đầu tư phát triển khu di tích văn hóa, thắng cảnh núi Mật Sơn, xây dựng và triển khai các dự án du lịch dọc theo hai bờ sông Mã.

Thanh Hóa đón đoàn công tác của Ngân hàng ADB làm việc về Dự án biến đổi khí hậu Thanh Hóa đón đoàn công tác của Ngân hàng ADB làm việc về Dự án biến đổi khí hậu
Khám phá ngôi đình cổ thờ 12 vị Thành Hoàng làng Khám phá ngôi đình cổ thờ 12 vị Thành Hoàng làng
Thanh Hoá sắp tổ chức hội nghị kết nối cung- cầu nông sản năm 2023 Thanh Hoá sắp tổ chức hội nghị kết nối cung- cầu nông sản năm 2023
“Địa chỉ đỏ” lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng về Bác “Địa chỉ đỏ” lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng về Bác
Quang Hiếu - Thuỳ Dung

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khám phá những hang động kỳ vĩ nhất Việt Nam

Khám phá những hang động kỳ vĩ nhất Việt Nam

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ thống hang động kỳ vĩ, tráng lệ, ẩn chứa muôn vàn bí ẩn và vẻ đẹp mê hồn.
Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero đất Mũi

Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero đất Mũi

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
Lâm Đồng đón hơn 5 triệu lượt du khách trong 6 tháng đầu năm 2024

Lâm Đồng đón hơn 5 triệu lượt du khách trong 6 tháng đầu năm 2024

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều chương trình, sự kiện du lịch hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước đến địa phương.
Top địa điểm du lịch sinh thái ở Việt Nam không thể bỏ qua

Top địa điểm du lịch sinh thái ở Việt Nam không thể bỏ qua

Mùa hè nóng bức, mọi người luôn tìm đến biển như một điểm nghỉ dưỡng. Tuy nhiên ngoài biển, các khu du lịch sinh thái cũng được đông đảo du khách quan tâm và lựa chọn.
Núi Bà Đen, Tây Ninh lập kỷ lục Việt Nam với 55.000 ngọn đăng được dâng trong Lễ vía Bà

Núi Bà Đen, Tây Ninh lập kỷ lục Việt Nam với 55.000 ngọn đăng được dâng trong Lễ vía Bà

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
Chợ đêm Sầm Sơn – Điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với TP du lịch Sầm Sơn

Chợ đêm Sầm Sơn – Điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với TP du lịch Sầm Sơn

Chợ đêm Sầm Sơn là nơi thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tới thưởng thức ẩm thực, mua sắm các sản phẩm độc đáo và tham gia các hoạt động giải trí vui nhộn.
Bàn giải pháp phát triển ngành du lịch Đà Lạt xanh và bền vững

Bàn giải pháp phát triển ngành du lịch Đà Lạt xanh và bền vững

Chương trình tọa đàm “Phát triển du lịch Đà Lạt” đã ghi nhận nhiều ý kiến đánh giá, phân tích và đề xuất của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và các chuyên gia để phát triển du lịch Đà Lạt thời gian tới.
Top 3 nhà hàng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn

Top 3 nhà hàng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn

Thành phố biển Sầm Sơn không chỉ nổi tiếng với những phong cảnh biển đẹp, khách sạn có chất lượng tốt mà còn nổi tiếng với các nhà hàng có view biển đẹp và chất lượng tốt nhất.
Top 3 khách sạn bình dân có chất lượng tốt nhất tại Sầm Sơn

Top 3 khách sạn bình dân có chất lượng tốt nhất tại Sầm Sơn

Mỗi khi đến các khu du lịch, đặc biệt là khu du lịch biển, việc đầu tiên du khách quan tâm đó là chỗ nghỉ dưỡng. Khi đến với Sầm Sơn du khách sẽ yên tâm về vấn đề đó. Bởi tại đây có hệ thống khách sạn từ bình dân đến 5 sao, trong số đó những khách sạn bình dân có chất lượng tốt luôn được du khách lựa chọn đầu tiên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới du khách Top 3 khách sạn bình dân có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn.
Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn

Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn

Đến với Sầm Sơn, du khách ngoài được ngắm nhìn vẻ đẹp nên thơ của biển cả mà còn được thưởng thức các món ăn ngon tại những nhà hàng nổi tiếng của thành phố biển Sầm Sơn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách Top những nhà hàng có chất lượng tốt nhất tại thành phố biển Sầm Sơn.
Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn

Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn

Thành phố biển Sầm Sơn là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Sầm Sơn không chỉ nổi tiếng với phong cảnh biển đẹp mà còn nổi tiếng với hệ thống các khách sạn nghỉ dưỡng 2 sao có chất lượng tốt nhất.
Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn

Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn

Sầm Sơn nổi tiếng là thành phố du lịch biển của Việt Nam, tại đây không chỉ có những bãi biển đẹp kéo dài, mà còn có hệ thống những khách sạn 3 sao với chất lượng tốt nhất của thành phố biển.
Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc, một trong những điểm đến nổi tiếng ở tỉnh Cao Bằng đã được tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure xếp vào 21 thác nước đẹp nhất thế giới.
Chỉ số phát triển du lịch tụt 3 bậc, Cục Du lịch quốc gia nói gì?

