Anh Nguyễn Văn Thuần bên bể nuôi cà cuống |
Anh Nguyễn Đức Thuần (32 tuổi, ở xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho biết, ngày nhỏ từng nhìn thấy nhiều cà cuống ở ruộng đồng, mương nước hay ao bèo. Tuy nhiên, hơn chục năm nay, anh không thấy loài côn trùng này xuất hiện như trước.
Từng đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc, khi trở về nước, có chút vốn liếng, anh Thuần xoay đủ nghề để mưu sinh. Khi thấy một người bạn nuôi cà cuống rất lạ, anh đã tìm hiểu thì được biết, loài côn trùng đặc biệt này hiện trở thành món ăn đặc sản "hiếm có khó tìm".
Đến học hỏi bạn xong anh quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này. "Lúc đầu, mình mua 20 con bố mẹ về nuôi thử trong bể bạt. Chưa hiểu gì về cách chăm sóc nên số con giống này chết gần hết. Quyết chinh phục bằng được loài côn trùng kỳ lạ này, mình tiếp tục bỏ tiền mua thêm giống về nuôi", anh Thuần kể.
Nhiều tháng ăn, ngủ cùng cà cuống, cuối cùng anh Thuần cũng hiểu rõ được tập tính của loài côn trùng ngày sống dưới nước, tối lên cạn, có thể bay như bướm và đặc biệt là ăn thịt động vật khác như loài bọ cạp này.
"Để nuôi sống, cho cà cuống sinh sản được, nước bể nuôi phải sạch sẽ. Thức ăn cho chúng là tôm cá nhỏ, dế, nòng nọc, châu chấu còn sống. Các loại thức ăn này cần thả vào sống chung cùng bể nuôi cà cuống. Cà cuống sẽ giết chết con mồi sau đó dùng vòi (miệng) hút hết thịt bên trong, để lại phần vỏ xác bên ngoài", anh Thuần cho hay.
Ông chủ trại chia sẻ thêm, cà cuống cái sau khi giao phối với con đực sẽ đẻ ra bọc trứng (như trứng ốc bươu vàng) có màu trắng ngà. Sau 5 - 7 ngày trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng qua 5 lần lột xác trong khoảng 45 ngày sẽ trở thành cà cuống trưởng thành.
Trứng cà cuống giống như bọc trứng ốc bươu vàng nhưng có màu trắng ngà |
Theo anh Thuần, khó nhất là quá trình nhân giống, vì việc ấp nở trứng và nuôi ấu trùng rất khó. Giai đoạn này, để trứng nở được, nhiệt độ, độ ẩm phải đảm bảo, hay khi ấu trùng còn nhỏ, lượng thức ăn cung cấp phải phù hợp, nguồn nước phải sạch sẽ.
"Cà cuống sinh sản quanh năm, mạnh nhất là vào tháng 3 đến tháng 10 dương lịch. Loài này sinh sản nhanh, số lượng nhiều, vòng đời của mỗi cá thể khoảng hơn một năm. Trong quá trình đó, con cái đẻ được khoảng 5 lứa. Chúng không có bệnh tật gì nên khi nuôi không gặp nhiều khó khăn", anh Thuần nói.
Sau gần một năm nuôi thành công loài côn trùng kỳ lạ, đến nay, gần chục bể nuôi của gia đình anh Thuần đang có hàng trăm cặp cà cuống bố mẹ.
Chàng trai 9X tiết lộ, khi nuôi thành công được cà cuống, thu nhập từ việc bán trứng, bán cà cuống thương phẩm không hề thấp. Anh nhẩm tính, mỗi ổ trứng có giá 200.000 đồng. Với 200 cặp cà cuống đẻ trứng, anh thu về khoảng 10 triệu đồng/tháng.
Chưa kể, anh Thuần còn cung cấp cà cuống giống, giá bán từ 200 - 250.000 đồng/cặp sinh sản tùy thời điểm, cà cuống thương phẩm, giá từ 50.000- 70.000 đồng/con. Điều đặc biệt của loài côn trùng này là con cà cuống đực có 2 bọc tinh dầu thơm mùi quế, được nhiều khách hàng ưa chuộng.
"Từ xa xưa, cà cuống đã là món ăn truyền thống vì thịt và trứng loài này chứa nhiều protein, lipid và các vitamin. Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, thoang thoảng mùi đặc biệt giống như mùi quế. Đó là lí do cà cuống đực tuy nhỏ hơn nhưng giá bán thường cao gấp đôi con cái", anh Thuần nói.
Cà cuống thương phẩm |
Con giống còn ít nên anh Thuần thường xuyên thiếu hàng để xuất ra thị trường, nhất là cà cuống thương phẩm. Thu nhập chủ yếu của anh hiện nay là từ việc bán trứng và con giống. "Sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận trên mỗi con cà cuống là 50%. Bình quân mỗi tháng tôi thu về khoảng 20 triệu đồng", anh Thuần cho hay.
Chia sẻ về kinh nghiệm anh Thuần cho biết, khi bắt đầu nuôi thử, người nuôi chưa cần đầu tư bể ngay mà có thể tận dụng từ thùng xốp, nuôi trong bạt để tiết kiệm chi phí. Quan trọng nhất là kiểm soát nguồn nước luôn sạch, tránh xa hoàn toàn thuốc trừ sâu để đảm bảo độ thoáng mát. Thức ăn của cà cuống là các loại động vật nhỏ như: tôm, cá mòi nhỏ, cào cào, châu chấu, dế, nòng nọc con, nhựa cây lục bình dễ kiếm và tận dụng.
"Sau khi trừ hết chi phí thức ăn hàng ngày, điện nước, lợi nhuận trên mỗi con cà cuống là 50%. Nếu người nuôi ở quê, gần sông nước có thể tận dụng nguồn thức ăn thì hầu như nuôi loài côn trùng này không mất chi phí", Anh Thuần cho biết.
Nhờ bước đầu thành công, anh Thuần có dự định mở rộng diện tích các bể, nhân đàn lên gấp đôi và mong muốn trong tương lai, ngoài bán cà cuống giống, thịt, anh sẽ phát triển được giá trị từ tinh dầu cà cuống, chế biến nước mắm để đa dạng hóa sản phẩm từ cà cuống, tăng giá trị và có đầu ra ổn định hơn.