Chỉ số phát triển du lịch tụt 3 bậc, Cục Du lịch quốc gia nói gì?

Chỉ số năng lực phát triển du lịch của Việt Nam năm 2024 giảm 3 bậc, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đã lên tiếng về những vấn đề liên quan.
Những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Sầm Sơn

Những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Sầm Sơn

Sầm Sơn không chỉ nổi tiếng với bãi biển đẹp mà còn nổi tiếng với những món ăn ngon khiến du khách đã thưởng thức rồi không thể nào quên.
Top khách sạn bình dân tốt nhất ở Sầm Sơn

Top khách sạn bình dân tốt nhất ở Sầm Sơn

Sầm Sơn là một thành phố du lịch, nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp và những khách sạn bình dân có chất lượng tốt.
Khám phá làng Cổ Tích và hầm rượu vang độc đáo tại xứ sở ngàn hoa

Khám phá làng Cổ Tích và hầm rượu vang độc đáo tại xứ sở ngàn hoa

Ngoài khí hậu mát mẻ, đồ ăn ngon, Đà Lạt còn có những điểm du lịch canh nông nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến xứ sở sương mù tham quan là làng Cổ Tích và hầm rượu vang của Công ty TNHH Vĩnh Tiến.
Đề xuất tái thu phí tham quan vịnh Nha Trang, cao nhất 30.000 đồng/lượt

Đề xuất tái thu phí tham quan vịnh Nha Trang, cao nhất 30.000 đồng/lượt

UBND tỉnh Khánh Hòa đang dự thảo nghị quyết, lấy ý kiến về việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang, theo đó mức phí cho khách du lịch người Việt Nam, người nước ngoài tham quan vịnh Nha Trang là 30.000 đồng/lượt.
Việt Nam được đề cử tại nhiều hạng mục của World Travel Awards 2024

Việt Nam được đề cử tại nhiều hạng mục của World Travel Awards 2024

Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương đang mở cổng bình chọn tại địa chỉ www.worldtravelawards.com.
Festival Huế 2024 với chuỗi lễ hội đặc sắc suốt 4 mùa

Festival Huế 2024 với chuỗi lễ hội đặc sắc suốt 4 mùa

Chiều 9/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Họp báo quốc tế Giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (7 – 12/6/2024).
Khám phá những quán cafe đẹp nhất TP. Việt Trì, Phú Thọ

Khám phá những quán cafe đẹp nhất TP. Việt Trì, Phú Thọ

Việt Trì là nơi thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm, đặc biệt là vào những dịp lễ lớn như Giỗ Tổ Hùng Vương. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh mát và các tiện ích hiện đại, Việt Trì trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê du ngoạn. Nếu chưa biết hẹn hò ở đâu tại Việt Trì thì các bạn hãy “bỏ túi” địa chỉ những quán cafe siêu đẹp dưới đây.
Các dịch vụ du lịch dịp lễ 30/4-1/5 không có nhiều biến động

Các dịch vụ du lịch dịp lễ 30/4-1/5 không có nhiều biến động

“Giá phòng và các dịch vụ du lịch không có nhiều biến động lớn. Tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm đến được đảm bảo”, lãnh đạo Cục Du lịch quốc gia nêu.
5 ngày lễ, khách quốc tế đến Phú Quốc tăng gần 3%

5 ngày lễ, khách quốc tế đến Phú Quốc tăng gần 3%

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài từ 30/4 đến 1/5 năm nay, lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc đã tăng đáng kể, theo thông tin từ Sở Du lịch Kiên Giang. Tỷ lệ tăng này cho thấy sức hút lớn của đảo ngọc Phú Quốc đối với du khách trong và ngoài nước.
Lào Cai đón hơn 256.000 du khách dịp lễ 30/4 - 1/5

Lào Cai đón hơn 256.000 du khách dịp lễ 30/4 - 1/5

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Lào Cai trong dịp nghỉ lễ năm nay từ 27/4 - 01/5/2024 ước đạt 256.485 lượt; trong đó khách du lịch nội địa 240.166 lượt và khách quốc tế 16.319 lượt; tăng 13% so với kỳ nghỉ lễ năm 2023.
Thanh Hóa thu hơn 3.800 tỷ đồng từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Thanh Hóa thu hơn 3.800 tỷ đồng từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ từ 27/4 đến 1/5 năm 2024, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón khoảng trên 1,5 triệu lượt khách, tăng 27,3% so với dịp nghỉ lễ cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội đón gần 740 nghìn lượt khách du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Hà Nội đón gần 740 nghìn lượt khách du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Hà Nội ước đón 737,9 nghìn lượt khách, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023.
Gần 128.000 lượt khách đến Phú Thọ dịp lễ 30/4 và 1/5

Gần 128.000 lượt khách đến Phú Thọ dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trùng các ngày cuối tuần, thời gian nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, nên nhu cầu du lịch vui chơi, nghỉ dưỡng tăng cao. Phú Thọ đón ước khoảng 128.000 lượt khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
5 ngày lễ, Hội An bán 21.300 vé tham quan khu phố cổ

5 ngày lễ, Hội An bán 21.300 vé tham quan khu phố cổ

Trong 5 ngày nghỉ lễ, Hội An bán 21.300 vé cho khách tham quan khu phố cổ, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động